Viêm có thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và chấn thương, nhưng viêm mãn tính có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng. Căng thẳng, độ vận động thấp và ăn uống không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ viêm mãn tính. May mắn, có một số loại thực phẩm có khả năng giảm viêm mãn tính và giúp giảm triệu chứng khó chịu. Dưới đây là 13 loại thực phẩm giúp giảm viêm:
1. Quả mọng
Dâu tây, việt quất và mâm xôi là các loại quả mọng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bạn đang xem: 13 loại thực phẩm giúp giảm viêm hiệu quả
2. Cá dầu
Cá dầu là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 và các chất bảo vệ có tác dụng chống viêm. Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu và cá cơm là những loại cá dầu phổ biến.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm bằng cách làm giảm mức độ gây viêm trong cơ thể. Ăn nhiều rau họ cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
4. Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều kali, magie, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Chúng cũng chứa các chất có khả năng giảm viêm và hỗ trợ quá trình lão hóa da.
5. Trà xanh
Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là nhờ chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer và béo phì.
6. Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm mạnh mẽ. Quercetin có trong ớt chuông có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm ở các bệnh mãn tính như tiểu đường.
7. Nấm
Nấm chứa ít calo và giàu selen, các loại vitamin B và các chất chống oxy hóa giúp chống viêm. Nấm hầu thủ đặc biệt có khả năng giảm chứng viêm cấp thấp liên quan đến béo phì.
8. Nho
Nho chứa anthocyanin, có tác dụng giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer và rối loạn mắt. Nho cũng là một nguồn cung cấp resveratrol tốt, chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
9. Nghệ
Nghệ chứa chất curcumin có tác dụng chống viêm hiệu quả. Chúng giúp làm giảm viêm ở bệnh khớp, tiểu đường và các bệnh khác. Sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa curcumin sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
10. Dầu ô liu nguyên chất
Xem thêm : Ăn chuối khi mang bầu: Lợi ích vượt trội cho sức khỏe mẹ và bé
Dầu ô liu nguyên chất là một chất béo lành mạnh, có lợi ích chống viêm cao hơn so với dầu ô liu tinh chế. Nó chứa oleocanthal, một chất chống oxy hóa được so sánh với các loại thuốc chống viêm.
11 . Sôcôla đen và ca cao
Sôcôla đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh. Uống 350mg ca cao hai lần mỗi ngày có thể cải thiện chức năng mạch máu.
12. Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm tốt. Nấu cà chua trong dầu ô liu giúp hấp thụ tốt hơn hàm lượng lycopene.
13. Anh đào
Anh đào ngon và giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và catechin, giúp giảm viêm nhanh chóng.
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm chống viêm, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình viêm như thức ăn nhanh, đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn cũng là điều cần lưu ý.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn