Cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi để phát triển toàn diện

Video cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

6 tháng đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng giúp phát triển trí thông minh và thể lực. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không áp dụng Giáo dục sớm cho trẻ, có thể làm trẻ mất khả năng tiếp nhận và lý giải ngôn ngữ. Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi để phát triển toàn diện nhé!

Không cho trẻ tiếp xúc tivi, đồ điện tử quá sớm

Khi trẻ vừa ra đời, mỗi nguồn thông tin từ thế giới bên ngoài đều tác động đến trẻ như một ấn tượng quan trọng. Do đó, nếu ba mẹ để trẻ xem tivi quá sớm, trẻ sẽ không còn phản ứng với lời nói chuyện của ba mẹ. Điều này ảnh hưởng đến việc trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Kích thích 5 giác quan của trẻ là cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ nghe được âm thanh sau hai tuần và nhìn được xung quanh sau một tháng. Để phát triển toàn diện, ba mẹ hãy cho con nhìn tranh ảnh nhiều màu sắc. Con có khả năng phân biệt màu sắc tốt hơn người lớn do cảm nhận màu sắc qua phản xạ của ánh sáng. Kết hợp việc cho trẻ nghe và nhìn đồng thời, cùng việc đọc cho trẻ nghe và lặp đi lặp lại, sẽ giúp trẻ phát triển một cách hiệu quả.

Giáo dục sớm bằng các bài luyện thị giác cho bé sơ sinh

Gợi ý 1 số cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi qua các bài tập thực hành

Thị giác

Sau 1 tháng tuổi, hãy cho trẻ nhận biết màu trắng và đen. Áp dụng liên tục mỗi ngày trong vòng 1 tuần, mỗi lần chỉ 1-2 phút. Luyện cho trẻ khả năng tập trung trong 5 giây đến 1 phút. Sau 6 tháng, trẻ có thể nhận biết các màu sắc và hoa văn khác nhau. Ba mẹ có thể treo nhiều tranh ảnh ở nơi con thường xuyên hoạt động để giúp trẻ nhận biết các yếu tố hình ảnh.

Thính giác

Mỗi ngày, ba mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc 30 phút. Chọn những bản nhạc nhẹ nhàng và nhún nhảy theo nhạc để giúp trẻ hình thành cảm âm. Việc giao tiếp và nói chuyện với trẻ cũng rất quan trọng. Hãy chỉ vào các bộ phận trên khuôn mặt, tay chân của trẻ và gọi tên chúng. Đưa trẻ ra công viên để trẻ quan sát các cảnh vật xung quanh và gọi tên chúng. Trước khi đi ngủ, ba mẹ có thể hát cho trẻ nghe hoặc đọc các bài thơ, câu chuyện nhẹ nhàng. Trẻ càng nhỏ, ba mẹ càng phải nói rõ, rành mạch và sử dụng cử chỉ để diễn đạt. Thông qua lời nói của ba mẹ, trẻ sẽ học từ vựng và nhớ lâu hơn.

Cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi thông qua 1 số hoạt động

Xúc giác

Khi trẻ bú, đó là bài học đầu tiên về xúc giác. Hãy cho đầu vú mẹ chạm vào môi trên môi dưới, má cằm của bé để kích thích và giúp trẻ ngậm ti. Ba mẹ cũng có thể cho trẻ sờ vào nhiều đồ vật khác nhau để trẻ cảm nhận sự gồ ghề khác nhau của chúng, hoặc chơi trò nắm bàn tay và mở bàn tay. Khi tắm cho trẻ, hãy cho trẻ chạm tay vào nước ấm và nước lạnh để trẻ cảm nhận sự khác nhau.

Vị giác

Hãy cho trẻ nếm thử nước ấm, nước lạnh vừa và các vị chua nhẹ. Tuy nhiên, ba mẹ không nên cho trẻ nếm đồ muối mặn ngay từ đầu.

Cầm nắm

Hãy cho trẻ nắm ngón tay mẹ và dùng lực để di chuyển tay mẹ. Ba mẹ cũng có thể tập cho trẻ lẫy bằng cách để trẻ nằm trên bụng và rướn đầu lên.

Để tìm hiểu thêm về Giáo dục sớm cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, ba mẹ có thể truy cập tại đây.

Cảm nhận xúc giác, cầm nắm thông qua các đồ chơi hình dạng khác nhau

Với những cách nuôi dạy trên, ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển toàn diện từ 0 đến 6 tháng tuổi. Hãy tận hưởng thời gian đáng quý này và tạo điểm khởi đầu tốt cho sự phát triển của trẻ!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Nuôi con theo phương pháp…