Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng tuổi biết cách thu hút sự chú ý, và ngay cả một người khó tính nhất cũng phải mềm lòng trước sự cuốn hút đáng yêu của bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết quá trình phát triển của trẻ 5 tháng tuổi về dinh dưỡng và vận động.

Những cột mốc phát triển cho bé 5 tháng tuổi

Dưới đây là bảng cho thấy các mốc phát triển quan trọng của trẻ 5 tháng tuổi:

Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Khi bước vào giai đoạn 5 tháng tuổi, bé đã có sự thay đổi so với khi vừa chào đời. Cụ thể, cân nặng của bé trai là khoảng 7,5kg và bé gái nặng khoảng 6,9kg trong khi chiều cao lại rơi vào khoảng 64cm ở bé gái và 65,5cm ở bé trai.

Theo thống kê, trẻ 5 tháng tuổi trung bình sẽ nặng thêm 0,5kg và cao hơn 2cm so với tháng thứ 4. Thông thường, trẻ sẽ nặng gần như là gấp đôi so với khi mới sinh, tuy nhiên tùy thể trạng từng bé mà có thể đạt cột mốc này sớm hơn.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 5 tháng tuổi

 • Tiếng cười to, vang: Ở những tháng trước, trẻ chỉ có thể cười mỉm khi chơi đùa cùng ba mẹ, nhưng khi bước vào tháng thứ 5 trẻ đã có thể cười cùng những tràng cười to, khanh khách.
 • Tự nói theo ngôn ngữ của mình: Trẻ quan sát mọi người xung quanh nói chuyện và bắt chước, tuy nhiên không thể phát âm chính xác nên ba mẹ thường nghe những âm thanh lạ.
 • Giai đoạn trẻ hay la hét: Việc bắt chước và học hỏi ngôn ngữ sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu, vì vậy nếu bé thường xuyên la hét thì ba mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Khả năng vận động

Bé 5 tháng tuổi biết làm gì? Lúc này, em bé của bạn đã có thể giữ thẳng lưng và đầu khi bạn nhẹ nhàng đỡ bé ngồi dậy. Một bước phát triển quan trọng nữa ở độ tuổi 5 tháng là biết lật, khi bé có thể lật từ ngửa sang sấp, và ngược lại như một trò chơi vận động thú vị. Hàng ngày bạn hãy cho bé chơi đùa dưới sàn nhà để bé vận động nhiều và mau chóng hoàn thiện kỹ năng quan trọng này nhé bạn.

Trẻ 5 tháng tuổi biết ngồi chưa? Ở giai đoạn này, hầu hết các bé đều có thể ngồi có sự hỗ trợ như gối chèn, người đỡ,… và có thể tự ngồi vững khi được 6 tháng tuổi.

Phát triển về nhận thức và cảm xúc

Em bé 5 tháng tuổi rất vui vẻ và dễ chịu, bởi vì bé đã tự nâng được đầu của mình. Bé là trung tâm thu hút mọi sự chú ý của những người xung quanh, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Và có vẻ như chính bạn cũng bị hấp dẫn bởi những cử chỉ đáng yêu của em bé.

Nhưng ở 5 tháng tuổi, bé cũng tỏ ra rất cáu kỉnh mỗi khi không khỏe, không vui, hay chỉ đơn giản là không biết mình muốn gì. Cá tính của bé đã định hình khá rõ ràng từ bây giờ. Bé có thể rất trầm lắng, dễ hiểu dễ chiều, hoặc cũng có thể rất nhạy cảm, kích động, và cần được bạn vỗ về thường xuyên để làm dịu đi tính khí của mình. Em bé của bạn rõ ràng là một con người bé nhỏ độc lập, và mặc dù bạn có cảm giác cực kỳ gắn bó với bé thì vẫn phải chấp nhận rằng bé là một cá nhân với tính cách rất riêng.

Sự phát triển của các giác quan

 • Cảm nhận về vị giác của bé đã phát triển: Lúc này mẹ sẽ thấy bé 5 tháng tuổi hay bỏ thứ nắm được vào miệng để trải nghiệm.
 • Bé thể phân biệt giữa các màu: Tuy chỉ mới được 5 tháng tuổi nhưng bé nhà bạn có thể nhìn ra được nhiều màu sắc, phân biệt màu và sắc thái cùng một màu.
 • Thính giác tốt hơn: Thính giác của trẻ 5 tháng tuổi đã cải thiện hơn trước, bé đã biết phản ứng và quay đầu về phía phát ra âm thanh.
 • Luôn thử chạm và nếm mọi thứ: Ở độ tuổi này, bé luôn cố gắng chạm, nếm, thử mọi thứ trong tầm tay. Chính vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng mọi vật bé tiếp xúc luôn đảm bảo sạch sẽ, không dễ vỡ và kích cỡ vừa phải tránh con nuốt vào gây hóc, nghẹt thở.

Giao tiếp, hành vi ứng xử của trẻ 5 tháng tuổi

Đây là thời điểm bé thể hiện giọng của mình, với rất nhiều tiếng hét chói tai, tiếng ríu rít, thỏ thẻ và cười nắc nẻ. Rất nhiều em bé 5 tháng tuổi tỏ ra sảng khoái nhất vào buổi sáng, sau khi được ăn no bụng và đặc biệt là đã ngủ một giấc dài. Thế nên bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này, tạm quên đi danh sách dài dằng dặc những việc phải làm. Bạn chỉ tận hưởng một thú vui duy nhất là nằm cạnh bé trên giường, nói chuyện, chơi đùa với bé. Bé sẽ luôn miệng cười với bạn, và thích thú khi nhìn thấy bạn cười đáp lại. Khi nghe giọng bạn, bé sẽ quay lại và tìm kiếm, nhìn vào mắt bạn và cười rạng rỡ khi đã nhận ra khuôn mặt bạn. Quả thật bé đã tiến được một bước dài chỉ trong vòng 5 tháng ngắn ngủi.

Giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi – Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Vào độ tuổi này, bé thường ngủ tầm 2 – 3 giấc /ngày, thời gian thức tối đa là từ 2 – 2,5 tiếng. Một giấc ngủ của bé 5 tháng tuổi sẽ kéo dài tối đa 2 tiếng 30 phút.

Vào thời gian này em bé 5 tháng tuổi của bạn đã biết lật rất dễ dàng nên bạn cũng khó mà giữ bé nằm nguyên một tư thế ngửa suốt thời gian bé ngủ. Nhưng lưu ý là bạn vẫn phải đặt bé nằm ngửa khi ru bé. Đến khi bé đã có thể lật sấp, ngửa thành thục thì bạn hãy ngưng quấn khăn cho bé khi ngủ. Khăn có thể quấn lên mặt và khiến bé ngạt thở khi bé cứ lăn qua lăn lại.

Nếu bạn vẫn ru bé ngủ bằng cách cho ngậm ti mẹ, bạn sẽ thấy con bạn chỉ chịu đi ngủ khi được cho bú ti thôi. Nếu việc này không phiền hà gì cho cả hai mẹ con thì hãy cứ tiếp tục. Tuy nhiên, nếu bé đã trở nên lệ thuộc vào việc phải ti mẹ mới chịu ngủ, và sẽ rất khó ngủ mỗi khi chuyển sang một giai đoạn thức, ngủ khác mà không được bú, thì bạn cần phải ngưng cho bé bú mỗi khi ru ngủ thôi. Hãy tìm kiếm thêm thông tin về giấc ngủ của bé trên trang HUGGIES và áp dụng cho hai mẹ con bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Em bé 5 tháng tuổi có thể ăn được gì? Thực tế, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Theo khuyến cáo, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện. Khi bé lên 5 tháng tuổi, mẹ vẫn duy trì lượng sữa mỗi ngày cho bé và có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm.

Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Sữa mẹ hoặc sữa công thức đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Trong từng thời điểm phát triển khác nhau, lượng sữa mà bé cần cũng khác nhau. Theo các chuyên gia, lượng sữa thích hợp cho bé 5 tháng tuổi là khoảng 90 – 120ml/cữ bú và khoảng 5 – 6 cữ mỗi ngày.

Nếu bé uống sữa công thức thì bé vẫn cần phải bú khoảng 5 bình/24 giờ. Nếu bạn cảm thấy cần phải tăng thêm lượng sữa cho bé bú, thì hãy đảm bảo rằng bạn lấy sữa trực tiếp từ hộp sữa của bé để pha. Hãy tuân thủ chính xác tỷ lệ pha sữa công thức và nước, điều này sẽ giúp cho bé không bị táo bón và lên cân quá mức.

Em bé 5 tháng tuổi có thể sẽ nhìn chằm chằm khi bạn ăn, chăm chú theo dõi bạn đút muỗng hay nĩa vào miệng và nhai. Tuy nhiên bạn vẫn không nên cho bé ăn thức ăn dặm sớm quá; bởi vì sữa vẫn là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho bé cho đến thời điểm này, đảm bảo đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé. Nếu bạn đang cho bé bú sữa mẹ, bạn cũng đừng ép bé phải bú sữa mỗi lần ngậm ti mẹ. Bé 5 tháng tuổi và biết rõ khi nào đói bụng cần phải bú mẹ, khi nào thì chỉ ngậm ti để giải khuây thôi.

Sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé 5 tháng tuổi

Em bé 5 tháng tuổi của bạn sẽ tăng chiều dài nhanh chóng sau mỗi tuần. Từ một em bé sơ sinh nằm co tròn trong cũi, bé đã nhanh chóng phát triển chiều dài tay, chân của mình sau 5 tháng. Hãy trò chuyện với bác sĩ về mức độ tăng trưởng của em bé nhà bạn so với biểu đồ nhóm tuổi của bé. Các chỉ số vòng đầu, độ dài và cân nặng là tiêu chí để đo sự tăng trưởng của bé, và tiêu chí nào cũng quan trọng như nhau.

Về sự tăng trưởng của bé 5 tháng tuổi, bác sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh cho biết: “Trung bình tuổi này bé gái nặng 6,1-7,8kg, cao 61,8-66,2cm; bé trai nặng 6,7-8,4kg, cao 63,8-68cm. Những bé năng động thích chơi đùa, bé săn chắc hơn nên trông bé không bụ bẫm. Những bé như vậy sẽ khỏe và nhanh nhẹn hơn các bé ú nu ú nần khác.”

Các vấn đề sức khỏe của trẻ 5 tháng tuổi

Vào những giai đoạn đầu đời, sức đề kháng của bé còn rất yếu, đặc biệt là khi được ba mẹ chăm sóc cẩn thận thì trẻ càng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Một số bệnh lý trẻ dễ mắc phải:

 • Cảm cúm.
 • Bệnh tay chân miệng.
 • Sốt phát ban (Roseola).
 • Bị nhiễm trùng ở vùng tai.
 • Khó thở do viêm hô hấp.
 • Khó chịu vì mọc răng.

Ba mẹ nên tìm hiểu trước và nắm rõ các triệu chứng nhiễm bệnh để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý và cách chăm sóc phù hợp. Trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, ba mẹ nên:

 • Cho bé bú sữa mẹ trong 5 tháng đầu để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
 • Đưa bé đi tiêm phòng đầy đủ.
 • Giữ nhà cửa thông thoáng, thường xuyên vệ sinh và tránh bị ẩm mốc.
 • Giúp làm dịu quá trình mọc răng của trẻ bằng cách đắp lên lợi một vật mát hoặc tham vấn bác sĩ chuyên khoa.

Các lưu ý khi chăm sóc sức khỏe của trẻ

Giữ cho bé luôn khỏe mạnh

Em bé của bạn đang trong thời kỳ tiêm chủng ngừa nhưng nếu bạn lỡ bỏ sót mũi chủng ngừa nào của tháng thứ 4, thì hãy đặt lịch tiêm chủng cho bé. Bạn nên sắp xếp thời gian chủng ngừa, đánh dấu trên tờ lịch và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc này.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề vệ sinh sạch sẽ trong nhà bạn. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta vẫn cần một ít bụi bẩn trong nhà để tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển. Nhưng có vẻ hầu hết các ông bố, bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, khó mà có một thái độ cách thoải mái khi nói về vấn đề vệ sinh như thế này. Ngay cả sức khỏe của người lớn trong nhà cũng cần được phòng ngừa một cách hợp lý. Chính bạn cũng phải chích chủng ngừa đầy đủ, và đặc biệt với bệnh ho gà.

Bố mẹ nên chơi đùa với bé nhiều hơn

Các chuyên gia cho rằng, việc bố mẹ thường xuyên chơi đùa cùng con không chỉ tạo mối quan hệ tốt đẹp với con, thông qua trò chơi, bố mẹ sẽ dạy cho con những kỹ năng xã hội cần thiết ngay từ khi con còn đỏ hỏn. Đồng thời, việc chơi cùng con còn giúp con cải thiện chỉ số thông minh và trí tuệ cảm xúc.

Bạn có thể chọn một vài món đồ chơi có màu sáng, an toàn để bé có thể cho vào miệng nhai hoặc ngậm. Bé sẽ tự động chú ý đến những món đồ mà bé ưa thích thôi.

Cảm xúc của mẹ bỉm

Bạn đang trở nên ổn hơn nhiều về mặt tâm lý. Tình trạng mệt mỏi ở những đầu tiên đã dần được cải thiện, bạn cũng đã tìm lại được sự cân bằng và ổn định cho cuộc sống của mình. Từng chút một, bạn nhận ra việc chăm sóc bé đã trở nên dễ dàng hơn và chính bạn cũng cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi chăm bé.

Những tháng đầu làm mẹ bạn đã phải chịu đựng rất nhiều băn khoăn, lo lắng về việc ti sữa, giấc ngủ, sức khỏe và áp lực “phải làm đúng”. Tất cả đã làm bạn không còn vui sướng và không thể tận hưởng cảm xúc được chăm sóc đứa con bé bỏng của mình. Nhưng sau 5 tháng, bạn sẽ thấy những sự căng thẳng này dần biến mất, bạn sẽ lại tràn đầy năng lượng cho cuộc sống của mình.

Nhu cầu ngủ của mẹ bỉm khi trẻ 5 tháng tuổi

Nhiều em bé 5 tháng tuổi vẫn cần ít nhất 1 lần ti sữa vào ban đêm. Nhưng số khác lại ngủ ngoan đến sáng. Nếu bạn thấy những người mẹ khác thật thoải mái vì em bé của họ ngủ trọn giấc ban đêm, thì bạn cũng đừng vội nản chí vì không giống như họ. Thường là sau 6 tháng, đa phần các em bé sẽ ngủ một giấc dài hơn, không thức dậy giữa đêm nữa. Nếu bạn cảm thấy thiếu ngủ vào ban ngày, đó là điều rất bình thường. Và hãy sắp xếp cho mình một giấc ngủ trưa để tái tạo năng lượng.

Một số câu hỏi thường gặp về trẻ 5 tháng tu

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Tôi không dùng giàu sang…

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường - in hoa siêu chi tiết

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường – in hoa siêu chi tiết

Video dạy bé viết chữ r Chữ “r” là một chữ cái quan trọng trong quá trình luyện viết của trẻ nhỏ. Để giúp bé viết chính…