Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò

Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng thú trong việc bò, hãy thử cách di chuyển cả hai tay và chân theo một cử động phối hợp. Nếu con bạn đã một tuổi mà vẫn không sử dụng đồng thời cả hai tay và chân, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra. Cần ghi nhớ rằng con trẻ sinh non có thể đạt mốc này muộn hơn vài tháng so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Trước Khi Lo Lắng

Trước khi bạn hoảng sợ rằng con bạn 9, 10 hoặc thậm chí 12 tháng tuổi mà chưa biết bò, hãy xem xét những vấn đề sau:

  • Con bạn đã được bảo vệ trong một môi trường an toàn.
  • Bạn đã dành cho con nhiều thời gian để chơi trên sàn nhà.
  • Bạn đã tránh cho con sử dụng các loại xe đẩy, cũi, ghế ngồi bệt hoặc các đồ chơi tại chỗ.
  • Bạn đã khuyến khích con tìm kiếm đồ chơi trên sàn nhà.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những điều trên mà con bạn không có vấn đề sức khỏe hay phát triển khác, hãy kiên nhẫn và đợi con tiếp tục phát triển.

Thời Gian Chờ Đợi

Trong giai đoạn này, bạn có thể chờ đợi. Một số trẻ chỉ đạt mốc phát triển muộn hơn so với những trẻ khác. Hãy để con trẻ có thời gian thử nghiệm và khám phá.

Tuy nhiên, nếu con bạn đã một tuổi mà vẫn không tỏ ra hứng thú trong việc bò, đứng hoặc đi, hãy tiếp tục và kiểm tra với bác sĩ. Nếu con không sử dụng cả hai tay và cả hai chân, điều này có thể là một dấu hiệu nghi ngờ.

Có thể con bạn đang gặp vấn đề về phát triển hoặc vấn đề về thần kinh. Dựa vào chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp vận động hoặc vật lý trị liệu để giải quyết vấn đề đó.

Cột Mốc Tiếp Theo: Tự Đứng Và Di Chuyển

Sau khi con đã biết bò thuần thục, cột mốc tiếp theo là khả năng di chuyển hoàn toàn hoặc còn gọi là tập đi. Để đạt được điều này, trẻ sẽ sớm bắt đầu cố gắng vượt qua mọi thứ có thể tiếp cận. Khi đã có cảm giác cân bằng trên đôi chân, trẻ sẽ sẵn sàng tự đứng và di chuyển, có thể cần dựa vào các đối tượng như bàn, ghế hoặc tường để làm điểm tựa. Sau đó, chỉ cần chờ đợi thời gian để trẻ có thể đi bộ, chạy và nhảy.

Tập bò là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho trẻ di chuyển và khám phá thế giới xung quanh. Hãy tạo một môi trường an toàn để con bạn có thể đạt được cột mốc này.

Image

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Lớp Chồi: Phát triển toàn…

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường - in hoa siêu chi tiết

Hướng dẫn dạy bé viết chữ r in thường – in hoa siêu chi tiết

Video dạy bé viết chữ r Chữ “r” là một chữ cái quan trọng trong quá trình luyện viết của trẻ nhỏ. Để giúp bé viết chính…