Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark

Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark là một cơ sở y tế uy tín, nổi tiếng về chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực y dược. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, bệnh viện cam kết mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc và điều trị tốt nhất.

Biểu hiện lâm sàng khi nhiễm rubella

Khi nhiễm rubella, triệu chứng thường nhẹ nhàng, thường đi kèm với phát ban khá đặc trưng dạng sẩn đỏ. Ban đầu, phát ban xuất hiện trên vùng mặt và sau đó lan ra khắp cơ thể. Phần lớn trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng 3 ngày. Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như sốt nhẹ, đau họng, viêm kết mạc, chảy mũi, nổi hạch ngoại biên, đau khớp. Cần lưu ý rằng khoảng 25-50% bệnh nhân sẽ không có biểu hiện lâm sàng.

Bệnh rubella lây truyền như thế nào?

Rubella lây truyền từ người sang người thông qua các giọt bắn hô hấp. Khả năng lây nhiễm cao nhất là trong thời gian phát ban. Tuy nhiên, virus rubella cũng có thể lây truyền trước và sau khi phát ban trong vòng 7 ngày.

Bào thai có thể nhiễm virus rubella qua đường máu từ mẹ. Virus sẽ phát triển trong hệ thống mạch máu của bào thai, gây tổn thương tế bào mạch máu và thiếu máu đối với các cơ quan đang phát triển. Điều này dẫn đến hội chứng rubella bẩm sinh.

Trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh có thể lây truyền virus trong khoảng thời gian 12 đến 18 tháng.

Hội chứng rubella bẩm sinh (CRS)

Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật bẩm sinh do nhiễm virus rubella gây ra trên nhiều hệ thống cơ quan. Các dị tật thường ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, mắt, nội tiết, tăng trưởng chậm của thai nhi, gan lách, và nhiều hơn nữa.

Nguy cơ CRS thay đổi tuỳ theo tuổi thai và thời điểm mẹ bị nhiễm. Nếu mẹ nhiễm rubella trong 2 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ CRS là 65-85%. Trường hợp mẹ nhiễm trong tháng thứ 3 thai kỳ, nguy cơ CRS là khoảng 30-35% và thường chỉ gây tổn thương đến một cơ quan duy nhất như tai hoặc tim. Đến tháng thứ 4, nguy cơ CRS giảm xuống chỉ còn 10%. Sau giai đoạn 20 tuần, nguy cơ CRS rất thấp và thường chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng thai trong tử cung.

Ảnh hưởng lên thai kỳ và trẻ sinh ra

Phụ nữ mang thai nhiễm rubella có biểu hiện lâm sàng tương tự như người bình thường. Tuy nhiên, quan trọng nhất là những dị tật của thai nhi do hội chứng rubella bẩm sinh gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là tình trạng xảy ra khi thai nhi trong bụng mẹ bị nhiễm virus rubella. Phụ nữ mang thai nhiễm rubella có nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, hoặc sinh ra trẻ với các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lâu dài. CRS có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn bộ của trẻ. Các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất từ CRS có thể bao gồm: điếc, đục thủy tinh thể, khuyết tật tim, thiểu năng trí tuệ, tổn thương gan và lách, trẻ nhẹ cân khi sinh, phát ban ở da, và nhiều biến chứng khác như bệnh tăng nhãn áp, tổn thương não, viêm phổi, vấn đề về tuyến giáp và hormone.

Khi phụ nữ mới nhiễm rubella trước khi mang thai hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ truyền virus cho thai nhi là 90%:

  • Nếu nhiễm rubella trong 12 tuần đầu thai kỳ, nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, đặc biệt là về mắt, thính giác và tim, là phổ biến nhất.
  • Nếu nhiễm rubella trong khoảng 12-20 tuần thai kỳ, các vấn đề thường nhẹ hơn.
  • Nếu nhiễm rubella sau tuần thứ 20, thường không gây vấn đề gì.

Để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh, việc tiêm vaccine phòng ngừa trước khi mang thai là điều quan trọng và thiết yếu đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Chẩn đoán nhiễm rubella ở mẹ

Chẩn đoán chính xác nhiễm rubella trong thai kỳ dựa vào xét nghiệm huyết thanh của mẹ. Xét nghiệm huyết thanh miễn dịch với vi khuẩn rubella là phương pháp phổ biến để xác định vi khuẩn IgG và IgM đặc hiệu cho rubella. Xét nghiệm huyết thanh rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ là quy trình sàng lọc phổ biến được nhiều cơ sở y tế áp dụng.

Chẩn đoán nhiễm rubella ở con

Hiện tại, không có tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán nhiễm rubella trước sinh cho con. Xét nghiệm PCR, nuôi cấy virus và xét nghiệm IgM rubella cho thai nhi có thể được thực hiện sau khi con được sinh ra bằng cách lấy mẫu máu hoặc mô bào ối. Xét nghiệm này thường được khuyến nghị sau ít nhất 6 tuần kể từ khi biết mẹ bị nhiễm virus và sau tuần 20 thai kỳ.

Khi siêu âm phát hiện các dấu hiệu bất thường liên quan đến hội chứng rubella bẩm sinh, không có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy nhiễm trùng rubella bẩm sinh. Do đó, khi gặp các dấu hiệu bất thường trên siêu âm, phụ nữ cần được đánh giá về các bệnh nhiễm virus bẩm sinh khác, bao gồm cả virus rubella.

Dự phòng hội chứng rubella bẩm sinh

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh là tiêm vắc xin rubella. Có các loại vắc xin rubella như đơn giá, nhị giá (sởi, rubella) và tam giá (sởi, quai bị, rubella). Tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin MMR (sởi, quai bị, rubella) cũng là một phương pháp hiệu quả để phòng ngừa rubella. Vắc xin MMR 1 liều có hiệu quả ngừa sởi là 93%, quai bị là 78% và rubella là 97%. Vắc xin MMR 2 liều có khả năng bảo vệ là 97% cho sởi, 88% cho quai bị và 99% cho rubella.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm Mang thai quá 39 tuần: Nên lo lắng hay không? Gợi ý 10 thực đơn phù hợp cho mẹ bầu 3 tháng…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…