Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của bất kỳ bà mẹ nào trên thế gian. Từ lúc biết mình thai nghén một hình hài nhỏ bé, hẳn mẹ luôn mong những điều tốt nhất đến với con mình. Hành trình mang thai, mẹ sẽ trải qua 3 tam cá nguyệt (3 tháng), và cứ mỗi tam cá nguyệt lại mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau theo sự phát triển của con yêu trong bụng.
Tháng Đầu Tiên: Kiêng Ăn Những Loại Trái Cây Nào?
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ nên hạn chế ăn một số loại trái cây sau đây:
Bạn đang xem: 3 Tháng Đầu Mang Thai: Những Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Hạn Chế
- Đu đủ: Loại trái cây này có thể làm tử cung co bóp, dễ gây sẩy thai.
- Thơm (Dứa): Ăn thơm trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.
- Nhãn: Ăn nhiều nhãn có thể gây táo bón và gây sự tăng đường huyết. Đối với những mẹ có tiền căn đái tháo đường, không nên ăn nhãn.
Cần Hạn Chế Các Loại Rau Trong 3 Tháng Đầu Tiên
Xem thêm : Nguyên nhân và cách giảm đau bụng dưới khi mang thai
Ngoài trái cây, mẹ cũng cần hạn chế một số loại rau sau đây:
- Rau răm: Ăn nhiều rau răm có thể gây sảy thai.
- Rau ngót: Ăn rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
- Khổ qua (Mướp đắng): Ăn khổ qua có thể gây sẩy thai.
Những Thức Uống Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
Mẹ bầu cần tránh một số loại thức uống sau đây:
- Café: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nên uống cà phê, vì có thể gây sẩy thai hoặc làm thai chậm phát triển.
- Rượu và bia: Loại thức uống này gây dị tật cho thai nhi và có thể gây sẩy thai.
- Thức uống có gas: Các loại nước có gas không tốt cho mẹ bầu, có thể gây dị tật và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Nên Hạn Chế Các Loại Thực Phẩm Khác Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
Xem thêm : Cách làm giảm triệu chứng nghén ở ba bầu trong 3 tháng đầu
Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Đồ tái sống, chưa nấu chín: Các loại sashimi, trứng sống, phở tái, hàu sống nên tránh ăn. Cá cần nấu trên 60°C, tôm hùm hay sò điệp cần được nấu đến khi thịt chuyển màu trắng sữa. Mẹ không nên sử dụng các nguồn hải sản đông lạnh chưa được nấu chín hoặc hun khói.
- Sữa, nước hoa quả chưa tiệt trùng: Chế phẩm từ sữa và nước trái cây chưa được rửa sạch hoặc chưa tiệt trùng có khả năng tiềm ẩn một số vi khuẩn nguy hiểm cho sự phát triển của bé.
- Thịt nguội: Listeria trong thịt nguội có thể gây động thai, co thắt tử cung, buồn nôn, dẫn đến sảy thai sớm.
- Củ dền: Củ dền có thể gây ngộ độc do thiếu oxy, ảnh hưởng đến việc vận chuyển oxy trong máu mẹ.
- Đậu phộng: Trong đậu phộng có chất đạm dị ứng, có khả năng gây dị ứng cho mẹ và bé.
- Táo mèo: Loại quả này khiến tử cung mẹ co bóp nhanh, dễ gây sẩy thai sớm.
Ngoài những loại thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày. Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Nếu cần tư vấn thêm, hãy gửi câu hỏi đến Góc Chuyên Gia của Huggies để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn. Chúc mẹ có một thời gian mang thai khỏe mạnh và vui vẻ!
Viết bởi BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai