Bệnh Gout: Hướng dẫn ăn uống và kiêng khem để kiểm soát cơn đau

Bị sưng khớp do bệnh gout

Bị bệnh gout khiến khớp sưng phù, căng đỏ và gây đau nhức, làm khó đi lại. Nhưng bạn có biết bệnh gout là gì và làm thế nào để kiểm soát triệu chứng hiệu quả? Hãy cùng tôi tìm hiểu!

Bệnh gout là gì?

Gout (gút) là bệnh mạn tính do sự rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể gây ra, và việc điều trị hoàn toàn khỏi bệnh này là rất khó khăn. Bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ trong cơ thể, tạo ra các tinh thể muối urat trong khớp.

Axit uric được hình thành do sự phân hủy purin – một loại hợp chất hữu cơ từ hai nguồn chính: quá trình chuyển hóa chất acid nucleotid nội sinh trong cơ thể và nguồn thực phẩm hàng ngày (đặc biệt là các loại thịt đỏ, cá béo và nội tạng động vật).

Thông thường, axit uric được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhưng khi cơ thể sản xuất hoặc hấp thụ quá nhiều purin, nồng độ acid uric tăng cao, làm gan thận không kịp lọc thải, gây ứ đọng acid uric trong cơ thể.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng với người bị bệnh gout

Chế độ ăn uống đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đau và giảm tổn thương khớp do bệnh gout gây ra. Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh gout hay cơn tái phát, nhưng việc tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học (chú trọng giảm thực phẩm giàu chất purin) giúp cân bằng nồng độ acid uric, làm chậm diễn tiến và giảm phạm vi ảnh hưởng của bệnh gout.

Dinh dưỡng cho người bệnh gout

Bệnh gout nên ăn gì?

Đối với người bị bệnh gout, cần loại bỏ thực phẩm giàu purin, nhưng không phải tất cả. Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp (100mg purin/100 gram) có thể duy trì trong thực đơn như sau:

  • Trái cây: Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho bệnh gout. Đặc biệt, quả cherry có tác dụng giảm nồng độ axit uric và giảm viêm, ngăn ngừa các cơn tái phát của bệnh gout.

  • Rau: Mọi loại rau đều có lợi cho người bị gout, đặc biệt là khoai tây, đậu Hà Lan, cà tím và nhóm rau màu xanh đậm như rau bina, rau ngót, bông cải xanh, cải xoăn…

  • Các loại đậu và hạt: Đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu nành và các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều… là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh của người bệnh gout.

  • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt và lúa mạch không chỉ phù hợp với người bị bệnh gout mà còn được khuyến khích cho những người có vấn đề liên quan đến xương khớp.

  • Dầu thực vật: Thay dầu ăn từ mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu dừa, dầu ô liu và dầu lanh… chứa hàm lượng purin vừa phải giúp giảm nhẹ triệu chứng của gout.

  • Thực phẩm giàu protein: Sử dụng thịt nạc, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa ít béo là nguồn cung cấp protein cho người bị gout.

  • Nước: Bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày (khoảng 1.5 – 2 lít) giúp tăng cường đào thải axit uric, giảm đau và nguy cơ tái phát bệnh gout.

Chú ý: Không cần từ bỏ hoàn toàn bất kỳ loại thịt nào, chỉ cần tiêu thụ ở mức vừa phải. Tốt nhất, hãy đến trung tâm dinh dưỡng uy tín để được tư vấn cụ thể về số lượng thịt nên ăn mỗi tuần cho người mắc bệnh gout.

Người bị gout nên bổ sung dưỡng chất chăm sóc xương khớp

Trong cuộc chiến chống lại bệnh gout, khớp và xương cần được bảo vệ. Vì vậy, người bị gout nên bổ sung dưỡng chất thiên nhiên giúp chăm sóc xương khớp từ bên trong, chẳng hạn như Collagen Type 2 và Collagen Peptide có trong sản phẩm JEX thế hệ mới. Đây là tinh chất đặc biệt giúp phục hồi tế bào sụn và xương dưới sụn bị tổn thương, đồng thời kích thích sản xuất chất nuôi dưỡng xương khớp khỏe mạnh.

Sản phẩm Jex thế hệ mới

Việc xương khớp vững chắc và ổn định sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh gout, giảm tổn thương và duy trì khả năng vận động. Sử dụng các tinh chất trong JEX thế hệ mới là cách chăm sóc và bảo vệ xương khớp an toàn và hiệu quả.

Bệnh gout nên kiêng ăn gì?

Việc hạn chế hoặc tránh nhóm thực phẩm giàu purin (200mg purin/100gr thực phẩm) sẽ giúp giảm tái phát và giảm đau khớp. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh:

  • Tất cả các loại nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, não…

  • Một số loại thịt như gà lôi, thịt bò và thịt nai.

  • Hải sản có vỏ như sò điệp, cua, tôm…

  • Đồ uống có đường như nước ngọt, trà sữa… và chứa cồn như rượu bia.

Ngoài ra, các sản phẩm có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước trái cây, kem, kẹo, đồ ăn nhanh cũng không phải là lựa chọn dành cho người bệnh gout.

Gợi ý thực đơn 7 ngày cho người bị bệnh gout

Nếu bạn không biết bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì, dưới đây là một thực đơn gợi ý trong 7 ngày để bạn có một tuần tràn đầy năng lượng mà không làm gia tăng triệu chứng gout:

Thứ hai

  • Bữa sáng: Yến mạch kết hợp với quả mọng và sữa chua Hy Lạp.
  • Bữa trưa: Đĩa salad gồm quinoa, trứng luộc và rau tươi.
  • Bữa tối: Mì ống gà quay, rau bina và ớt chuông (có thêm pho mát ít béo nếu thích).

Thứ ba

  • Bữa sáng: Sinh tố việt quất với rau bina và sữa chua Hy Lạp (có thể thêm sữa ít béo).
  • Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt với trứng và rau xà lách.
  • Bữa tối: Gà xào rau củ, cơm gạo lứt.

Thứ tư

  • Bữa sáng: Yến mạch chín với hạt chia, sữa chua Hy Lạp, sữa ít béo, quả mọng và chiết xuất vani.
  • Bữa trưa: Đậu cô ve và rau tươi luộc, bánh mì nguyên cám.
  • Bữa tối: Cá hồi nướng với măng tây và cà chua bi.

Thứ năm

  • Bữa sáng: Sữa chua hạt chia với sữa chua Hy Lạp, hạt chia và chiết xuất vani, kèm trái cây (tuỳ chọn).
  • Bữa trưa: Cá hồi nướng ăn cùng salad xà lách và cà chua bi.
  • Bữa tối: Quinoa chín, rau bina, cà tím xào và salad pho mai feta.

Thứ sáu

  • Bữa sáng: Bánh mì nướng kèm dâu tây.
  • Bữa trưa: Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt kèm trứng luộc và salad mầm cải.
  • Bữa tối: Đậu phụ hấp, rau luộc và cơm gạo lứt.

Thứ bảy

  • Bữa sáng: Bí ngòi xào và trứng chiên.
  • Bữa trưa: Đậu phụ hấp và cơm gạo lứt.
  • Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà và salad xà lách.

Chủ nhật

  • Bữa sáng: Hai quả trứng chiên với rau bina luộc.
  • Bữa trưa: Đậu cô ve và bông cải xanh luộc ăn cùng bánh mì nguyên cám.
  • Bữa tối: Trứng tráng với ớt chuông và bánh mì nguyên cám.

Bạn có thể linh hoạt thay đổi các loại thực phẩm và món ăn để thực đơn trong tuần trở nên phong phú hơn. Dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng cho người bị gout, chúng tôi hy vọng các gợi ý trên sẽ giúp bạn xây dựng một khẩu phần dinh dưỡng phù hợp, ngon miệng và không làm tăng triệu chứng gout, giảm biến chứng xương khớp.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Hạt điều có béo không? Thực sự như thế nào? Những Thực Phẩm Giảm Cân Hiệu Quả và An Toàn Bệnh viện…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…