Ăn gì để không bị táo bón, táo bón ăn gì để hết táo bón, thực phẩm trị táo bón nào hiệu quả nhất… là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm, vì gần đây táo bón trở thành một bệnh phổ biến trong cộng đồng, nhiều người mắc phải do chế độ ăn uống và lối sống tạo ra. Dưới đây là tổng hợp 25 thực phẩm giàu chất xơ giúp trị táo bón tốt nhất.
Ăn gì để không bị táo bón?
Táo bón là gì? Táo bón là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, thường gặp ở khoảng 20% dân số toàn cầu. Đặc trưng bởi tình trạng đại tiện không thường xuyên, với tần suất ít hơn 3 lần mỗi tuần. Khi bị táo bón, phân thường rất cứng, khô, bệnh nhân bị táo bón thường phải gồng mình, rặn mạnh mới thải phân ra ngoài được.
Bạn đang xem: 25 Thực Phẩm Giúp Trị Táo Bón Hiệu Quả Nhất – Giải Pháp Táo Bón Nhanh Chóng
Không chỉ gây phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống thường ngày, táo bón kéo dài, mạn tính còn gây nguy hiểm đến sức khỏe. Việc rặn mạnh, rặn lâu khiến hậu môn đau rát, chảy máu, lâu dần gây nứt kẽ hậu môn, mắc bệnh trĩ, sa trực tràng, rối loạn toàn thân và ung thư đại trực tràng.
Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là do chế độ ăn ít chất xơ, ít ăn rau củ quả. Vậy Bị táo bón nên ăn gì? Ăn gì để không bị táo bón? Dưới đây là các thực phẩm trị táo bón hiệu quả, người bị táo bón nên bổ sung vào chế độ ăn, giúp điều trị, phòng ngừa và hạn chế táo bón tái phát.
1. Thực phẩm giàu chất xơ
Để trả lời cho câu hỏi của các bệnh nhân “bị táo bón nên ăn gì?”, hầu hết các bác sĩ đưa ra cách trị táo bón phổ biến nhất là tăng cường thực phẩm nhiều chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.
Chất xơ là thực phẩm trị táo bón hàng đầu có tác dụng hút nhiều nước, làm mềm phân, ngăn không cho ruột già hút quá nhiều nước từ phân – khiến phân bị khô cứng. Khi vào ruột, chất xơ còn làm tăng khối lượng của phân, khiến phân sệt hơn, từ đó phân dễ dàng được thải ra ngoài hơn.
Bên cạnh đó, chất xơ có chức năng điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi khuẩn khiến ruột hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn.
Chất xơ có nhiều trong bất kỳ các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt nào. Chất xơ bao gồm hai loại, chất xơ hòa tan (pectin) và chất xơ không hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan (pectin) là nguồn chất xơ giá trị nhất bởi nó còn được xem như là một Prebiotic (chất thúc đẩy lợi khuẩn hoạt động), qua đó hỗ trợ:
- Kiểm soát táo bón, tiêu chảy.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường, béo phì, rối loạn lipid máu.
- Ngăn ruột hấp thụ chất độc hại từ phân tích tụ lâu ngày khi bị táo bón.
2. Bổ sung nhiều nước
Người bị táo bón nên ăn gì để cải thiện tình trạng nhanh chóng? Hầu hết các bác sĩ cho rằng, thức uống “vàng” để trị táo bón là nước. Nước chiếm tỉ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể tùy lứa tuổi. Uống nước giúp:
- Bôi trơn thành ruột, giảm sức căng bề mặt của ruột và độ ma sát giữa phân với ruột.
- Làm mềm phân hiệu quả.
- Giảm đau rát nếu có xảy ra táo bón.
Chính vì vậy, cung cấp đủ nước là nguồn thực phẩm trị táo bón cơ bản và cần thiết cho sức khỏe nói chung và sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng.
3. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu magie
Xem thêm : Ăn cà chua sống – Tổng quan và các lợi ích cho sức khỏe
Magie là khoáng chất tự nhiên rất quan trọng đối với nhiều hệ thống trong cơ thể, đặc biệt là các cơ và dây thần kinh. Magie citrate cũng làm tăng nước trong ruột. Chính vì vậy, magnesium citrate (magie) được sử dụng như một “loại thuốc” nhuận tràng có trong thực phẩm trị táo bón hoặc có trong thực phẩm bổ sung không thường xuyên trong điều trị táo bón.
Magie hoạt động bằng cách giữ nước làm phân mềm hơn, tăng số lần đi tiêu. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi ăn gì để hết táo bón? Thì magie không phải là lựa chọn tốt để điều trị táo bón mãn tính hoặc lâu dài.
Trường hợp bị táo bón mãn tính, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, không được sử dụng Magie tùy tiện mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Làm dụng Magie đôi khi còn gây “tác dụng ngược” khiến phân khô cứng hơn bình thường, khiến chứng táo bón trầm trọng hơn.
4. Ăn uống đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn chính
Khi bị táo bón, mọi người chưa cần hỏi tới vấn đề “bị táo bón nên ăn gì?”, việc cần làm đầu tiên là phải ăn uống đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn chính, để giảm tải cho dạ dày và đại tràng, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Bình thường, người bệnh ăn ngày 3 bữa, chênh lệch giờ. Nay, điều trị bệnh táo bón phải ăn đúng giờ, tốt nhất là ăn rải bữa (4-5 bữa/ngày).
5. Hạn chế sử dụng sữa với những người dị ứng đạm sữa bò hoặc bất dung nạp lactose
Có khoảng 80% trường hợp trẻ sơ sinh bị táo bón là do dị ứng đạm sữa bò. Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát và sữa công thức có chứa lactose (một hợp chất đường có trong sữa) mà không phải hệ tiêu hóa nào cũng phân giải được. Bất dung nạp lactose thường có triệu chứng đầy bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên, có khoảng 30% người bất dung nạp lactose bị táo bón. Do đó, người dị ứng đạm sữa bò hoặc không dung nạp lactose nên tránh sữa và các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật như phô mai, bánh kem sữa, bánh su kem sữa,…
Ăn gì để hết táo bón? Dưới đây là danh sách 25 thực phẩm trị táo bón hiệu quả, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chấm dứt và ngăn chặn táo bón.
1. Thực phẩm trị táo bón: Nước
Thực phẩm giúp trị táo bón hữu hiệu nhất là nước uống. Cơ thể thường xuyên thiếu nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón và uống nhiều nước thường có thể giúp giảm bớt hoặc giải quyết các triệu chứng táo bón.
Nước có vai trò trao đổi chất, lọc cặn bã khiến chất thải cứng, khô lại, tồn đọng ở trực tràng. Vì vậy, cơ thể không đủ nước sẽ làm phân cứng, khô, vón cục và có thể dẫn đến táo bón. Để khắc phục và phòng tránh táo bón, mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày (nước lọc, nước ép hoa quả tươi,…), giúp cơ thể khỏe mạnh và tiêu hóa ổn định.
2. Táo bón nên ăn gì: Sữa chua và kefir
Sữa chua là thực phẩm trị táo bón rất hiệu quả, vì sữa chua có chứa các vi sinh vật được gọi là probiotics – còn được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ phân giải thức ăn, làm mềm phân và hạn chế chứng đầy hơi khó tiêu hiệu quả.
Một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng việc sử dụng một loại sữa chua probiotic có chứa 3 loại lợi khuẩn Polydextrose, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis để điều trị táo bón. Kết quả cho thấy việc ăn 180ml sữa chua này mỗi sáng trong vòng 14 ngày đã có thể rút ngắn được đáng kể thời gian phân di chuyển trong ruột già. Từ đó, giúp phân mềm hơn do bị ruột già rút ít nước hơn. Tương tự sữa chua, kefir có khả năng ngăn ngừa táo bón và làm giảm đáng kể chứng táo bón.
3. Cây họ đậu
Xem thêm : Những thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày: Để không rước thêm bệnh vào thân
Trung bình mỗi 100g các loại đậu bất kỳ (như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu nành, đậu đen,..) có chứa khoảng 10g chất xơ. Ngoài ra, trong đậu còn chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng khác giúp giảm táo bón như kali, folate, kẽm và vitamin B6. Do đó ăn nhiều thực phẩm họ đậu giúp làm mềm phân hiệu quả.
4. Mận khô giúp chữa trị táo bón
Mận khô là thực phẩm trị táo bón được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để chữa táo bón. Mỗi 100g mận khô chứa 7,5g chất xơ – tương đương với 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Cellulose (thành phần chất xơ không hòa tan trong mận khô) giúp tăng khả năng giữ nước và khả năng trương phồng (độ xốp) của phân, khiến phân mềm hơn, giúp người táo bón nhuận tràng. Ngoài ra, trong mận còn có hàm lượng sorbitol cao. Sorbitol là chất thường dùng trong thuốc nhuận tràng thẩm thấu, làm tăng nhu động ruột giúp phân mềm, dễ đi ngoài hơn.
5. Ăn gì để không bị táo bón: Cám lúa mì
Ở các nước phương Tây, khi người bệnh tìm kiếm vấn đề ăn gì để trị táo bón? thì thực phẩm đầu tiên được nghĩ đến đó chính là cám lúa mì. Cám lúa mì cung cấp hàm lượng chất xơ cao vượt trội so với các loại rau củ quả. Mỗi 100g cám lúa mì chứa đến 43g chất xơ, đáp ứng hơn 100% khối lượng chất xơ cần thiết cho cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm trị táo bón rất hữu ích trong việc giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh chỉ chiếm từ 2-2,6g trên mỗi 100g bông cải xanh. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ này dễ bị suy giảm trong quá trình chế biến. Do đó người bệnh táo bón nên ăn bông cải xanh sống với salad để mang lại hiệu quả điều trị táo bón cao nhất.
7. Bị táo bón nên ăn gì: Táo
Táo là thực phẩm trị táo bón dễ dàng và gần gũi vì có nhiều chất xơ. Trên thực tế, mỗi 100g táo (bao gồm cả vỏ) chỉ chứa 2,4g chất xơ. Tuy nhiên, thành phần chất xơ trong táo lại chứa nhiều chất xơ hòa tan (pectin) – đây là một polymer khi tan trong nước có thể tạo thành một hỗn hợp bôi trơn nhơn nhớt, rất hiệu quả để giữ nước trong phân và bôi trơn thành ruột.
Để tìm câu trả lời bị bón ăn gì? nhiều nhà nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu 80 người bị táo bón cho thấy, chất pectin thúc đẩy phân di chuyển qua ruột, cải thiện các triệu chứng táo bón và tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Vì vậy, khi người thân hay bạn bè hỏi ý kiến bị táo bón ăn gì, chúng ta cứ tự tin trả lời: Ăn táo. Ăn táo vừa để tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, vừa giảm bớt chứng táo bón.
8. Lê
Lê là một loại trái cây rất giàu chất xơ (100g lê chứa 3,1g chất xơ), nên là thực phẩm trị táo bón được nhiều người ưa thích. Trong lê chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin, khi gặp nước sẽ giúp làm phân trương phồng lên, háo nước và dễ dàng được thải ra ngoài.
9. Nho
Nếu bạn đang tìm câu hỏi bị bón nên ăn gì, câu trả lời nhanh nhất là nên ăn nho. Nho thường được xem là một giải pháp 2 trong 1 trong việc chống lại chứng táo bón bởi bên cạnh chứa nhiều chất xơ, nho cũng chứa rất nhiều nước. Đây là một sự kết hợp thực sự hữu ích, vì bạn cần nước để vận chuyển chất xơ qua hệ tiêu hóa của bạn.
Vui lòng xem tiếp bài viết để biết thêm 16 thực phẩm trị táo bón hiệu quả khác.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn