Trong suốt quá trình mang bầu, tiểu đường thai kỳ là một tình trạng mà phụ nữ mang thai phải đối mặt, khi nồng độ đường glucose trong máu tăng cao. Việc phát hiện tình trạng này thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 24, trong tam cá nguyệt thứ 2, và có thể gây nhiều hệ quả như tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tiền sản giật, hoặc thai lưu.
Dưới đây là những thực phẩm mà các bà bầu nên hạn chế trong 3 tháng đầu để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Bạn đang xem: 3 Tháng Đầu Thai Kỳ: Những Thực Phẩm Cần Kiêng Ăn để Giảm Nguy Cơ Bị Tiểu Đường
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm giàu tinh bột gồm có bánh mì trắng, khoai tây, khoai lang, gạo trắng,… Tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường và được hấp thụ vào máu. Đồng thời, tinh bột còn khiến cân nặng tăng nhanh. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể gây béo phì và tiểu đường thai kỳ cho bà bầu.
2. Thức uống có ga
Thức uống có ga thường chứa đường (tự nhiên hoặc nhân tạo) hoặc syrup ngô có hàm lượng fructose cao. Đường fructose là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng insulin, là hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, thức uống có ga còn chứa hàm lượng carbohydrate cao, làm tăng cân và rối loạn đường huyết.
3. Thức ăn nhanh
Tương tự thức uống có ga, thức ăn nhanh như pizza, gà rán, khoai tây chiên,… cũng chứa nhiều carbohydrate và ít chất xơ. Việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, và thường xuyên gặp tình trạng táo bón. Vì vậy, trong thai kỳ, các bà bầu nên giới hạn việc ăn thức ăn nhanh.
4. Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như bia, rượu chứa carbohydrate, có thể làm tăng lượng đường máu không kiểm soát của bà bầu. Việc tiêu thụ đồ uống có cồn trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có thể gây tổn thương cho thai nhi, như tăng nguy cơ sảy thai, làm đầu và não của trẻ nhỏ bất thường, và dễ mắc bệnh tim bẩm sinh.
5. Bánh kẹo
Bánh kẹo chứa nhiều chất béo xấu và đường. Vì vậy, trong thai kỳ, các bà bầu nên hạn chế ăn bánh kẹo để giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm : Hết kinh 1 ngày quan hệ – Có mang bầu hay không?
Ngoài việc hạn chế những nhóm thực phẩm trên, để duy trì mức đường huyết bình thường, các bà bầu nên vận động thường xuyên, thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, và uống đủ nước. Tuy nhiên, đừng quá kiêng khem, vì điều này có thể gây mệt mỏi do thiếu năng lượng cho bà bầu và không cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Quan trọng nhất khi xây dựng chế độ ăn hàng ngày, các bà bầu nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm cả sữa bầu có chỉ số đường huyết không quá cao. Với Friso® Gold Mum, bà bầu có thể yên tâm uống 2 ly mỗi ngày, vì chỉ số đường huyết (GI) của sản phẩm chỉ bằng 25, giúp hạn chế nguy cơ tiểu đường và béo phì thai kỳ.
Ngoài ra, trong 3 tháng đầu thai kỳ, các bà bầu thường có cảm giác nghén và mệt mỏi do sự thay đổi hormone. Friso® Gold Mum không chỉ có hương vị dễ uống (cam tự nhiên và vani thanh nhạt) mà còn bổ sung magie và các vitamin nhóm B để cung cấp năng lượng và giảm mệt mỏi. Sản phẩm cũng hỗ trợ phát triển toàn diện cho thai nhi, nhờ chứa hệ dưỡng chất dành riêng cho bé, bao gồm vitamin và các khoáng chất như axit folic, canxi, DHA,…
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai