Món ăn bài thuốc: Cải thiện sức khỏe và giảm chi phí chữa bệnh

Trong những năm gần đây, vai trò của thực phẩm trong việc chữa bệnh đã thu hút sự chú ý ở Mỹ. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân mà còn giảm thiểu chi phí chữa bệnh cho họ.

Mục tiêu của thử nghiệm

Các bang như California, Arkansas, Oregon và Massachusetts đang chi trả tiền cho các chương trình thực phẩm y tế đối với những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến chế độ ăn. Mục đích của những thử nghiệm này là xem liệu việc cung cấp thực phẩm bổ dưỡng có thể ngăn ngừa, kiểm soát và điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống hay không. Kê đơn thực phẩm bên cạnh thuốc cũng có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Theo bác sĩ Daphne Miller viết trên báo The Washington Post, quan niệm về món ăn như một liệu pháp điều trị bệnh đã thay đổi ở người phương Tây. Trưởng khoa chính sách tại Trường Chính sách và Khoa học dinh dưỡng Tufts Friedman, Dariush Mozaffarian, xác nhận sự thay đổi này.

“5-6 năm trước, nếu tôi nói về món ăn bài thuốc tại các bệnh viện lớn, tôi chắc chắn sẽ nhận được những cái nhìn ngạc nhiên và những email từ chối lịch sự,” Mozaffarian kể lại.

Thực phẩm là thuốc

Phong trào xem thực phẩm như một loại thuốc đang được nhiều chính trị gia Mỹ ủng hộ. Hạ nghị sĩ Jim McGovern cho biết:

“Chẳng hiểu tại sao chúng ta hiện tại lại kê đơn những loại thuốc đắt đỏ nhưng không nhận ra rằng kê thực phẩm tốt cho sức khỏe trong đơn thuốc cũng là hợp lý. Tại sao lại do dự trong việc thay đổi tích cực hơn?”

Hành động trong tương lai

Hiện tại, còn hai rào cản lớn đối với việc sử dụng thực phẩm như một loại thuốc: thiếu nghiên cứu đủ tốt để chứng minh việc cung cấp thực phẩm nào thích hợp nhất với vấn đề sức khỏe cụ thể và chưa có cơ chế thanh toán bảo hiểm.

Theo Matt Eyles, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty bảo hiểm AHIP, việc sử dụng thực phẩm như thuốc chưa có đủ bằng chứng vững chắc so với các lĩnh vực khác trong y tế. So với thuốc vắc-xin và thiết bị y tế, có rất ít nghiên cứu được tiến hành với độ chính xác cao như thực nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. Tuy nhiên, ông cho biết có sự quan tâm trong việc phát triển bằng chứng cho việc sử dụng thực phẩm như một loại thuốc.

Các tổ chức làm về chương trình dinh dưỡng và cứu trợ thực phẩm đề xuất ba biện pháp cụ thể để sử dụng thực phẩm như một loại thuốc. Đó là cung cấp bữa ăn phù hợp về mặt y tế, cung cấp các túi thực phẩm và phiếu mua trái cây và rau quả tươi trong những điều kiện nhất định.

Bằng chứng từ nghiên cứu

Nghiên cứu được đánh giá cao nhất ở Mỹ là nghiên cứu về lợi ích của việc cung cấp bữa ăn phù hợp về mặt y tế. Nghiên cứu này đã cho thấy, so với nhóm bệnh nhân không nhận bữa ăn phù hợp về mặt y tế, nhóm bệnh nhân nhận được bữa ăn này qua các chương trình bảo hiểm Medicare và Medicaid có số lần đến phòng cấp cứu ít hơn 70% và số lần nhập viện ít hơn 52%.

Một nghiên cứu khác với khoảng 1.000 người trưởng thành cho thấy, so với nhóm người không nhận bữa ăn phù hợp về mặt y tế, tỉ lệ nhập viện của nhóm nhận bữa ăn này ít hơn 49% và tỉ lệ nhập cơ sở điều dưỡng ít hơn 72%.

Tương lai của thực phẩm là thuốc

Trong tương lai gần, các kết quả từ nhiều nghiên cứu liên quan sẽ được công bố. Ví dụ, giữa năm nay, những nhà nghiên cứu tại Trường Dinh dưỡng Tufts dự kiến sẽ công bố kết quả một thử nghiệm lâm sàng lớn, trong đó 450 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 sẽ được nhận giỏ thực phẩm lành mạnh.

Nếu mọi thứ thuận lợi, một thử nghiệm ngẫu nhiên khác với 1.400 người sẽ được tiến hành để đánh giá hiệu quả của việc cung cấp giỏ thực phẩm lành mạnh đối với cân nặng và chỉ số BMI của trẻ em. Kết quả của thử nghiệm này sẽ được công bố vào đầu mùa hè.

Vào tháng 9-2022, Quỹ Rockefeller đã cam kết đầu tư 250 triệu USD vào Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ để tài trợ nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các chương trình thực phẩm là thuốc. Mặc dù nghiên cứu này có thể mất một vài năm để hoàn thành, nhưng hi vọng sẽ có một số thông tin ban đầu vào mùa xuân này.

Khi có đủ bằng chứng vững chắc về hiệu quả của bữa ăn phù hợp về mặt y tế, những người ủng hộ cho rằng mô hình này nên được mở rộng nhanh chóng. Tuy nhiên, theo Mozaffarian, vẫn còn rất nhiều câu hỏi thực tế cần được trả lời như việc kê đơn bao nhiêu bữa ăn phù hợp về mặt y tế mỗi tuần, liệu đó là áp dụng cho cả gia đình hay chỉ riêng cho bệnh nhân và rất nhiều câu hỏi khác.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Cách nấu cháo lươn tuyệt ngon, không tanh 23 thực phẩm giúp xương khớp chắc khỏe và dẻo dai Ăn ngô trong…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…