Bạn đang mang bầu và đau đầu vì tình trạng táo bón? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những thực phẩm bạn nên ăn và kiêng khi gặp phải chứng táo bón trong thời kỳ mang bầu.
1. Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để mau khỏi?
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng táo bón khi mang thai, hãy thêm ngay 10 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn:
Bạn đang xem: Bà bầu bị táo bón: Cách ăn và kiêng giúp mau khỏi
1.1. Mận khô giúp mẹ vượt qua táo bón khi mang thai
Mận khô chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa vi khuẩn đường ruột và tăng cường tiêu hóa. Chất sorbitol trong mận khô có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng nhẹ, tăng tần suất đi tiêu, cải thiện táo bón hiệu quả. Bạn có thể ăn mận khô như thức ăn vặt hoặc hầm chung với thịt để ăn cùng cơm. Nhớ chỉ ăn lượng vừa đủ, nếu bạn có thân nhiệt nóng hơn bình thường, hạn chế ăn nhiều mận để tránh phát ban.
1.2. Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn khoai lang với lượng hợp lý (khoảng 100g/ngày) sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề tiêu hóa, giảm táo bón. Có thể nấu khoai lang thành khoai lang nghiền, súp khoai lang, cháo khoai lang cá hồi, bánh khoai lang… Hãy ăn chậm và không ăn khoai lang khi đói.
1.3. Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic và lactobacillus GG giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và đường ruột, giảm triệu chứng đầy hơi và táo bón. Bạn có thể ăn sữa chua kèm các loại hạt và trái cây. Lưu ý chọn loại sữa chua có lợi khuẩn và tránh ăn sữa chua nhiều đường nếu bạn bị đái tháo đường trong thai kỳ.
1.4. Các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ đều có chất xơ, protein và dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Chất xơ trong đậu giúp cải thiện táo bón và đẩy chất thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Một số món ngon từ đậu như sườn bò hầm đậu ngự, đậu phụ hầm kim chi, súp đậu, cơm đậu thực dưỡng là gợi ý cho bạn.
1.5. Quả kiwi
Quả kiwi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, E, K, folate, potassium và chất chống oxy hóa. Kiwi có thể giảm tình trạng táo bón ở bà bầu nhờ nguồn chất xơ dồi dào và thành phần actinidin giúp điều hòa tiêu hóa. Bạn có thể chế biến kiwi thành bánh pudding, sinh tố, ăn cùng sữa chua hay làm salad trong bữa ăn.
1.6. Ngũ cốc nguyên hạt
Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, ngô, lúa mì, gạo lứt, lúa mạch đen giúp bạn hấp thụ nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, axit folic, sắt, selen, kali, magie… Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt giúp điều hòa nhu động ruột, điều trị táo bón thai kỳ hiệu quả. Có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt kèm sữa chua, pudding ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy ngũ cốc…
1.7. Quả lê
Trong quả lê chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp di chuyển phân trong ruột và đẩy phân ra khỏi cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung quả lê vào thực đơn hàng ngày. Một số món ngon từ quả lê như lê hấp đường phèn táo đỏ, nước ép lê, yến chưng lê táo đỏ, lê xanh nấu saffron sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
1.8. Chuối chín
Chuối chứa nhiều chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, làm phân mềm và dễ đại tiện hơn. Bạn có thể ăn 2 quả chuối mỗi ngày để thúc đẩy tiểu tiện, giảm táo bón và ngăn ngừa việc ra máu khi đi vệ sinh. Chuối cũng có thể chế biến thành bánh chuối hấp nước cốt dừa, muffin chuối yến mạch, sinh tố chuối để thêm sự đa dạng vào bữa ăn.
1.9. Đu đủ chín
Xem thêm : Cách phân biệt: Ra dịch trắng có phải dấu hiệu mang thai?
Đu đủ chín có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón nhờ vào chất xơ, enzyme, papain… Đây là loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu thêm vào thực đơn hàng ngày để cải thiện và ngăn ngừa táo bón, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Một số món ngon từ đu đủ như canh đu đủ giò heo, đu đủ luộc, sinh tố đu đủ… sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.
1.10. Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường hoạt động của dạ dày và ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Bổ sung bí đỏ giúp cải thiện tình trạng táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ. Có thể thưởng thức các món ngon từ bí đỏ như canh bí đỏ sườn non, sữa bí đỏ, bánh bí đỏ… Hãy nhớ không ăn bí đỏ liên tục để tránh cản trở tiêu hóa và gây hiện tượng da vàng ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc chóp mũi.
Song song với việc thay đổi chế độ ăn lành mạnh, việc chọn sữa bầu giàu dinh dưỡng và tốt cho tiêu hóa cũng là một bí quyết giúp bạn đi ngoài dễ dàng và trở nên khỏe mạnh trong suốt hành trình mang thai.
Sản phẩm Frisomum Gold với công thức dinh dưỡng cân đối là một lựa chọn không thể bỏ qua cho bà bầu. Điểm nổi bật của Frisomum Gold gồm:
-
Thành phần magie, vitamin nhóm B giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng và nâng cao năng lượng, giảm căng thẳng và mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
-
Bổ sung dưỡng chất cho bé như axit folic, canxi, DHA… giúp phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
-
Chỉ số đường huyết thấp GI=25 giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế béo phì và ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
-
Hương cam tự nhiên và hương vani thanh nhạt giúp bạn dễ uống mà không sợ ốm nghén hay cảm giác ngấy.
2. Bà bầu bị táo bón không nên ăn gì?
Sau khi đã tìm hiểu về thực phẩm bà bầu nên ăn khi gặp tình trạng táo bón, hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm bạn không nên dùng khi bị táo bón:
2.1. Socola
Socola chứa nhiều chất béo, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây táo bón hoặc làm táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
2.2. Thịt đỏ
Xem thêm : Tiêm phòng trước khi mang thai – Bí quyết bảo vệ mẹ và bé
Thịt đỏ là loại thực phẩm khó tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều chất sắt – một nguyên nhân gây táo bón. Do đó, hạn chế sử dụng thịt đỏ khi bạn đang gặp tình trạng táo bón thai kỳ.
2.3. Thực phẩm giàu caffeine
Caffeine trong cà phê, trà có thể làm cơ thể mất nước, làm táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
2.4. Chuối sống
Chuối sống chứa nhiều chất pectin, là một chất xơ rút nước từ phân qua ruột, khiến phân trở nên cứng và gây khó tiêu.
2.5. Phô mai
Phô mai chứa nhiều chất béo nhưng ít chất xơ, không có lợi cho bà bầu bị táo bón.
3. Biện pháp phòng tránh và hỗ trợ khắc phục táo bón khi mang thai
Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn còn có thể áp dụng một số biện pháp sau để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng táo bón:
3.1. Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước giúp ruột hoạt động dễ dàng. Hãy uống khoảng 8-12 ly nước mỗi ngày để giảm nguy cơ bị táo bón.
3.2. Tập thể dục nhẹ nhàng
Tập thể dục kích thích hoạt động nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Hãy chọn các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hoặc tham gia các lớp gym dành cho bà bầu khoảng 20-30 phút, ít nhất 3 lần mỗi tuần.
3.3. Massage bụng thường xuyên
Massage bụng giúp kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa và giảm đau bụng, chướng bụng, táo bón… Hãy massage bụng thường xuyên sau khi ăn ít nhất 1 tiếng.
3.4. Hạn chế sử dụng thuốc
Một số loại thuốc điều trị có thể gây táo bón ở bà bầu. Vì vậy, bạn nên yêu cầu bác sĩ đổi thuốc và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về sử dụng.
3.5. Không nhịn đi vệ sinh
Thói quen nhịn đi vệ sinh có thể làm giảm kích thích nhu động ruột, gây táo bón và trĩ. Do đó, hãy giữ thói quen đi vệ sinh hợp lý.
Hi vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón khi mang bầu và biết cách ăn uống và kiêng cữ để khắc phục. Hãy nhớ bổ sung sữa bầu hàng ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh, nhẹ nhàng và chăm sóc bé yêu trong bụng tốt nhất nhé!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai