Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có tốt không?

Đậu phụ không chỉ là một món ăn ngon mà còn rẻ tiền và giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu bầu bỉnh 3 tháng đầu có thể ăn đậu phụ và nếu ăn được thì lượng đậu phụ hợp lý là bao nhiêu? Dưới đây là một bài viết từ Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải thích cụ thể về thắc mắc này.

1. Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có tốt không?

Phụ nữ bầu bỉnh 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn đậu phụ, nhưng cần ăn vừa phải. Đậu phụ là một món ăn giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu như protein, canxi, sắt, chất xơ, magne, hàm lượng estrogen cây rất cao, và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu như bồi bổ cơ thể, giúp tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể, ngăn ngừa loãng xương, và nhiều tác dụng khác. Phần sau sẽ phân tích chi tiết về thành phần dinh dưỡng và những lợi ích khác của đậu phụ để mẹ bầu 3 tháng đầu có thêm tin tưởng trong việc đưa nó vào thực đơn hàng ngày.

2. Tác dụng của đậu phụ đối với mẹ bầu 3 tháng đầu

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đề xuất mẹ bầu nên bổ sung đậu phụ vào thực đơn vì món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho mẹ bầu. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng (100g) và những lợi ích của đậu phụ đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu:

  • Năng lượng: 480 cal
  • Nước: 5,78g
  • Protein: 47,9g
  • Tổng lượng lipid: 30g
  • Chất xơ: 7.2g
  • Carbohydrate: 14g
  • Canxi: 364 mg
  • Sắt: 9,7g
  • Magiê: 59 mg
  • Phốt pho: 483 mg
  • Kali: 20 mg
  • Natri: 6 mg
  • Kẽm: 4,9g
  • Đồng: 1,1 mg
  • Vitamin C: 0,7 mg
  • Thiamin: 0,49 mg
  • Riboflavin: 0,31 mg
  • Niacin: 1,1 mg
  • Axit pantothenic: 0,4 mg
  • Vitamin B6: 0,28 mg
  • Folate: 92 ug
  • Vitamin A: 518 IU

Dưới đây là những lợi ích khi ăn đậu phụ đối với mẹ bầu 3 tháng đầu:

2.1 Giúp hỗ trợ phát triển các tế bào cho thai nhi

Trong khoảng 10 – 16 ngày đầu khi bắt đầu thụ tinh, các tế bào thần kinh của thai nhi cũng bắt đầu hình thành. Giai đoạn này, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic vì 2 thành phần này tốt cho hệ thần kinh và quá trình tạo tế bào cho thai nhi. Đậu phụ là cách để mẹ bầu 3 tháng cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng này.

2.2 Chất sắt giúp ngăn ngừa sinh non và sinh con nhẹ cân

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần nạp hàm lượng sắt gấp đôi bình thường để tạo ra nhiều máu nuôi cơ thể và bào thai đang lớn dần. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể gây suy dinh dưỡng bào thai, tăng nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Ăn đậu phụ giúp mẹ bầu nạp một lượng sắt đầy đủ cho cơ thể.

2.3 Kẽm giúp tái tạo tế bào và tăng trưởng mô

3 tháng đầu là giai đoạn phôi thai hình thành, quá trình tạo tế bào diễn ra mạnh mẽ. Cơ thể mẹ cần nhiều khoáng chất kẽm lúc này. Kẽm tham gia vào quá trình phân chia tế bào, tạo tế bào mới, và kích hoạt nhiều enzyme khác nhau. Đậu phụ cung cấp một lượng kẽm cần thiết cho thai kỳ.

2.4 Thúc đẩy hệ miễn dịch

So với phụ nữ không mang thai, mẹ bầu dễ nhiễm trùng và bị lây bệnh hơn. Hệ miễn dịch của mẹ bầu phải kìm nén trong thai kỳ để ngăn cơ thể từ chối thai nhi. Vitamin A trong đậu phụ giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

2.5 Chất Isoflavones giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

Đậu phụ chứa chất Isoflavones giúp làm sạch các gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc bổ sung Isoflavones này cần được kiểm soát (3 lần/tuần). Sử dụng quá nhiều có thể gây nguy hiểm.

2.6 Hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi

Bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ, cơ thể của thai nhi bắt đầu hình thành. Công cụ chi dưới, các ngón tay, cổ và thân bắt đầu xuất hiện. Cung cấp canxi trong 3 tháng đầu rất quan trọng để giúp thai nhi phát triển xương. Đậu phụ cung cấp canxi cần thiết cho mẹ bầu.

2.7 Giúp sản xuất tế bào máu

Thiếu máu có thể gây sảy thai hoặc thai lưu trong 3 tháng đầu. Đậu phụ giàu chất sắt và đồng, giúp tạo tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể.

2.8 Phát triển não bộ của thai nhi

Protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn bầu bỉnh. Protein cung cấp năng lượng cho não và giúp phát triển trí não của bé. Đậu phụ cung cấp protein và kẽm cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

3. Cách ăn đậu phụ đúng cách

Mặc dù đậu phụ tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần, bà bầu nên ăn khoảng 3 – 4 bữa đậu phụ chưa chiên, mỗi lần không quá 100g.

Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như đậu phụ rán, đậu phụ hấp, đậu phụ rim… tùy thuộc vào khẩu vị của mẹ bầu.

4. Các món ăn từ đậu phụ cho bà bầu 3 tháng đầu

Để đổi khẩu vị trong 3 tháng đầu, mẹ bầu có thể chế biến đậu phụ thành nhiều món ngon như sau:

  • Canh đậu phụ rong biển
  • Đậu phụ hấp tôm trứng
  • Đậu rán
  • Đậu phụ chiên trứng
  • Đậu phụ sốt chanh leo
  • Đậu phụ rim cay

5. Tác dụng phụ nếu ăn đậu phụ không đúng cách

Mặc dù đậu phụ tốt cho bà bầu, nhưng ăn đậu phụ không đúng cách có thể gây hại như sau:

  • Ảnh hưởng tới tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy
  • Thiếu iốt
  • Gây co thắt và rối loạn tiêu hóa
  • Gây độc cho hệ thần kinh và thận của mẹ và thai nhi
  • Tăng nguy cơ ung thư vú

Mẹ bầu chỉ nên ăn đậu phụ tối đa 3 lần/tuần và cần bổ sung đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu mẹ bầu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về mang thai, hãy liên hệ ngay với số điện thoại Hotline 1900 3366 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những dấu hiệu có thai 4 tuần dễ nhận biết nhất tại nhà

Những Dấu Hiệu Có Thai 4 Tuần Dễ Nhận Biết Nhất Tại Nhà

Chào các bạn! Bất cứ cô gái nào đang trải qua giai đoạn quan trọng này đều rất háo hức và muốn biết dấu hiệu có thai…

Thai 12 tuần mẹ bầu sẽ có những triệu chứng gì?

Thai 12 tuần mẹ bầu sẽ có những triệu chứng gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thay đổi và phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 cùng với những triệu chứng…

Dấu hiệu thai 13 tuần khỏe mạnh

Dấu hiệu thai 13 tuần khỏe mạnh

Mẹ bầu thân mến, đã đến tuần thai thứ 13 rồi. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình mang bầu của mẹ. Hãy cùng…

Dấu hiệu có thai tuần đầu tiên các mẹ nên biết

Dấu hiệu cơ bản cho biết đã mang thai tuần đầu tiên

Tuổi thai được tính từ ngày bắt đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. một số phụ nữ không có triệu chứng mang thai…

Bầu 2 tháng có quan hệ được không? Làm thế nào để an toàn?

Bầu 2 tháng có quan hệ được không? Làm thế nào để an toàn?

Những người làm cha mẹ thường biết rằng quan hệ tình dục trong thai kỳ cần được ít hơn về tần suất và cường độ. Trong giai…

Chú Ý Khi Đau Bụng Dưới Bên Phải Ở Nữ Giới

Video đau lâm râm bụng dưới Trong vùng bụng dưới bên phải, có thể xảy ra nhiều bệnh lý liên quan đến vùng chậu và ổ bụng…