Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường và tim mạch, đồng thời còn kéo dài tuổi thọ. Ngược lại, suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì đều gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
- “Top 5 trung tâm dinh dưỡng, nơi khám dinh dưỡng cho bé ở TPHCM uy tín”
- Ăn gì để con sinh ra trắng trẻo thông minh? 10 thực phẩm tốt nhất
- Cách khiến con thông minh từ trong bụng mẹ
- Hội Nghị Ra Mắt Phần Mềm “Thực Đơn Cân Bằng Dinh Dưỡng”: Tự Hào Đồng Hành Cùng Bữa Ăn Học Đường
- Top 10 Địa Điểm Chăm Sóc Dinh Dưỡng Tốt Nhất cho Bé ở Đà Nẵng
Tình trạng thừa cân béo phì gia tăng
Thế giới hiện nay đang đối mặt với một vấn đề đáng lo ngại về dinh dưỡng, đó là tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính vào năm 2016, trên toàn thế giới có hơn 1,9 tỉ người trên 18 tuổi bị thừa cân (chiếm tỉ lệ 39%), trong đó có hơn 650 triệu người béo phì (chiếm tỉ lệ 13%). Còn riêng ở khu vực Châu Á, năm 2019, có 38,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì, trong đó có hơn 50%.
Bạn đang xem: Dinh dưỡng hợp lý – Bí quyết cho sức khỏe và tuổi thọ dài
Tại Việt Nam, một nghiên cứu STEPS thực hiện vào năm 2015 tại 64 tỉnh thành trên toàn quốc cho thấy có 15,6% người trưởng thành từ 18 – 69 tuổi bị thừa cân béo phì. Ngoài ra, tỉ lệ thừa cân – béo phì ở học sinh cũng là mối quan tâm của toàn xã hội. Tại TP.HCM, một cuộc điều tra vào năm 2014 cho thấy tỉ lệ thừa cân béo phì ở học sinh là 51,8% học sinh tiểu học, 35,5% học sinh Trung học Cơ sở và 19,5% học sinh Trung học Phổ thông. Đây là tỉ lệ cao nhất cả nước. Trẻ em bị béo phì có nguy cơ trở thành béo phì khi trưởng thành nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời.
Hậu quả của thừa cân béo phì
Xem thêm : 3 Câu Chuyện Cổ Tích Giúp Con Thông Minh Hơn Mỗi Ngày
Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy tình trạng thừa cân béo phì thường đi kèm với tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính không lây nhiễm. Béo phì là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ (nguyên nhân hàng đầu gây tử vong), đái tháo đường, rối loạn cơ xương (đặc biệt là thoái hoá khớp gây tàn phế), và một số loại ung thư như ung thư tử cung, buồng trứng, vú, tuyến tiền liệt, gan, túi mật, thận và đại tràng). Bên cạnh đó, béo phì còn gây tác động tiêu cực tới tâm lý, dễ bị stress.
Béo phì khiến mỡ đè lên cơ hoành hoặc phế quản và ảnh hưởng đến hoạt động hô hấp của cơ thể. Ở một số trường hợp, bệnh có thể gây ra rối loạn nhịp thở hoặc ngưng thở khi ngủ. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bị béo phì khi mắc SARS-CoV-2 có nguy cơ cao hơn phải nhập viện, chuyển vào ICU, thở máy và tử vong so với những người không bị béo phì.
Phòng ngừa thừa cân béo phì
Phòng ngừa thừa cân béo phì phần lớn có thể thực hiện thông qua việc kết hợp vận động thể lực và chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lý. Một khẩu phần ăn hàng ngày cần đảm bảo đủ số lượng, cân đối và hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng, gồm đạm từ các loại thịt, cá, đậu và đỗ; chất béo từ mỡ động vật, bơ, dầu thực vật và hạt nhiều dầu; và chất bột đường từ gạo, ngũ cốc, khoai, củ.
Xem thêm : HIU – Cơ hội học ngành Dinh dưỡng tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Cần ăn đa dạng và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có nhiều muối như cá khô, mắm, chả lụa, súc xích, đồ hộp, dưa, cà muối chua. Hạn chế thức ăn và thức uống ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt, chocolate, rượu, bia…
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để phòng chống thừa cân béo phì, cần duy trì việc tập luyện thể lực phù hợp với sức khỏe ít nhất là 30 phút mỗi ngày, trong ít nhất 5 ngày trong tuần. Đồng thời, cần có sự phối hợp giữa cá nhân, gia đình và cả xã hội để đảm bảo mọi người có thể tiếp cận với thực phẩm lành mạnh và hợp lý, sống một cuộc sống năng động và có môi trường vận động thích hợp.
Xin lưu ý rằng bài viết này được viết dựa trên nguồn tham khảo từ BS Phạm Ngọc Oanh – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các nghiên cứu về dinh dưỡng.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Khám phá