Ai sinh con ra mà chẳng mong muốn con mình béo tròn, tay chân ngấn nào ra ngấn nấy. Em cũng vậy, hồi con em còn bú mẹ, nó tròn quay một cục đáng yêu lắm. Nhưng từ khi em không có sữa và con chuyển sang ăn dặm, bé trở nên còi cọc hẳn. Tâm lý người Việt thích thú với trẻ ốm một chút là đặc biệt, không tốt, vì vậy mỗi khi nhìn con, tôi lo lắng. Bà ngoại thương cháu nên cô ta suốt ngày nấu nướng để bồi bổ cho cháu. Hôm nọ, mẹ em mua về một cái óc heo sau khi nghe người khác kể. Mẹ tôi tự hào nói rằng óc heo rất bổ, trẻ em thường xuyên ăn óc heo thì tốt, tăng cân nhanh chóng và thông minh, không có gì sánh bằng. Mẹ có thể nấu nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng từ óc heo như cháo óc heo rau ngót, óc heo bí đỏ, óc heo cà rốt su su, óc heo đậu Hà Lan…Trong bài viết này, em sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu món cháo óc heo rau ngót phổ biến và dễ làm nhất.
Nguyên liệu:
- Một bộ óc heo
- Một nắm lá rau ngót non
Cách nấu:
- Rửa sạch óc heo với nước muối loãng, nhẹ nhàng để không làm hỏng óc heo.
- Đặt óc heo vào một cái bát, đồng thời đun nó với nước trong nồi cho đến khi chín.
- Sau khi óc heo đã chín, chờ cho nguội rồi gỡ bỏ lớp màng cùng đường chỉ máu bên ngoài. Dùng muỗng cán để nghiền óc heo thành nhuyễn.
- Nấu nồi cháo trắng với nước hầm xương cho đến khi hạt cháo nở và nhuyễn mịn.
- Băm lá rau ngót thật nhỏ, sau đó cho cả rau và óc heo vào nồi cháo, nấu cho sôi trở lại, nêm nếm, và tắt bếp.
- Đổ cháo ra bát để bé ăn khi còn ấm, tránh để nguội vì sẽ khiến cháo bị tanh và bé khó ăn.
- Nếu bạn lo lắng rằng cháo sẽ mất chất, bạn có thể để nguyên óc heo trong nồi cháo cùng với rau ngót. Khi muốn ăn cháo, hãy múc một phần óc heo ra khỏi nồi, sau đó dùng muỗng để nghiền óc và cho bé ăn.
Thấy bà ngoại cho cháu ăn óc heo nhiều quá, tôi tranh thủ hỏi bác sĩ về món ăn này khi đưa con đi tiêm phòng. Bác sĩ giải đáp một cách chi tiết, và tôi nghe mà thấy ‘thông não’. Đây là những gì bác sĩ chia sẻ về việc cho trẻ ăn óc heo để tăng cân và thông minh:
Bạn đang xem: Trẻ Ăn Óc Heo: Tăng Cân, Béo Ú, Bổ Não và Câu Trả Lời ‘Sốc Tận Óc’ của Bác Sĩ
-
Xem thêm : Cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà
Trong 100g óc heo có: 9g chất đạm, 9,5g chất béo, 2500mg cholesterol, 1,6g sắt, cùng với đường, canxi, photpho và nước. So với gan heo, óc heo có lượng đạm, đường và canxi tương đương, nhưng ít photpho hơn, đặc biệt là nồng độ sắt thấp hơn gấp 7 lần. Lượng cholesterol trong óc heo cao gấp 3 lần so với thận, gấp 5 lần so với gan và hàng chục lần so với thịt nạc. Lượng lipid trong óc heo cao gấp 3 lần so với gan heo.
-
Món ăn chế biến từ óc heo cho trẻ khá ngon và bổ, nhưng nếu không cho bé ăn đúng cách, nó có thể gây hại. Vì óc heo chứa nhiều cholesterol, cơ thể trẻ chỉ cần hấp thu dưới 300mg là đủ. Chỉ cần con ăn 100g óc heo, lượng cholesterol đã cao gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày, gây hại cho gan và thận, gây khó tiêu, gây ra bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ và ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Vì vậy, ép con ăn nhiều óc heo để thông minh và tăng cân là không khoa học.
-
Xem thêm : Thực đơn giảm cân 7 ngày “CHUẨN” khoa học (Giảm 2kg/tuần)
Để cho bé ăn óc heo đúng cách, mẹ cần biết:
- Mỗi tuần nên cho bé ăn 1-2 bữa, mỗi bữa từ 30-50g.
- Nên chọn óc heo tươi, không ủ trong thời gian dài và không có mùi lạ.
- Chế biến đúng cách để giảm mùi tanh, nấu chín kĩ để phòng ngừa vi khuẩn. Kết hợp nhiều loại rau và củ khác nhau để bé không bị ngán.
- Khi cho bé ăn món có chứa óc heo, nên bổ sung thêm thịt, đậu phụ và trứng để cân bằng dinh dưỡng, và giảm dầu mỡ.
Ngoài óc heo, một số món ăn khác mà mẹ thường cho bé ăn đều tưởng là bổ béo nhưng thực tế lại gây hại cho sức khỏe như: nước trái cây đóng chai, mứt trái cây, bơ thực vật và một số loại cá biển. Mẹ nên cho con ăn những loại cá có kích thước nhỏ như cá cơm, cá thu, cá hồi để đảm bảo an toàn cho bé.
Dù cho bé ăn óc heo hay bất kỳ thức ăn nào khác, thì đảm bảo rằng mẹ đã hiểu rõ cách chế biến và sử dụng các nguyên liệu một cách hợp lý, và tối ưu hóa dinh dưỡng cho bé yêu của mình.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng