Tổng hợp các phương pháp nuôi dạy con mới nhất hiện nay

Tục ngữ có câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, từng đứa trẻ mang một màu sắc, dấu ấn riêng. Việc nuôi dạy con không nên gò bó theo cách của người lớn mà phải tùy vào kiểu người và tâm lý của từng đứa trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp nuôi dạy trẻ mới nhất hiện nay, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con phát triển tốt nhất nhé!

Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là một hình thức giáo dục trẻ em thông qua việc sử dụng các đồ dùng giáo dục trực quan. Được sáng lập bởi Maria Montessori, một nhà trị liệu và giáo dục người Ý, chương trình Montessori tập trung vào trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi, khi trẻ đạt được nhiều mốc phát triển quan trọng nhất.

Trong phương pháp này, trẻ không phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên, mà chương trình giáo dục được thiết kế dựa trên khả năng và năng lực của từng trẻ. Môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở trong phương pháp Montessori không bị gò ép bởi những yêu cầu của người lớn. Các giáo viên chỉ đóng vai trò giám sát, quan sát và hỗ trợ khi cần thiết. Đặc biệt, phương pháp Montessori nhấn mạnh vào tính độc lập trong việc xây dựng nhân cách cho trẻ. Những hoạt động Montessori giúp trẻ tự lập, tự chăm sóc bản thân, có thể dọn dẹp và thậm chí giúp đỡ gia đình. Qua những bài học này, trẻ sẽ phát triển khả năng ghi nhớ, ham muốn học hỏi và khám phá sự sáng tạo của mình.

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman cũng là một phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Điểm đặc biệt của phương pháp này là nó được thực hiện tại nhà. Cha mẹ sử dụng bộ thẻ học làm bằng flashcard để dạy con. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ dưới 3 tuổi có khả năng học tập bằng cách chụp nguyên mảng của não phải. Điều này có nghĩa là trẻ ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh với tốc độ 1 hình/giây một cách chính xác. Dựa trên khả năng đặc biệt này của trẻ, phương pháp Glenn Doman khuyến khích cha mẹ dạy con qua hình ảnh và sử dụng flashcard làm công cụ giáo dục.

Cha mẹ có thể dạy con biết đọc bằng cách cho con xem các thẻ flashcard, cho con ghi nhớ bằng hình ảnh và kiểm tra hàng ngày. Phương pháp này kết hợp giữa việc chơi và học, chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn tạo ra sự hứng thú và tò mò, con vừa chơi vui và vừa học tốt. Bằng các bộ thẻ gồm con số, chữ cái và hình ảnh xung quanh, con có thể tăng khả năng ghi nhớ, tư duy và phát triển não bộ từ khi còn nhỏ. Điều này khác biệt với phương pháp Montessori, khi con cần phải đến trường và sử dụng nhiều đồ dùng giáo dục và giáo viên chuyên môn để học tập.

Phương pháp Glenn Doman dùng flashcard để dạy con

Phương pháp EASY

EASY là viết tắt của bốn hoạt động: Eat (Ăn) – Activity (Hoạt động) – Sleep (Ngủ) – Your time (Thời gian của mẹ). Đây là một khái niệm về việc tạo chu kỳ sinh hoạt dành cho trẻ sơ sinh, từ sáng khi trẻ vừa thức dậy cho đến tối khi trẻ đi ngủ.

Easy là phương pháp xây dựng thói quen sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Phương pháp EASY được sử dụng để rèn cho bé thói quen sinh hoạt ngay từ khi con còn rất nhỏ. Nuôi con theo phương pháp EASY giúp bé hình thành một lối sống khoa học, tốt cho sức khỏe của bé và tạo thời gian cho mẹ thay vì phải ở bên cạnh con suốt ngày. Qua phương pháp này, trẻ sẽ hình thành thói quen ăn khi tỉnh dậy, chơi sau khi ăn và đi ngủ khi mệt. Mẹ cũng sẽ hiểu “tín hiệu” của bé tốt hơn, ví dụ như bé khóc không chỉ vì muốn ăn mà có thể muốn chơi… Đây là nền tảng cơ bản để bé xây dựng niềm tin giữa mẹ và bé.

Phương pháp dạy con theo người Do Thái

Người Do Thái được công nhận là một trong những dân tộc thông minh và sáng suốt nhất. Điều này được duy trì qua hàng trăm năm thông qua giáo dục từ nhỏ.

Người Do Thái cũng rất quan trọng việc giáo dục cho trẻ

Người Do Thái nhấn mạnh việc rèn luyện trí thông minh IQ, cũng như chỉ số vượt khó AQ và thông minh cảm xúc EQ để phát triển cho con. Theo họ, trí thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ, trẻ cần biết kiểm soát cảm xúc và có khả năng vượt qua mọi tình huống mới có thể trưởng thành và tự lập được (20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công). Người Do Thái cũng rất quan trọng việc giáo dục cho trẻ, họ dạy con đọc từ sớm, cố gắng để bé được học hoặc học qua sách. Họ không chỉ dừng lại ở kiến thức học từ sách vở, mà luôn cố gắng áp dụng những kiến thức đó vào cuộc sống thực. Họ luôn học hỏi không ngừng, ngay cả khi còn nhỏ, trẻ đã có thói quen học thuộc lòng cuốn sách. Đây là điểm khác biệt với phương pháp dạy con theo người Nhật, nơi trẻ được dạy cách phối hợp với mọi người và tuân thủ chuẩn mực đạo đức và văn hóa.

Phương pháp dạy con theo người Nhật

Trẻ em Nhật Bản được dạy cách đối nhân xử thế và các chuẩn mực văn hóa và đạo đức từ khi đi học mẫu giáo. Người Nhật tập trung vào việc nuôi dạy phẩm chất đạo đức cho trẻ từ nhỏ. Họ cho rằng, trẻ không nhất thiết phải thông minh nhưng phải có phẩm chất tốt.

Người Nhật coi trọng việc dạy phẩm chất cho trẻ

Sức khỏe cũng là điều mà các bà mẹ Nhật Bản quan tâm, ngay từ khi trẻ 2 hoặc 3 tuổi, cha mẹ đã dạy trẻ đi bộ đều đặn. Những chặng đường đầu tiên có thể bắt đầu từ 10 hoặc 20 mét tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng của trẻ, các bài tập sẽ được điều chỉnh phù hợp. “Một trí tuệ minh mẫn trong một thể chất cường tráng”, điều này có thể giải thích tại sao người Nhật là một dân tộc chăm chỉ, có tuổi thọ cao và sức khỏe tốt.

Đây chỉ là một số phương pháp nuôi dạy con được đông đảo bà mẹ tin tưởng và áp dụng. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều lựa chọn và cách để nuôi dạy con thật khỏe mạnh và thông minh.

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Nuôi Con Không Phải Là…