Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Con trẻ ở độ tuổi 3 có sự phát triển nhanh chóng về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Chúng ta có thể nhận thấy con có thể phát âm chuẩn hơn, đi lại ổn định, tự lái xe đạp ba bánh, và sử dụng cơ tay chân linh hoạt. Đặc biệt, con cũng biết thể hiện và bày tỏ cảm xúc của mình với cha mẹ. Để con phát triển tốt trong giai đoạn này, cha mẹ cần biết cách dạy đúng đắn.

Những điều trẻ 3 tuổi biết

Nhiều người mới làm cha mẹ có thể cảm thấy bối rối và tự hỏi trẻ 3 tuổi biết gì. Thực tế là, khi đạt đến độ tuổi 3, con đã biết rất nhiều điều, đặc biệt là về khả năng ngôn ngữ vì đây là giai đoạn vàng trong sự phát triển ngôn ngữ.

  • Về thể chất: Trẻ 3 tuổi đã cao khoảng 97-103cm và nặng khoảng 12-16kg. Con có thể sử dụng tay chân linh hoạt, thoải mái chạy nhảy, nô đùa và tự đi xe đạp ba bánh. Ngoài ra, con biết tự xúc cơm ăn, thay đồ, đặc biệt là cởi/cài khuy áo (kỹ năng đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo của ngón tay).

  • Về cảm xúc: Giai đoạn phát triển trẻ 3 tuổi có thời gian con có thể hay khó chịu, nổi nóng, hờn dỗi, ăn vạ, thường được gọi là “khủng hoảng tuổi lên 3”. Tuy nhiên, khi con lên 3, con cũng biết cảm ơn và quan tâm. Điều làm nhiều cha mẹ lo lắng đó là con 3 tuổi luôn có hàng vạn câu hỏi “tại sao”. Bé thường hỏi cha mẹ tại sao như vậy, tại sao như thế kia, v.v…

Trẻ 3 tuổi

Phương pháp dạy trẻ 3 tuổi phát triển

Để con phát triển tối ưu trên mọi mặt từ thể chất đến trí tuệ, dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ 3 tuổi hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng theo phù hợp với con cái của mình.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn phát triển trẻ 3 tuổi. Hầu hết các gia đình đều cho con đi học mẫu giáo khi đến tuổi này. Khi tiếp xúc với môi trường mới, con dễ bị ốm. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày của con để con phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Dinh dưỡng

Trong một bữa ăn, con cần được cung cấp đủ nhóm chất cần thiết, đặc biệt là nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ và vitamin tăng cường sức đề kháng.

Tạo điều kiện cho con được vận động

Trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ phát triển và các em bé tiếp xúc với điện thoại từ rất sớm. Thay vì ra ngoài vui chơi, vận động với bạn bè, các em thích ở nhà và dành thời gian chơi điện thoại, máy tính. Điều này không tốt cho sự phát triển của các bé.

Hơn vào đó, nhiều cha mẹ bận rộn không có thời gian chơi cùng con. Thậm chí trong lúc ăn, để con ăn nhanh hơn, cha mẹ cho con xem điện thoại một cách vô tình, từ đó dẫn đến thói quen xấu cho con.

Vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con, cho con ra ngoài vận động, dã ngoại và khám phá các khu vui chơi.

Vận động

Chú ý tới cảm xúc của con

Cha mẹ cần luôn chú ý đến con, đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên. Những em bé được nuôi dưỡng trong sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ sẽ phát triển tính cách, lối sống và cách ứng xử khác biệt so với những em bé không nhận được sự quan tâm.

Dạy con về an toàn

Trước hết, cha mẹ nên chỉ cho con biết cách tự bảo vệ bản thân. Trong giai đoạn phát triển trẻ 3 tuổi, con đã nhận thức được về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và cha mẹ cần giúp con hiểu rằng đó là những nơi không ai được chạm vào.

Ngoài ra, cần dạy con những tình huống không an toàn và cảnh báo con về những người nguy hiểm. Có thể dạy bé thông qua trò chơi nhập vai hoặc xem trên TV (đồng thời phải có sự giám sát của cha mẹ để tránh những tình huống không mong muốn).

An toàn

Những năm tháng tuổi thơ của con không lâu, và mỗi độ tuổi con sẽ lớn lên và thay đổi nhanh chóng. Cha mẹ hãy dành thời gian bên con, dạy dỗ và nuôi dưỡng con một cách tận tâm.

Cha mẹ chính là người định hướng và chỉ đường cho con. Con như một tờ giấy trắng, hãy viết lên đó những kiến thức bổ ích và những giá trị tốt để con phát triển toàn diện. Giai đoạn phát triển trẻ 3 tuổi là thời gian rất quan trọng, cha mẹ cần chú ý trong quá trình nuôi dạy con.

Đó là những phương pháp dạy trẻ 3 tuổi phát triển mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm 9 Cách Dạy Trẻ 1…