Nuôi con theo phương pháp EASY: Bé khỏe mạnh, mẹ thảnh thơi

Video nuôi dạy con easy

Phương pháp nuôi con EASY là một chuỗi chu kỳ sinh hoạt một ngày dành cho bé sơ sinh, được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. EASY viết tắt của Eat (cho bé ăn), Activity (cho bé vui chơi), Sleep (cho bé ngủ) và Your time (thời gian thư giãn cho mẹ). Phương pháp EASY giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh và có nề nếp, đồng thời giúp mẹ hiểu ý con hơn và có thời gian nghỉ ngơi, làm việc và chăm sóc cho bản thân.

Lợi ích khi nuôi con theo phương pháp EASY

Nuôi con theo phương pháp EASY mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Dưới đây là lợi ích khi dạy con theo phương pháp EASY:

2.1. Đối với trẻ sơ sinh

Phương pháp EASY giúp bé hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh và có nề nếp hơn. Việc lặp lại đều đặn các hoạt động giúp con hiểu rằng sau khi ngủ dậy sẽ được ăn, ăn xong thì vui chơi, chơi mệt sẽ được ngủ. Nhờ vậy con trở nên chủ động, ít quấy khóc.

2.2. Đối với mẹ

Áp dụng phương pháp nuôi con EASY giúp mẹ hiểu ý con hơn, nắm bắt chính xác các nhu cầu như đói, thay tã hay muốn được ôm ấp. Bên cạnh đó, mẹ cảm thấy thoải mái, bớt áp lực và có thời gian nghỉ ngơi, làm việc và chăm sóc cho bản thân.

phương pháp nuôi con easy

Các chu kỳ nuôi con theo phương pháp EASY

Để nuôi con theo phương pháp EASY hiệu quả, mẹ cần hiểu rõ các chu kỳ nuôi con ứng với từng độ tuổi sau đây:

3.1. Chu kỳ EASY 3

 • Độ tuổi áp dụng: Chu kỳ EASY 3 dành cho bé từ 0 – 6 tuần tuổi.
 • Thời gian cho ăn: Thời gian cho mỗi cữ bú là khoảng 20 – 45 phút, mỗi cữ cách nhau 2,5 – 3 giờ. Trong ngày, mẹ nên cho bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45. Lưu ý, con cần được ăn ngay sau khi thức dậy và bú đêm từ 2-3 cữ tùy nhu cầu của con.
 • Thời gian hoạt động: Thời gian bé hoạt động giữa các giấc ngủ gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé (gồm cả thời gian bú) khoảng 6 – 8 giờ.
 • Thời gian ngủ: Ở độ tuổi này, hầu hết bé sẽ ngủ 5 giấc/ngày gồm 1 giấc ngủ ban đêm kéo dài 11 – 13 giờ, 3 giấc dài ban ngày từ 1,5 – 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Ngoài ra, thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

3.2. Chu kỳ EASY 4

 • Độ tuổi áp dụng: Chu kỳ EASY 4 áp dụng cho các bé 8 – 19 tuần tuổi (tương đương 2 – 5 tháng tuổi).
 • Thời gian ăn: Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ, tương đương với 4 – 5 cữ bú ngày và 1 – 2 cữ bú đêm tùy theo nhu cầu của con.
 • Thời gian hoạt động: Việc mẹ cần làm trong kỳ EASY 4 là tăng thời gian thức và hoạt động của bé trước khi con ngủ. Tổng thời gian để bé hoạt động giữa các giấc ngủ gồm cả thực hiện trình tự ngủ là khoảng 80 – 100 phút.
 • Thời gian ngủ: Ở chu kỳ này, bé sẽ ngủ khoảng 4 giấc/ngày gồm 1 giấc ngủ đêm kéo dài 11 – 12 giờ, 2 giấc dài trong ngày từ 1,5 – 2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày khoảng 30 – 40 phút.

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

3.3. Chu kỳ EASY 2 – 3 – 4

 • Độ tuổi áp dụng: Đây là chu kỳ thường cho trẻ từ 19 – 46 tuần.
 • Thời gian ăn: Bé trong giai đoạn này đã bắt đầu ăn dặm nên các cữ bú và ăn thường cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ. Trong đó, các bữa ăn dặm sẽ được bổ sung vào khung giờ 11 – 14 giờ và 18 – 18 giờ 30 với các bé trên 6 tháng.
 • Thời gian hoạt động: Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn trước.
 • Thời gian ngủ: Thời gian thức trước khi ngủ của bé là 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 và 4 giờ trước khi ngủ đêm. Ban ngày, bé sẽ ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ và giấc ngủ đêm là khoảng 11 – 12 giờ.

3.4. Chu kỳ EASY 5 – 6

 • Độ tuổi áp dụng: Mẹ có thể chuyển sang chu kỳ EASY 5-6 cho con từ 46 tuần tuổi trở đi. Lúc này, các thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi của bé đã được cải thiện và gần giống với người trưởng thành.
 • Thời gian ăn: Trong giai đoạn này, bé có thể ăn uống theo các cữ như người lớn bao gồm 4 bữa ăn/ngày, trong đó có cơm, bột, cháo và sữa.
 • Thời gian hoạt động: Tương tự với chu kỳ EASY 2 – 3 – 4, bé sẽ ít ngủ ngày nên mẹ cần dành thời gian cho bé nhiều hơn so với trước. Lúc này, bé sẽ học được nhiều thứ và trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người.
 • Thời gian ngủ: Sau khi ngủ dậy, trẻ sẽ thức khoảng 5 giờ rồi mới ngủ trưa. Bạn ngày bé có thể chỉ ngủ 1 giấc từ 1.5 – 2 giờ và thức dậy vào buổi chiều. Đến tối bé mới bắt đầu đi vào giấc ngủ ban đêm kéo dài 10 – 12 giờ.

Một số lưu ý khi nuôi con theo phương pháp EASY

Khi nuôi con theo phương pháp EASY, mẹ cần lưu ý một vài điều sau:

4.1. Chuẩn bị kiến thức và đồ dùng cần thiết

Để áp dụng hiệu quả, mẹ cần nắm rõ kiến thức về phương pháp nuôi con EASY, theo dõi – ghi chép thói quen sinh hoạt của con và chuẩn bị đồ dùng như quấn chũn dùng để bao bọc bé khi ngủ, ti ngậm và cũi riêng.

4.2. Thiết kế thời gian biểu phù hợp

Mẹ có thể tự thiết kế thời gian biểu riêng cho con, đảm bảo tổng thời gian thức tối đa và tối thiểu theo đúng độ tuổi để bé ngủ được nhiều nhất và không thường xuyên thức dậy vào nửa đêm.

4.3. Cân bằng thời gian ngủ và chơi

Mẹ nên cân bằng thời gian ngủ và chơi của bé trong ngày. Nếu cho bé ngủ ngày nhiều thì nửa đêm bé sẽ dậy đòi chơi, ngược lại nếu bé ngủ quá ít vào ban ngày dễ khiến con mệt mỏi, mất sức.

Nhìn chung, phương pháp nuôi con EASY mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, vừa tạo cho con nhịp sống khoa học, vừa giúp mẹ thảnh thơi. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc con yêu tốt hơn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

7 kinh nghiệm dạy con của những bà mẹ lười biếng mà bạn nên làm theo

7 Kỹ năng dạy con của những bà mẹ thông thái bạn nên áp dụng

Có thể bạn quan tâm Nuôi dạy con thông minh từ mẹ Nhật: Những bước phát triển quan trọng cho trẻ 2 tuổi 10 nguyên tắc nuôi…

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Con trẻ ở độ tuổi 3 có sự phát triển nhanh chóng về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Chúng ta có thể nhận thấy con…

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ - Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ – Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khóa học làm cha mẹ vui vẻ, một giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề trong việc giáo…

Sách – Nuôi Dạy Bé Trai Và Bé Gái Từ 0 – 6 Tuổi

Video nuôi dạy bé gái 0 6 tuổi Càng ngày càng có nhiều cha mẹ quan tâm đến việc nuôi dạy con cái một cách toàn diện…

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TÍNH TỰ TIN QUA GIAO TIẾP VÀ HỌC TẬP

Có thể bạn quan tâm 10 Phương Pháp Dạy Trẻ Tự Kỷ Hiệu Quả Nhất: Hãy Mang Đến Sự Hiểu Biết Và Cảm Nhận Tốt Nhất Cho…

Nhiều điều thú vị khi trở thành cha mẹ lần đầu

Anh Nguyễn Ngọc Tường Duy và chị Huỳnh Thị Như Lan là một cặp đôi trẻ đang mong chờ ngày đón chào đứa con đầu lòng. Tranh…