Gluxit: Phân loại và vai trò dinh dưỡng của chất này

Gluxit là một chất quan trọng trong dinh dưỡng với nhiều vai trò đa dạng trong các cơ thể sống. Hãy cùng tìm hiểu về gluxit, phân loại và vai trò dinh dưỡng của nó.

1. Gluxit là gì?

Gluxit là một chất hữu cơ chứa các nguyên tử carbon (C), oxi (O) và hidro (H) với tỷ lệ H:O = 2:1, tương tự như tỷ lệ trong nước (H2O). Gluxit có nhiều nhóm hidroxy và nhóm cacbonyl trong phân tử, và nó phổ biến ở động vật, thực vật và vi sinh vật.

2. Các loại gluxit

Gluxit được phân loại thành ba nhóm chính: đường, oligosaccharides và polysaccharides. Các loại gluxit này có sự liên kết của các loại acetal và có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.

2.1 Đường đơn (Monosaccharide)

Glucoza, fructoza và galactoza là các phân tử đơn giản nhất của gluxit. Chúng được dễ dàng hấp thu và có mặt trong cả thực phẩm động vật và thực vật, đóng vai trò trong việc tạo nên vị ngọt của thực phẩm.

2.2 Đường kép (Disaccarit)

Saccaroza và lactoza là các phân tử đường kép đại diện. Khi thủy phân, disaccarit cho ra hai phân tử đường đơn. Cả disaccarit và monosaccarit đều có vị ngọt, với độ ngọt khác nhau. Ví dụ, saccaroza có độ ngọt là 100, trong khi fructoza là 173, lactoza là 16 và galactoza là 32.

2.3 Polysaccarit

Tinh bột, glycogen và xenluloza là các dạng phân tử gluxit lớn. Chúng có hàm lượng và chủng loại khác nhau trong các loại thực phẩm, và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và trạng thái của thực phẩm.

3. Vai trò dinh dưỡng của gluxit

Gluxit có vai trò quan trọng trong cơ thể sống. Nó được sử dụng để tích trữ và vận chuyển năng lượng, như tinh bột và glycogen. Ngoài ra, gluxit còn là thành phần cấu trúc, ví dụ như cellulose trong thực vật và chitin trong động vật. Gluxit và các dẫn xuất của nó cũng đóng vai trò chính trong quá trình làm việc của hệ miễn dịch, quá trình thụ tinh, phát triển sinh học và quá trình đông máu.

Với con người, vai trò chính của gluxit là cung cấp năng lượng. Một phần lớn năng lượng từ khẩu phần ăn được cung cấp bởi gluxit. Mỗi gram gluxit cho 4 kcal khi cháy trong cơ thể. Gluxit cũng được tổng hợp thành glycogen trong gan.

Việc đảm bảo việc ăn đủ gluxit giúp giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu. Ngược lại, khi cung cấp gluxit không đủ trong công việc cường độ cao, sẽ tăng phân hủy protein. Ăn quá nhiều gluxit cũng có thể dẫn đến việc chuyển thành mỡ và gây tăng cân.

Như vậy, gluxit đóng vai trò dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể sống và cần được cung cấp đủ và hợp lý.

Gluxit

Đọc thêm tại: Gluxit – Phân loại và vai trò dinh dưỡng của gluxit

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tập đoàn ANCO: Xây dựng niềm tin và chia sẻ với cộng đồng

Tập đoàn ANCO không chỉ đạt được thành công kinh doanh đáng kinh ngạc từ con số 0, mà còn xây dựng được niềm tin sâu sắc…

Sinh Hoạt Chuyên Môn: "Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ngoại Khoa" - Tăng Cường Hiệu Quả Trong Điều Trị

Sinh Hoạt Chuyên Môn: “Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ngoại Khoa” – Tăng Cường Hiệu Quả Trong Điều Trị

Với mong muốn cung cấp kiến thức dinh dưỡng lâm sàng mới nhất cho các y, bác sĩ, nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc điều…

9 Lưu ý quan trọng để tăng hấp thụ dinh dưỡng

Để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất và hiệu quả nhất, chúng ta cần chú ý đến một số yếu…

Các loại hạt dinh dưỡng mua ở đâu Tphcm uy tín & chất lượng?

Nơi mua hạt dinh dưỡng uy tín và chất lượng ở Tp.HCM

Bạn đang tìm kiếm nơi mua hạt dinh dưỡng nhập khẩu chất lượng tại Tp.HCM, nhưng không biết địa chỉ nào bán uy tín? Hãy để HTFood…

Khoai lang có những chất bổ gì, tốt nhất cho ai?

Khoai Lang – Thực Phẩm Bổ Dưỡng Đa Chức Năng

Khoai lang không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến và giá rẻ mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Được biết…

TS.BS Đào Thị Yến Phi: Chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng

Video chuyên gia dinh dưỡng đào thị yến phi TS.BS Đào Thị Yến Phi là một trong những chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng tại Việt…