Tại sao bạn nên dạy con học đọc từ sớm?

Trong thời điểm hiện tại, việc con bạn biết đọc trước khi vào lớp 1 là rất quan trọng. Nếu không, con sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy học đọc từ sớm có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khi trẻ học đọc từ sớm nhé!

Học đọc sớm có lợi cho phát triển não bộ

Giai đoạn từ 2-6 tuổi là thời điểm não bộ của trẻ phát triển mạnh nhất. Khi học đọc từ sớm, não bộ của trẻ sẽ được kích thích và phát triển tốt hơn. Học đọc từ sớm giống như một loại dưỡng chất cung cấp những kích thích để thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Não của trẻ ở độ tuổi sơ sinh phát triển nhanh hơn so với sau này. Kích thước não cũng phát triển cùng với việc hình thành các kết nối quan trọng. Những kết nối này được hình thành từ sớm nhờ những kích thích mà trẻ nhận được trong giai đoạn đầu đời. Điều này tạo tiền đề cho khả năng học hỏi và phát triển trí tuệ của trẻ.

Children reading

Học đọc sớm khơi nguồn bản tính tò mò, khám phá thế giới

Trẻ em có bản tính tò mò và thích khám phá. Hãy đáp ứng nhu cầu này bằng cách cho trẻ học đọc sớm. Khi con bạn dưới 6 tuổi, mọi thứ đều mới mẻ và lạ kỳ. Trẻ em học hỏi một cách tự nhiên mà không quan tâm đến khó dễ hay sợ không sợ. Điều quan trọng là sự hứng thú và niềm vui.

Hiểu được tâm lý này, hãy biến quá trình học đọc sớm trở thành những trò chơi vui vẻ và gắn kết. Khi đó, việc đọc sẽ trở thành một nhiệm vụ thú vị và tự thúc đẩy. Trẻ tự giác học thông qua việc chơi, điều này thường dễ dàng và thú vị hơn so với việc học thông thường.

Children reading

Kích hoạt, phát triển tài năng về ngôn ngữ của trẻ

Từ 0-36 tháng tuổi là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ ở lứa tuổi này không học theo suy luận hoặc nguyên tắc. Khi trẻ càng nhỏ, khả năng học càng nhanh và dễ dàng hơn so với khi lớn tuổi.

Em bé có khả năng học nói rất tốt, đặc biệt khi được tiếp xúc liên tục với môi trường ngoại ngữ. Chỉ trong vài tháng, bé có thể hiểu và giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ đó.

Nếu bạn cho con học đọc sớm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này.

Việc đọc giúp mở cánh cửa tri thức

Với kiến thức và kỹ năng học từ sớm, trẻ biết đọc sớm sẽ tự tin và độc lập hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Không có phụ huynh nào muốn con mình trải qua những trải nghiệm giáo dục căng thẳng. Tất cả đều muốn con được chuẩn bị sẵn sàng. Việc biết đọc là kỹ năng cơ bản, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ biết đọc trước khi đi học có khả năng học tập tốt hơn. Trong quá trình đọc, trẻ cũng rèn luyện tính tập trung và kiên nhẫn.

Bên cạnh đó, học đọc giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, sử dụng đúng ngữ pháp, tăng khả năng diễn đạt và giao tiếp.

KidsUP Tiếng Việt cung cấp chương trình học đọc kết hợp tập viết và tư duy ngôn ngữ. Phương pháp dạy và học của KidsUP là kết quả của nhiều phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay.

Để biết thêm thông tin và đăng ký học thử, hãy nhấp vào đây

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn dạy trẻ 4…