8 điều cần dạy con từ khi còn nhỏ để thành đạt trong tương lai

Cha mẹ đều mong muốn con cái của mình trưởng thành trở thành những người thành đạt. Vậy làm thế nào từ khi còn bé để đạt được điều đó? Để nuôi dạy con cái thành công trong tương lai, cha mẹ cần rèn giũa cho trẻ những thói quen tốt ngay từ lúc còn nhỏ.

Làm chủ bản thân

Làm chủ bản thân là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ biết tự chịu trách nhiệm với hành động và cảm xúc của mình. Kết quả của thói quen này là trẻ tự tin và luôn cố gắng hết mình trong mọi việc. Trẻ biết làm chủ hành vi, cảm xúc và thái độ của mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Trẻ biết vâng lời và làm việc tốt, ngay cả khi không có ai giám sát.

Trẻ cần được giáo dục làm cho hành vi, cảm xúc của mình ngay từ nhỏ

Dạy trẻ cách tiết kiệm

Khi cho trẻ một khoản tiền để chi tiêu, hãy luôn nhắc nhở trẻ về việc tiết kiệm. Hãy cùng con xem lại số tiền tiết kiệm được mỗi tháng để chúng thấy được sức mạnh của việc tích cóp. Giải thích với con rằng tiết kiệm tiền là một cách để có được những trải nghiệm thú vị như đi dã ngoại hay du lịch đến những địa điểm yêu thích. Bên cạnh tiết kiệm tiền, cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách tiết kiệm các tài nguyên khác như nước, điện… Những kỹ năng sống như vậy sẽ giúp trẻ có ý thức về việc bảo vệ môi trường và trở thành người trưởng thành thành công trong tương lai.

Học cách lắng nghe và chia sẻ

Dạy trẻ biết tôn trọng quan điểm của người khác, kể cả khi quan điểm đó không giống với quan điểm của mình. Dạy trẻ sẵn lòng chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi quá đắt tiền hoặc không phù hợp, hãy dạy trẻ nghe lời cha mẹ và chọn một đồ chơi khác phù hợp hơn.

Điều trẻ cần để tương lai có thể thành đạt là biết cách lắng nghe và chia sẻ

Dạy trẻ học cách chăm sóc bản thân

Dạy trẻ biết chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống đủ, nghỉ ngơi đúng giờ và luyện tập đầy đủ. Dạy trẻ cân bằng thời gian giữa học tập, chơi đùa, gia đình và bạn bè nhằm phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ luôn cố gắng tự phát triển bản thân thông qua việc không ngừng học hỏi điều mới mẻ và thú vị.

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng có một số cách nuôi dạy con giúp cha mẹ thành công trong việc nuôi dạy con cái trở thành những người thành công trong tương lai. Đó là những cha mẹ có cái nhìn lạc quan và áp dụng phương pháp khuyến khích tuyệt vời cho trẻ.

Cha mẹ thân thiết, lạc quan và vui vẻ với con cái

Một mối quan hệ bền vững, gắn bó và thân thiết với cha mẹ là điều trẻ cần để phát triển. Cha mẹ là những người sống cùng con, tiếp xúc gần gũi nhất với con. Khi cha mẹ biểu lộ sự lạc quan và vui vẻ trước mặt con cái, trạng thái tâm lý đó sẽ lây lan sang trẻ, giúp phát triển kỹ năng sống cho trẻ và có cái nhìn tích cực để vượt qua khó khăn.

Một gia đình gắn bó, khăng khít sẽ tạo động lực lớn cho trẻ trong cuộc sống

Cha mẹ luôn đánh giá cao nỗ lực của con

Rất nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng việc khen con thông minh và giỏi là cách động viên và khuyến khích con. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến con cái trở nên kiêu ngạo và không coi trọng việc nỗ lực. Để trẻ trở thành người thành công, cha mẹ cần chú trọng đến việc động viên và khen ngợi những nỗ lực mà con đã bỏ ra, thay vì chỉ khen vì con thông minh.

Cha mẹ dạy con học toán từ sớm

Trẻ nên làm quen với kiến thức toán sơ cấp từ khi còn ở mẫu giáo. Điều này không chỉ giúp trẻ học toán hiệu quả hơn vào tương lai mà còn phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề và đạt được nhiều thành công khác trong cuộc sống.

Cha mẹ dạy con học toán từ nhỏ nhằm tăng khả năng tư duy của trẻ

Cha mẹ khéo léo dạy con các kỹ năng xã hội

Cha mẹ của những trẻ em thành đạt không chỉ chú trọng việc học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung vào việc học các kỹ năng sống như giao tiếp, chia sẻ, thông cảm và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các khóa học kỹ năng sống, trại hè hoặc chương trình STEM để tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa và phát triển kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21. Hãy để con được phát triển đúng cách từ nhỏ nhé!

Theo cô Thùy Dương – Giáo viên bộ môn FasTracKids STEM tại Hệ thống giáo dục kỹ năng sống Cara

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Các Phương Pháp Dạy Toán…