10 nguyên tắc nuôi dạy con thành công từ nhỏ

Video cách nuôi dạy con trẻ

Nuôi dạy con cái là một hành trình đầy thử thách và khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Phương pháp giáo dục của chúng ta có ảnh hưởng lớn đến tính cách và hành vi của trẻ sau này. Vì vậy, từ nhỏ, chúng ta nên quan sát và tìm cách phù hợp nhất với con của mình. Dưới đây là 10 nguyên tắc nuôi dạy con ngoan ngoãn và tự lập từ nhỏ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng.

Trở thành tấm gương tốt cho con

Con cái thực sự là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nhìn vào hành động và tính cách của con, ta có thể nhận biết được phương pháp giáo dục mà cha mẹ áp dụng. Thay vì chỉ nói với con những điều bạn muốn chúng làm, cách tốt nhất là để con bắt chước hành động của bạn. Hãy hình thành thói quen đọc sách và đọc cho con nghe thường xuyên, thay vì chỉ khuyến khích con đọc sách nhưng chính bạn thì không đọc.

Khen đúng lúc và đúng việc

Khen ngợi con cũng cần có phương pháp, thay vì những lời khen chung chung như “con giỏi quá, con làm tốt lắm”, hãy nhắm vào vấn đề cụ thể như “con giải toán đúng rồi” hay “con quét nhà rất sạch”. Khen bé khi bé làm được một việc tốt sẽ giúp con có động lực phát triển và duy trì tinh thần đó. Lời khen có thể đơn giản nhưng lại chính là món quà ý nghĩa để con có những hành vi tốt. Bạn không nên dùng vật chất để khen bé vì điều này sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

Chấp nhận những điều chưa hoàn hảo từ con

Cả người lớn và trẻ con đều có những lúc làm sai. Điều này hoàn toàn bình thường. Cha mẹ tốt là người chấp nhận điều chưa tốt và cho con cơ hội sửa sai. Nếu bạn luôn đòi hỏi bé phải làm tốt mọi việc, con sẽ mất đi kỹ năng quan trọng như chấp nhận thất bại và sợ bị mắng. Hãy để bé tự do học từ những sai lầm và trở nên mạnh mẽ hơn.

Cho trẻ sự tự do

Việc áp đặt và ép buộc không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Khi cho con tự do làm những gì con thích, tự do thể hiện cá tính, chắc chắn đó sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc. Hãy tạo cho bé không gian tự do hoạt động, không luôn luôn theo dõi và quát mắng bé như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng chạm vào đó”. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải để cho trẻ được tự do 100%. Thay vào đó, bạn chỉ cần để con vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn. Điều này giúp bé tự tin hơn, kiên nhẫn hơn và cố gắng theo đuổi mọi thứ mà chúng muốn.

Tôn trọng ý kiến của trẻ

Khi con đưa ra yêu cầu, hãy lắng nghe và đánh giá xem làm như vậy có ưu điểm/nhược điểm gì. Cho dù bạn không đồng ý, hãy giải thích và cho trẻ biết lý do. Tham gia và thảo luận với con trong gia đình cũng khiến bé cảm thấy yêu thương và tôn trọng. Đừng bắt ép con làm theo ý kiến của người lớn, thay vào đó hãy khuyến khích con sáng tạo và tự suy nghĩ. Điều này giúp bé trở nên tự lập và không chỉ thực hiện những điều do người lớn sắp xếp.

Khuyến khích con tự kiểm soát hành vi

Trong cuộc sống, trẻ sẽ gặp rất nhiều tình huống khiến bé tức giận, buồn lòng hoặc mệt mỏi. Những lúc như vậy, hãy dạy con cách ứng phó một cách thích hợp, chẳng hạn như giữ bình tĩnh, phân tích tình huống và tìm cách xử lý thích hợp nhất.

Dạy con tự giác từ nhỏ

Một số việc như vệ sinh cá nhân, làm bài tập về nhà, giúp bố mẹ một số công việc trong nhà… cần được trẻ tự giác hoàn thiện. Tự giác là một trong những đức tính tốt, cha mẹ hãy khen bé khi thực hiện điều này. Ví dụ như khi bé tự giác dọn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy… Hãy dành một lời khen để động viên và khuyến khích bé duy trì thói quen tốt ấy.

Dạy con lễ phép, tôn trọng

Dù được tự do hoạt động, tự do làm những điều bé muốn, hãy dạy bé cách tôn trọng gia đình, có lễ phép với ông bà và cha mẹ. Đừng dạy bé thói quen ỷ lại vào tình yêu thương của cha mẹ và ông bà mà trở nên ương bướng. Trong giao tiếp với các thành viên trong gia đình, hãy dạy bé làm điều đó một cách lịch sự. Không nên để bé nói những từ ngữ không lễ phép với người lớn.

Không đánh mắng, quát nạt con

Khi cha mẹ la mắng, đánh đòn, trẻ sẽ học cách làm tương tự khi chúng khó chịu với người khác. Ngược lại, nếu bạn cư xử tử tế dù bạn đang tức giận, trẻ sẽ học cách xử sự với người khác bằng sự bình tĩnh và tôn trọng. Bạn có thể nói với trẻ một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng rằng những gì bé làm không đúng hoặc không nên làm thay vì la hét hay sử dụng giọng điệu ác ý và nghiêm khắc.

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách là phải rõ ràng và nhất quán

Khi bạn nói “không”, bạn nên tuân thủ quyết định của mình, không nhượng bộ dù con khóc lóc hay cầu xin. Nếu làm như vậy, sự nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, bạn có thể đưa ra những gợi ý để giải quyết vấn đề nhưng không nhượng bộ cho các yêu cầu của con.

Dù việc nuôi dạy con không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng áp dụng 10 nguyên tắc này sẽ giúp cha mẹ trở thành những người phụ huynh tốt và con bạn sẽ trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn và tự lập.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm 14+ Cách dạy trẻ 7…