10 Cách dạy con đặc biệt của người Mỹ khiến các bậc phụ huynh Việt phải phục

Cách dạy con của người Mỹ luôn là một chủ đề được các bậc phụ huynh Việt quan tâm. Họ cho rằng Mỹ có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Vậy, người Mỹ thường áp dụng những phương pháp gì để dạy con? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Dạy trẻ tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ Mỹ đã áp dụng những phương pháp giúp trẻ tự phục vụ bản thân. Họ cho rằng, việc trẻ nắm được kỹ năng tự phục vụ sẽ giúp trẻ trở nên độc lập, tự tin và có ý thức trưởng thành. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ.

2. Dạy sự lễ phép trong cuộc sống

Ở Mỹ, trường mẫu giáo không chỉ tập trung vào việc phát triển trí lực cho trẻ, mà còn coi trọng việc dạy các quy tắc lễ nghi cho trẻ. Trẻ em Mỹ sẽ được học cách tham gia vào các hoạt động tập thể và biết cách sử dụng những từ ngữ lịch sự như xin lỗi, cảm ơn, xin chào, tạm biệt. Điều này giúp trẻ phát triển hành vi tự giác.

3. Luôn khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi khám phá

Người Mỹ rất yêu thích các hoạt động khám phá, do đó, họ luôn khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi như leo núi, lướt ván, bơi lội. Họ tin rằng, những trò chơi này sẽ giúp trẻ tự tin, can đảm và khám phá khả năng bản thân. Nhờ đó, trẻ sẽ luôn nỗ lực vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

4. Dạy trẻ cách hòa nhập và có trách nhiệm xã hội

Trẻ em Mỹ luôn được hướng dẫn tuân thủ các quy tắc cơ bản về lịch sự và quan hệ xã hội. Chúng được dạy phải nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ và tỏ thái độ vui vẻ khi tiếp khách. Điều chung mà cha mẹ Mỹ truyền đạt cho con là hòa đồng – trẻ em cần hòa đồng để tham gia vào các trò chơi tập thể với bạn bè. Họ cũng luôn hướng dẫn trẻ cách chào đón những người mới.

5. Dạy con sự tôn trọng

Ở Mỹ, việc tôn trọng trẻ không chỉ bởi trẻ nhỏ cần sự quan tâm và chăm sóc mà còn bởi mỗi đứa trẻ được coi là một cá nhân độc lập, có cá tính và những mong muốn riêng. Vì vậy, cha mẹ hay thầy cô không có quyền chi phối và hạn chế hành vi của trẻ. Người lớn chỉ tư vấn và cho trẻ lời khuyên, còn những quyết định và trách nhiệm thuộc về trẻ.

6. Làm gương, tôn trọng và giải thích cho trẻ

Người lớn Mỹ luôn nhìn chung mục tiêu, vì vậy họ luôn lấy mình làm gương cho trẻ. Họ luôn quan tâm đến cách cư xử của mình và cố gắng tránh những thói quen xấu trước mặt trẻ. Họ cũng lặp đi lặp lại những điều tốt và hạn chế những thói quen xấu để tạo môi trường tốt cho trẻ phát triển.

7. Trẻ từ 18 tuổi trở lên phải tự kiếm tiền chi trả học phí

Ở Mỹ, khi trẻ từ 18 tuổi trở lên, cha mẹ không can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con. Sau khi tốt nghiệp trung học, trẻ sẽ tự tìm cách kiếm tiền để trang trải học phí đại học. Họ có thể đi làm và học cùng lúc hoặc tiết kiệm tiền để tiếp tục học đại học.

8. Dành 20 phút hàng ngày để rèn luyện trẻ

Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để giao tiếp và rèn luyện trẻ là một trong những cách dạy con của người Mỹ được nhiều người áp dụng. Dù thời gian có vẻ ngắn ngủi, nhưng cha mẹ Mỹ coi trọng việc này vì đó là khoảng thời gian để tương tác và giáo dục con cái. Việc tiếp xúc và trò chuyện thường xuyên với trẻ mỗi ngày giúp cải thiện chỉ số EQ và IQ và tăng khả năng nhận thức về xã hội một cách hiệu quả.

9. Sử dụng hình phạt có tính răn đe cao

Đối với cách dạy con của người Mỹ, khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ có thể áp dụng một số hình phạt nghiêm khắc như không cho trẻ đi chơi, cắt giảm tiền tiêu vặt hoặc tước bỏ sở thích của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, cách dạy con này không áp dụng quát mắng, đánh đòn hoặc dọa nạt trẻ.

10. Trẻ tự do vận động với thế giới bên ngoài

Cho trẻ tự do khám phá thế giới bên ngoài giúp trẻ trải nghiệm những điều mới, phát triển sự sáng tạo, tự tin và quyết đoán. Khi trẻ vượt qua được những thử thách trong các hoạt động vận động, trẻ sẽ trở nên kiên nhẫn và sẵn lòng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Trên đây là 10 cách dạy con đặc biệt của người Mỹ mà Unica đã chia sẻ. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những phương pháp dạy con hiệu quả.

Tags: #dạy con #phát triển trẻ #tự lập #lễ nghi #khám phá #tôn trọng #tương tác #quyền tự do #tư duy #phản biện

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm 10 câu chuyện giúp cha…