Mang thai là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi phụ nữ. Việc chăm sóc bản thân và đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình mang thai, việc ăn uống đúng cách và kiêng những loại thực phẩm không tốt là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.
Khi mang thai, nhiều phụ nữ thường cảm thấy thèm ăn đồ ngọt như kem, bánh ngọt hoặc socola. Đây là hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, đồ ngọt là loại thực phẩm được đặt ở vị trí đầu danh sách những thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Tốt nhất là hạn chế lượng đường tiêu thụ để duy trì mức đường huyết ổn định.
Bạn đang xem: Có Thai Không Nên Ăn Gì? – 25 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng
Sự thay đổi hormone mạnh mẽ trong thời gian thai nghén (ba tháng đầu) khiến nhiều bà bầu cảm thấy nhạt miệng và thèm ăn nhiều muối hơn. Tuy nhiên, ăn quá mặn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị phù, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật,… Do đó, bà bầu có thể bổ sung muối từ các thực phẩm như rau củ, sữa, cá, thịt gà,… để kiểm soát lượng muối cung cấp cho cơ thể mà vẫn giữ sự khỏe mạnh trong thai kỳ.
Một loại thực phẩm khác mà bà bầu nên kiêng là thức Ăn có nhiều dầu mỡ. Hấp thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều mỡ (đồ chiên, nướng, thịt mỡ) có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.
Thịt sống hoặc chưa nấu chín là môi trường lý tưởng cho ký sinh trùng toxoplasmosis phát triển. Vì vậy, khi tiêu thụ loại thịt này, bà bầu có nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm như sảy thai hoặc thai chết lưu.
Trong thời gian mang thai, mẹ nên hạn chế ăn trứng sống hoặc các loại thực phẩm như mayonnaise tự làm, custards vì tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng đường ruột và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có thể lây lan từ ruột vào máu và các nơi khác trong cơ thể, thậm chí qua thai nhi.
Trong thời gian mang thai, cơ thể của mẹ đã hấp thu vitamin A từ trái cây, rau củ hoặc thuốc bổ sung. Nếu tiếp tục tiêu thụ gan động vật chứa hàm lượng vitamin A và chất sắt cao, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Chưa kể, gan cũng là nơi tích tụ chất độc hại trong cơ thể động vật. Việc ăn nhiều gan có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc và gây ra các dị tật bẩm sinh.
Cá chứa nhiều Omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần tránh một số loại cá như cá thu, cá đuối, cá ngừ, cá mũi kiếm… Vì loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân lớn, khi đi vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.
Nhiều loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella tồn tại trên rau sống, có thể gây ra ngộ độc cho bà bầu. Ngay cả khi đã trụng qua nước sôi, những vi khuẩn này vẫn có khả năng tồn tại. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn rau sống trong thời gian mang thai.
Có thai không nên ăn gì? Câu trả lời chính là rau củ quả muối chua. Đây là loại thực phẩm được chế biến từ quá trình lên men nhờ hoạt động của vi sinh vật. Ở những ngày đầu sau khi muối chua, rau củ quả có vị đắng và chứa nhiều nitrate không tốt cho sức khỏe của mẹ.
Xem thêm : Suppro – Soup cao năng lượng dinh dưỡng tối ưu cho bệnh nhân, người mới ốm dậy
Các loại củ mọc mầm, đặc biệt là khoai tây có chứa độc tố solanine, làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh ở mẹ, cũng như gây dị tật nguy hiểm cho thai nhi.
Có phải mẹ đang thắc mắc có bầu kiêng ăn gì? Đáp án là đu đủ xanh và dứa. Trong khi đu đủ xanh chứa nhiều enzyme gây ra co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, quả dứa với hàm lượng bromelain cao có thể khiến tử cung bị kích thích liên tục, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Những loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội hoặc giăm bông chứa nhiều vi khuẩn Listeria. Mặc dù vi khuẩn này không nguy hiểm với người bình thường, nhưng lại có thể gây sẩy thai cho bà bầu.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì nữa, hãy lưu ý về thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Vi khuẩn Listeria có thể phát triển trong môi trường lạnh như tủ lạnh, không chỉ trong thực phẩm chế biến sẵn. Do đó, thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Trong sữa có chứa canxi và vitamin D giúp xương và răng của trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa và các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng lại là ngoại lệ. Chúng là môi trường phát triển cho vi khuẩn Listeria – tác nhân gây sẩy thai.
Khổ qua có chứa quinine và monodicine, các chất gây co thắt tử cung và tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài khổ qua, mẹ cũng cần tránh rau ngót và rau sam, các loại rau củ có khả năng kích thích tử cung.
Có bầu nên kiêng gì? Đó là rau củ quả chưa được rửa kỹ. Ăn các loại rau củ quả chưa được làm sạch cẩn thận có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho bà bầu và lây truyền sang thai nhi. Vì vậy, trước khi chế biến thực phẩm, mẹ nên rửa rau củ quả dưới vòi nước và ngâm nước muối loãng.
Măng tươi là thực phẩm kiêng trong 3 tháng đầu. Nếu ăn măng trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể bị khó tiêu, đầy hơi và làm giảm sự chuyển hóa sắt. Việc thiếu sắt không chỉ gây mệt mỏi, tăng nguy cơ tiền sản giật mà còn khiến thai nhi nhẹ cân, sinh non.
Rau ngót, ngải cứu nếu mẹ bầu ăn nhiều vào 3 tháng đầu có thể gây co thắt tử cung, chảy máu và nguy hiểm hơn là sảy thai. Vì vậy, khi mang thai mẹ nên tránh ăn hai loại rau này.
Trong thời gian đầu mang thai, mẹ nên hạn chế ăn nhiều hạt vừng và không ăn hạt vừng cùng với mật ong. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai nghiêm trọng.
Cỏ cà ri, Ferula assa-foetida, tỏi, bạch chỉ, bạc hà… có thể gây kích thích tử cung và co thắt, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Vì vậy, đây đều là những thực phẩm mà bà bầu nên tránh.
Xem thêm : Tìm hiểu về vitamin tổng hợp cho bé: Lợi ích và lưu ý
Trà thảo mộc rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi mang thai mẹ cần cẩn thận hơn vì không phải loại thảo mộc nào cũng dùng được. Việc sử dụng trà thảo mộc sai cách có thể dẫn đến kích thích co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, cản trở sự phát triển phôi thai hoặc hạ huyết áp ở mẹ bầu. Một số loại trà thảo mộc mà mẹ bầu cần tránh như trà cây dâm bụt, trà ma hoàng, trà xanh, trà rễ cam thảo, trà sâm, trà đương quy…
Lượng cồn lớn trong bia rượu làm cản trở thai nhi hấp thu dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết, khiến bé kém phát triển và có dị tật trên cơ thể, đặc biệt là ở tim và cột sống. Hơn nữa, việc sử dụng bia rượu nhiều khi mang thai cũng làm tăng khả năng sảy thai và thai chết lưu.
Nước ngọt có gas chứa nhiều đường, hương liệu và không có nhiều dinh dưỡng. Nếu mẹ bầu uống quá nhiều, sẽ dẫn đến thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, dễ bị tiểu đường thai kỳ và có thể dẫn đến sinh non và sảy thai.
Cà phê chứa caffeine, nếu mẹ bầu nạp quá nhiều caffeine sẽ gây tăng huyết áp, căng thẳng, mất ngủ. Trong khi đó, thai nhi có nguy cơ nhẹ cân, vàng da hoặc có thể dẫn đến sảy thai và thai chết lưu. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý liều lượng caffeine khi sử dụng cà phê.
Các loại nước ép hoa quả mua sẵn có thể không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến, dễ khiến mẹ bầu và thai nhi bị nhiễm khuẩn Listeria, E.Coli. Khi bị nhiễm khuẩn, mẹ bầu có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như vỡ ối, chuyển dạ sớm, sinh non. Vì vậy, tốt nhất là mẹ tự ép nước hoa quả tại nhà hoặc dùng nước ép đã qua tiệt trùng để an tâm hơn.
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên uống sữa bầu mỗi ngày để tăng cường năng lượng, giúp mẹ có thai kỳ thoải mái và cung cấp nền tảng dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi.
Frisomum Gold: Bí quyết giúp mẹ khỏe mạnh, con đủ chất!
Frisomum Gold được nhiều mẹ đánh giá là “người bạn” đồng hành lý tưởng trong thời gian mang thai. Sản phẩm bổ sung magiê và vitamin nhóm B giúp mẹ dễ tiêu hóa, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. Đồng thời, bổ sung nhiều năng lượng để mẹ tận hưởng trọn vẹn hành trình mang thai khỏe mạnh.
Sữa Frisomum Gold cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ, đặc biệt dành riêng cho trẻ bao gồm choline, vitamin B12, vitamin B1, vitamin B6, DHA, axit folic, iot, hỗ trợ phát triển của thai nhi từ thể chất đến trí não.
Frisomum Gold có chỉ số đường huyết thấp (GI=25) giúp hạn chế nguy cơ béo phì và đái tháo đường thai kỳ. Với vị thanh nhẹ và hương cam và vani tự nhiên, sữa Frisomum Gold hấp dẫn và không gây nghén.
Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi “Có Thai Không Nên Ăn Gì?”. Bên cạnh việc chú ý đến chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cũng nên uống sữa bầu hàng ngày để cung cấp năng lượng và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng
This post was last modified on Tháng Năm 2, 2024 11:17 chiều
Cùng với sảy thai, thai chết lưu (còn được gọi là thai lưu) là một…
Mẹ ơi, đã 34 tuần rồi đấy! Cứ như là mới đây thôi, mẹ mới…
Nhiều mẹ đang băn khoăn về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần.…
Khi mang thai, điều mà các bà bầu thường mong muốn là muốn biết con…
Suy dinh dưỡng là một vấn đề nghiêm trọng mà đang ảnh hưởng đến hàng…
Ốm nghén là tình trạng phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải trong suốt…