Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần: Một hành trình đầy kỳ diệu

Video phát triển từng tuần của thai nhi

Nhiều mẹ đang băn khoăn về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần. Họ muốn biết con đã lớn đến đâu, biết làm gì và nên làm gì để giúp con phát triển tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình phi thường này.

Sự phát triển của thai nhi trong 40 tuần

Sự phát triển của thai nhi diễn ra trong khoảng 40 tuần, nhưng thực tế thì thai kỳ chỉ kéo dài khoảng 38 tuần. Điều này là do thời gian thai kỳ được tính từ ngày bắt đầu của kỳ kinh cuối cùng, chứ không phải từ ngày thụ tinh. Thời điểm thụ tinh thường xảy ra hai tuần sau kỳ kinh cuối.

Mang thai được chia thành ba tam cá nguyệt:

  • Tam cá nguyệt đầu tiên: từ thụ thai đến 12 tuần
  • Tam cá nguyệt thứ hai: từ 12 đến 24 tuần
  • Tam cá nguyệt thứ ba: từ 24 đến 40 tuần

Thời điểm thụ thai là khi trứng của người phụ nữ được thụ tinh bởi tinh trùng của người đàn ông. Giới tính và các đặc điểm di truyền của thai nhi được quyết định ngay từ thời điểm này.

Sự phát triển của thai nhi từng tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần 1

Tuần đầu tiên của thai nhi thực chất chính là tuần kinh nguyệt của bạn. Vì ngày dự sinh của bé được tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh cuối cùng, tuần này được tính là một phần của thai kỳ 40 tuần, mặc dù em bé vẫn chưa được thụ tinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 2

Quá trình thụ tinh diễn ra vào cuối tuần này, khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 3

Ba mươi giờ sau thụ tinh, tế bào phôi chia thành hai. Ba ngày sau đó, tế bào đã chia thành 16 tế bào con. Sau hai ngày nữa, phôi di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung. Bảy ngày sau thụ tinh, phôi đã đào sâu vào niêm mạc tử cung và được gọi là phôi nang.

Sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi tuần 4

Em bé nhỏ hơn một hạt gạo. Các tế bào bắt đầu phân chia để hình thành các hệ thống cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa.

Sự phát triển của thai nhi tuần 5

Ống thần kinh đang phát triển cuối cùng, trở thành hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống).

Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Em bé được biết đến như một phôi thai, có chiều dài khoảng 3 mm. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu tiết ra các hormone đặc biệt khiến mẹ không thể có kinh nguyệt.

Dịch vụ thai sản trọn gói

Sự phát triển của thai nhi tuần 7

Trái tim bé đang đập. Phôi thai đã phát triển thành nhau thai và túi ối. Nhau thai chui vào tử cung để tiếp cận oxy và chất dinh dưỡng từ máu của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 8

Phôi thai đã có chiều dài khoảng 1,3 cm. Tủy sống phát triển nhanh chóng trông giống như một cái đuôi, trong khi đầu bé to không cân đối.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

Mắt, miệng và lưỡi đang hình thành. Các cơ nhỏ cho phép phôi thai bắt đầu di chuyển. Tế bào máu đang được tạo ra bởi gan của phôi thai.

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Bây giờ, phôi thai có chiều dài khoảng 2,5 cm và được gọi là bào thai. Tất cả các cơ quan của cơ thể đã hình thành. Bàn tay và bàn chân, trước đây chỉ giống mái chèo, bây giờ đã phát triển các ngón tay và ngón chân. Bộ não cũng đã hoạt động và có sóng não.

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Răng bắt đầu hình thành bên trong nướu. Trái tim nhỏ bé cũng đang phát triển tiếp.

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Các ngón tay và ngón chân đã hình thành, tuy nhiên, chúng vẫn còn dính vào nhau. Xét nghiệm sàng lọc kết hợp có thể được thực hiện trong khoảng thời gian này để kiểm tra trisomy 18 và trisomy 21.

Sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Thai nhi có thể bơi khá mạnh mẽ và có chiều dài khoảng 7 cm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 14

Mí mắt đã hợp nhất và phôi thai có thể khóc nhẹ vì đã có dây thanh quản. Bé cũng có thể bắt đầu mút ngón tay cái và các ngón tay, ngón chân đang mọc móng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 15

Thai nhi có chiều dài khoảng 14 cm. Lông mi và lông mày đã xuất hiện, và lưỡi đã có vị giác. Xét nghiệm huyết thanh mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai có thể được thực hiện.

Sự phát triển của thai nhi 18-20

Siêu âm sẽ giúp kiểm tra các bất thường về cấu trúc và vị trí của bánh nhau và các ngôi thai đa thai. Điều thú vị là có thể quan sát hiện tượng nấc cụt ở thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi tuần 20

Thai nhi có chiều dài khoảng 21 cm. Tại đây, tai đã hoạt động và bé có thể nghe thấy âm thanh từ thế giới bên ngoài. Bạn có thể nhìn thấy vân tay trên đầu ngón tay. Bộ phận sinh dục của bé có thể được phân biệt bằng siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 24

Thai nhi có chiều dài khoảng 33 cm. Mí mắt hợp nhất đã tách ra để hình thành mí trên và mí dưới, giúp bé có thể mở và nhắm mắt. Da của bé được bao phủ bởi lớp lông mịn và tiếp tục được bảo vệ bởi một lớp tiết sáp. Em bé cũng đã thực hiện chuyển động thở bằng phổi.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Em bé của bạn hiện tại nặng khoảng 1kg và có số đo khoảng 25cm từ đầu đến mông. Từ đầu đến chân, bé có chiều dài khoảng 37cm. Cơ thể bé đang phát triển và trở nên cân đối hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần 32

Thai nhi dành phần lớn thời gian để ngủ. Các chuyển động của bé mạnh mẽ và có sự phối hợp. Bé có thể đã đảm nhận vị trí “cúi đầu xuống” để chuẩn bị cho sự ra đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Em bé có chiều dài khoảng 46cm. Bé có thể đã nép đầu vào xương chậu của mẹ và sẵn sàng chào đời. Trong vài tuần tới, phổi của bé sẽ phát triển nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Thai nhi có chiều dài khoảng 51cm và sẵn sàng chào đời. Mẹ cần chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đón bé yêu ra đời.

Trên đây là quá trình phát triển kỳ diệu của thai nhi trong bụng mẹ. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Lưu ý: Những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? Có nên tiêm phòng trước khi mang thai hay không? Cần lưu…

Ra khí hư màu nâu đen có bất thường không? Nguyên nhân là gì?

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với mẹ và bé ?

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người gặp phải tiểu đường thai kỳ. Bệnh này không chỉ ảnh hưởng…

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông thường, các phương pháp này chứa hormone tổng hợp để ngăn chặn…

Chứng đau hông khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị

Chia sẻ cách giảm đau hông khi mang thai

Đau hông khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây khó chịu cho các bà bầu. Những nguyên nhân gây ra…

SONG THAI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

SONG THAI: Lời khuyên quan trọng cho việc chăm sóc thai kỳ song sinh

Giới thiệu Đón nhận tin vui mang thai song thai là một trạng thái đáng mong chờ, nhưng cũng đồng thời mang đến cho gia đình nhiều…