Thiếu sắt là một trong những vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai và có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trước khi bắt đầu con đường mang bầu, chị em phụ nữ cần bổ sung sắt để đảm bảo sức khỏe cho giai đoạn mang thai khỏe mạnh.
- Sự phát triển của thai 16 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu
- Nạo phá thai 1 tháng tuổi – Phương pháp an toàn và giá cả
- Phụ nữ mang thai 2 tháng đầu cần ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé?
- Thai lưu thường xảy ra ở tuổi thai nào?
- Bà bầu có nên trám răng? Chăm sóc răng miệng trong thai kỳ
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 43% phụ nữ trong độ tuổi 15-50 ở các nước phát triển gặp tình trạng thiếu máu, và tỷ lệ này tăng lên 56-80% trong thời kỳ mang thai do thiếu sắt.
Bạn đang xem: Bổ Sung Sắt Trước Khi Mang Thai: Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Bạn Và Thai Nhi
Tại sao phải bổ sung sắt trước khi mang thai?
Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thường dễ bị thiếu sắt do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng gây mất máu và một số nguyên nhân khác. Sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố, và khi thiếu hụt sắt trong thời gian dài có thể gây rối loạn quá trình sinh sản hồng cầu và thiếu máu.
Ngoài ra, phụ nữ sinh nhiều lần thì cũng dễ bị thiếu sắt hơn do mất điều lượng máu lớn sau mỗi lần sinh. Vì vậy, để đảm bảo đủ sắt trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ cần có dự trữ ít nhất 300mg sắt trước khi thụ tinh.
Bổ sung sắt trước khi mang thai giúp chị em phụ nữ có đủ sắt, giảm áp lực cần bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai và đảm bảo sức khỏe cho thai nghén.
Bổ sung sắt trước khi mang thai với hàm lượng bao nhiêu?
Theo khuyến nghị của các chuyên gia, phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung 15mg-30mg sắt mỗi ngày. Trong giai đoạn mang thai, thai phụ cần khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày. Đối với phụ nữ trên 19 tuổi khi cho con bú, cần ít nhất 10mg sắt mỗi ngày.
Ảnh hưởng của việc thiếu sắt đến sức khỏe của sản phụ và thai nhi
Thiếu sắt ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.
Xem thêm : Sự Hình Thành Và Phát Triển Giới Tính Của Thai Nhi: Khám Phá Những Bí Mật Đầy Thú Vị
Đối với người mẹ: Phụ nữ khi thiếu máu thiếu sắt thường có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, khó thở và thường xuyên mệt mỏi. Tình trạng này cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến tử vong cho mẹ và bé.
Đối với thai nhi: Sắt có vai trò chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận của cơ thể người mẹ và thai nhi. Thiếu máu thiếu sắt khiến thai nhi không nhận đủ oxy, dẫn đến suy dinh dưỡng. Hậu quả xấu nhất là trẻ sinh non và nhẹ cân.
Ngoài ra, thiếu sắt từ trong bụng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ sau này.
Bổ sung đầy đủ vi chất và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh là việc cần thiết để chuẩn bị cho một thai kỳ trọn vẹn. Bạn có thể tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ mẹ và em bé trong suốt 9 tháng, giúp bé có một phần kháng thể trước khi chào đời.
Phương pháp bổ sung sắt trước khi mang thai
Có nhiều cách để bổ sung sắt trước khi mang thai. Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bà bầu:
-
Bổ sung sắt qua viên sắt hữu cơ: Chứa ferrous fumarate (sắt hữu cơ), acid folic, vitamin B12, vitamin E, kẽm và dầu mè đen. Sản phẩm này hữu ích cho phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai.
-
Uống sản phẩm chứa sắt: Đây cũng là phương pháp giúp cung cấp sắt cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến khích kết hợp viên sắt và acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ.
-
Tăng cường thực phẩm giàu sắt: Có hai loại sắt trong thực phẩm, bao gồm:
- Sắt heme: Tốt nhất cho cơ thể và có thể tìm thấy trong thịt động vật như thịt bò, thịt gà…
- Sắt từ thực vật: Có trong đậu, rau bina, đậu phụ, ngũ cốc ăn liền…
Những lưu ý khi bổ sung sắt trước khi mang thai
Xem thêm : Những Điều Các Bà Mẹ Cần Lưu Ý Khi Trong Thai Kỳ Tuần Thứ 37
Để việc bổ sung sắt trước khi mang thai hiệu quả và an toàn cho bà bầu và thai nhi, bạn cần lưu ý những điều sau:
-
Tránh uống sắt cùng lúc với canxi và sữa vì hai chất này có thể làm giảm hấp thu sắt. Hãy uống cách nhau ít nhất 2 giờ.
-
Không uống sắt vào buổi tối vì có thể gây ra tác dụng phụ như nóng người và khó ngủ.
-
Kết hợp uống sắt với vitamin C hoặc ăn các loại hoa quả chứa vitamin C như cam, chanh, dâu, bưởi để tăng khả năng hấp thu sắt.
-
Cần kết hợp uống sắt với chất xơ và bổ sung nước để tránh táo bón.
Ngoài ra, việc uống quá nhiều sắt có thể gây ngộ độc. Các trường hợp bổ sung sắt quá liều có thể dẫn đến tăng nồng độ sắt tự do và huyết sắc tố trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và phát triển của thai nhi.
Để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn, nhớ kiểm tra dự trữ sắt trong cơ thể bằng các xét nghiệm như nồng độ ferritin và transferin trong suốt thời kỳ mang thai. Hãy đến phòng khám chuyên khoa sản của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để được thăm khám và tư vấn cụ thể.
Lưu ý: Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Hãy tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.
Để cập nhật thêm thông tin hữu ích, hãy theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai