Chậm kinh 5 ngày thai được bao nhiêu tuần?

Trì hoãn kinh 5 ngày – Mang thai được bao nhiêu tuần đây? Khi chị em đã xác định được việc mình đang mang thai, sự tò mò về sự phát triển và hình thành của thai nhi trong bụng không ngừng tăng. Vì vậy, nhiều chị em muốn biết thai đã được bao nhiêu tuần và kích thước của nó. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Quá trình hình thành thai nhi xảy ra như thế nào?

Vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, nang trứng sẽ rụng và bị các ống vòi trứng đón nhận. Nếu có tinh trùng thụ tinh trong vòng 24 giờ sau đó, sẽ xảy ra sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng của mẹ và tinh trùng của bố, tạo ra một hợp tử.

Sự thụ tinh này diễn ra ở ngoài ống vòi trứng của mẹ, nơi mà một sinh linh bé nhỏ đang được hình thành và phát triển. Sau khi thụ tinh, phôi bào nhân đôi và di chuyển vào tử cung để phát triển. Quá trình này diễn ra trong khoảng 9 ngày.

Hình thành và phát triển thành phôi thai trong tử cung?

Khi phôi bào đến tử cung, nó sẽ bám vào niêm mạc tử cung để phát triển. Vị trí thường chọn để làm tổ là đáy tử cung vì đó là nơi có nhiều chất dinh dưỡng. Khi này, phôi bào phát triển thành phôi nang với ít nhất 50 tế bào.

Trong giai đoạn này, thai mới chỉ khoảng 2-3 tuần tuổi, nên dấu hiệu mang thai chưa rõ ràng và rất ít trường hợp mẹ nhận ra mình đã mang thai.

Chậm kinh 5 ngày thai được bao nhiêu tuần?

Việc xác định tuổi thai chính xác nhất từ lúc bé hình thành là khá khó khăn vì các chị em không nhớ được lần quan hệ nào đã thụ tinh. Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra một cách tính chung là dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Theo cách tính này, kết quả sẽ như sau:

  • Chậm kinh 7 ngày – tương đương thai 5 tuần
  • Chậm kinh 14 ngày – tương đương thai 6 tuần
  • Chậm kinh 21 ngày – tương đương thai 7 tuần
  • Chậm kinh 28 ngày – tương đương thai 8 tuần

Vậy theo cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt, nếu chậm kinh 5 ngày, thai đã được khoảng 4 tuần 5 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và phát triển của thai nhi, các bác sĩ khuyên chị em nên đi siêu âm để xác định thai đã vào tử cung chưa và khám thai định kỳ để kiểm soát sự phát triển của bé ở mỗi giai đoạn và ngăn ngừa các dị tật thai nhi.

Ngoài ra, đây là thời điểm quan trọng mà chị em cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi hoạt động và phát triển một cách hoàn thiện, giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ thông minh hơn.

Đó là những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về chủ đề “Chậm kinh 5 ngày thai được bao nhiêu tuần?”.

*Nguồn: Bài viết từ tác giả Hồng Anh với sự tham vấn y khoa của bác sĩ Hà Thị Huệ, đang làm việc tại phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Uốn ván là gì? Cách tiêm ngừa vắc-xin uốn ván cho phụ nữ mang thai đúng lịch

Uốn ván là gì? Cách tiêm ngừa vắc-xin uốn ván cho phụ nữ mang thai đúng lịch

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây nhiễm trùng cơ thể. Vi khuẩn này thường tồn tại trong đất và…

Đa ối: Những nguy hiểm của tình trạng sản khoa đặc biệt

Đa ối là một trong những tình trạng sản khoa nguy hiểm không chỉ gây khó chịu cho mẹ bầu mà còn đe dọa tính mạng của…

Chụp X quang khi mang thai: Bạn có thể an tâm

Chụp X quang là một phương pháp chẩn đoán quan trọng trong y khoa. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hay nghi ngờ mình có thể…

Nhịp tim thai nhi là gì? Chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai nhi: Bạn đã biết bao nhiêu về nó?

Nhịp tim thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy…

Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai có thể điều trị không?

Phát hiện và Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

Video nang có nang buồng trứng phải khi mang thai U nang buồng trứng là một vấn đề nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho tính…

Nguy hiểm khi mang bầu bị quai bị

Mang bầu là một giai đoạn đầy niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng có thể mang đến những nguy hiểm không ngờ. Một trong số đó…