Tại sao em bé gò trong bụng mẹ? Có nguy hiểm không?

Hiểu rõ về hiện tượng em bé gò trong bụng mẹ là điều quan trọng để các bà bầu có thể yên tâm trong thời kỳ mang bầu. Hiện tượng này thường xuất hiện cùng với việc bụng mẹ phình to và có cục cứng hình thành. Đôi khi, các cơn co gò này có thể biến dạng vùng bụng. Tuy nhiên, em bé gò trong bụng mẹ không gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Em bé gò là như thế nào?

Em bé gò trong bụng mẹ là tình trạng mà bụng mẹ bầu trở nên lệch qua một bên do các cơn gò xuất hiện tại tử cung. Cơn gò tử cung thường kéo dài từ 30 giây đến 1 phút và thường xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ. Các cơn co gò này sẽ tăng cường cường độ khi thai kỳ tiến triển.

Em bé gò trong bụng mẹ là sao

Lý do em bé gò trong bụng mẹ

Em bé gò trong bụng mẹ chủ yếu là do các cú đáp của em bé kết hợp với cơn gò tử cung. Thông thường, em bé gò trong bụng mẹ không gây ra đau đớn hay khó chịu cho mẹ. Chỉ đơn giản là mẹ có thể cảm thấy buồn hoặc đau thắt nhẹ, tương tự như trong kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, vào những ngày cuối của thai kỳ, các cơn gò trở nên thường xuyên và gây khó chịu hơn. Đặc biệt là khi em bé cúi và xoay đầu xuống để chuẩn bị ra khỏi bụng mẹ.

Trường hợp nếu sự chuyển động của em bé trong bụng mẹ gây ra cảm giác căng tức và đau đớn lâu ngày, hoặc nếu bụng ngày càng lồi và lõm thường xuyên trong thời gian ngắn, nên đến cơ sở y tế để khám và xác định nguyên nhân. Đồng thời, nếu cơn gò bụng khi mang thai kèm theo chuột rút, đau lưng và đau dồn về phía âm đạo, đây là những trường hợp nguy hiểm và cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và theo dõi kỹ lưỡng.

Tã sơ sinh Huggies Skin Perfect

Tại sao em bé gò trong bụng mẹ? 5 nguyên nhân phổ biến

Có nhiều nguyên nhân để giải thích tại sao em bé gò trong bụng mẹ. Huggies xin chia sẻ một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Do tử cung chịu nhiều áp lực

Tử cung nằm giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng. Khi thai nhi phát triển, tử cung mở rộng nhanh chóng để thích ứng với nhu cầu của em bé. Điều này gây áp lực trực tiếp lên các cơ quan xung quanh, dẫn đến tình trạng em bé gò trong bụng mẹ.

Hệ xương của thai nhi phát triển

Hệ xương của thai nhi sẽ ngày càng phát triển trong suốt quá trình mang thai. Điều này không chỉ tăng cường sức mạnh cho em bé mà còn gây ra những cú đạp trong bụng mẹ.

Thai nhi phát triển gây co thắt bụng

Mẹ bị táo bón

Táo bón là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng em bé gò trong bụng mẹ. Vì táo bón đòi hỏi hệ tiêu hóa của bạn phải hoạt động hết công suất, tạo áp lực lên các vùng lân cận trong đó có tử cung.

Tâm trạng, cảm xúc của mẹ bầu

Cảm xúc và tâm trạng của mẹ bầu ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của em bé. Nếu mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, buồn bã, hiện tượng em bé gò trong bụng mẹ sẽ càng rõ rệt hơn. Do đó, học cách quản lý cảm xúc tự nhiên là cách tốt nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Cảm xúc buồn bã có thể khiến mẹ bị gò bụng

Những vết rạn da

Hiện tượng rạn da xuất hiện do quá trình tăng cân nhanh khi mang thai. Khi đó, bụng mẹ bầu phát triển nhanh hơn, làn da chưa kịp thích ứng dẫn đến hiện tượng em bé gò trong bụng.

Cơn gò cứng bụng thường xuất hiện khi nào?

Cơn gò cứng bụng thường xuất hiện nhiều nhất vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, một số bà bầu có thể gặp tình trạng này ngay từ tháng thứ 6 hoặc thứ 7. Cơn gò tử cung có thể kéo dài từ 30-60 giây và xảy ra vài lần mỗi ngày hoặc trong vài ngày. Đây được gọi là cơn gò chuyển dạ Braxton Hicks, không gây đau đớn và không làm thay đổi cổ tử cung.

Cơn gò bụng xuất hiện khi nào

Ngày nay, vẫn có nhiều tranh luận về tác dụng của những cơn co thắt sinh lý này. Một số người cho rằng chúng là một cuộc “diễn tập” để tử cung chuẩn bị cho cơn chuyển dạ thật. Tuy nhiên, việc phân biệt cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý không khó. Khi xuất hiện cơn gò sinh lý, mẹ bầu chỉ cần thay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi để dịu đi. Các cơn gò này không đều và không tăng theo thời gian.

Cơn gò chuyển dạ thật sẽ gây đau đớn dữ dội, kèm theo cảm giác xé ruột. Nếu kèm theo dấu hiệu vỡ màng ối hoặc ra máu, thì em bé sẽ ra đời không còn bao lâu.

Dấu hiệu nhận biết các cơn gò tử cung khi mang thai

Cơn gò tử cung có thể xảy ra trước khi bạn đến bệnh viện. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất mà phụ nữ thường gặp khi trải qua các cơn co thắt chuyển dạ:

 • Đau lưng dưới lan ra dần phía trước
 • Đau vùng chậu và bụng trên
 • Cảm giác áp lực trong xương chậu
 • Các cơn đau nặng hơn về cường độ và mật độ
 • Các cơn co thắt kéo dài từ 45 giây đến 90 giây hoặc hơn
 • Các cơn co thắt xảy ra sau mỗi 5 đến 10 phút và ngày càng gần với cường độ cao hơn
 • Thai phụ đau đớn đến mức không thể đi lại hoặc không nói được
 • Vận động, di chuyển hoặc thay đổi tư thế không làm giảm bớt cảm giác khó chịu

Em bé gò trong bụng mẹ có nguy hiểm không?

Đa số mẹ bầu chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ khi em bé gò trong bụng mẹ. Em bé gò trong bụng mẹ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, các cơn gò sinh lý chỉ nguy hiểm nếu bụng căng cứng hoặc lệch hẳn sang một bên hoặc nếu mẹ bầu cảm thấy bụng liên tục bị nhồi lên xuống, cứng và đau. Đặc biệt, nếu cơn gò bụng kèm theo các biểu hiện như đau lưng, chuột rút, ra máu âm đạo, mẹ nên đến bác sĩ để được khám, theo dõi và xác định nguyên nhân.

Thai gò nhiều có sao không?

Các cơn gò sinh lý thường xuất hiện trong thai kỳ, đặc biệt là từ quý 2 trở đi, khi thai nhi phát triển và tử cung của mẹ ngày càng lớn. Mẹ phải phân biệt được tính chất của các cơn gò để xác định liệu đó là cơn gò sinh lý bình thường hay cơn gò chuyển dạ.

6 loại co thắt tử cung mẹ bầu thường gặp

Theo từng giai đoạn, có tới 6 loại co thắt khác nhau. Số lượng cơn gò sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn và loại cơn gò.

Cơn gò Braxton – Hicks

Cơn gò Braxton – Hicks hay còn gọi là cơn gò sinh lý xuất hiện vào tháng thứ 4 của thai kỳ và có triệu chứng nhẹ nhàng. Cơn gò này thường xuất hiện kéo dài khoảng 30 giây và hiện tượng này giúp mẹ bầu xây dựng sức bền cho quá trình sinh nở.

Cơn gò chuyển dạ sinh non

Cơn gò chuyển dạ sinh non là cơn co thắt xảy ra trước khi thai đủ 37 tuần. Các cơn gò này có thể kéo dài từ 10-12 phút và thường đi kèm với dịch nhầy màu hồng.

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng

Cơn gò chuyển dạ đủ tháng xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ và có đặc điểm tương tự như cơn gò chuyển dạ sinh non.

Các cơn co thắt chuyển tiếp

Các cơn co thắt chuyển tiếp xuất hiện khi cổ tử cung mở rộng đến 8-10 cm. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình sinh nở.

Cơn co thắt đẩy em bé ra

Cơn co thắt này xuất hiện khi mẹ đẩy em bé ra ngoài và có cảm giác giống như cần đi vệ sinh. Các cơn co thắt này không có thời gian nghỉ nhiều và mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi rặn.

Cơn co thắt sau sinh

Cơn co thắt sau sinh là cần thiết để đưa nhau thai ra ngoài và làm tử cung thu lại trước khi mang thai. Quá trình này có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh.

Cách xử lý khi em bé gò cứng bụng mẹ?

Các cơn gò sinh lý thường xuất hiện nhanh chóng và không nguy hiểm. Nhưng khi em bé gò mạnh hơn, mẹ bầu có thể xử lý bằng cách:

 • Nghỉ ngơi: Dành thời gian nghỉ ngơi để giảm công việc và căng thẳng.
 • Chườm ấm: Tắm bằng nước ấm hoặc đắp khăn ấm lên vùng bụng để thư giãn.
 • Tập yoga: Tập yoga giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe.

Đối với những cơn gò nguy hiểm thì mẹ bầu nên làm thế nào?

Những cơn gò tử cung nguy hiểm thường gặp như cơn gò chuyển dạ, gò sinh non,… Nếu mẹ bầu gặp những cơn gò này kèm theo đau lưng, tức bụng hoặc ra máu âm đạo, nên đi khám sớm để được hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu cuối thai kỳ

Khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối, sức khỏe của mẹ và thai nhi cần được theo dõi kỹ lưỡng. Mẹ bầu cần lưu ý:

 • Theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời.
 • Phân biệt rỉ ối và rỉ dịch âm đạo và biết cách phòng ngừa sinh non.
 • Theo dõi lượng nước ối.
 • Đi khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường.
 • Theo dõi cân nặng của em bé trong 3 tháng cuối thai kỳ.
 • Phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ.
 • Thực hiện các biện pháp nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe tốt.

Với những lưu ý trên, mẹ bầu sẽ có một quá trình mang bầu và sinh nở an toàn và tốt lành cho cả mẹ và em bé.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Thai 37 tuần gò cứng bụng: Dấu hiệu chuyển dạ sinh non và cách giảm cơn gò

Khi thai bước sang tuần thứ 37, mọi dấu hiệu xuất hiện ở bà bầu đều gây sự quan tâm lớn, bởi đây là thời điểm gần…

Uống trà khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Uống trà khi mang bầu: Ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Uống trà khi mang bầu là thói quen phổ biến của nhiều chị em. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc liệu việc uống nhiều trà…

Cứu người phụ nữ mang thai 21 tuần khỏi nguy cơ sinh non

Cứu người phụ nữ mang thai 21 tuần khỏi nguy cơ sinh non

Những bác sĩ tài năng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã có một cuộc “cứu người” thành công cho một phụ nữ mang thai…

Đau bụng dưới sau quan hệ: Những điều bạn cần biết

Quan hệ tình dục là một phần quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Tuy nhiên, có thể xảy ra hiện tượng đau bụng dưới sau khi…

Có thai 7 tuần bị đau bụng dưới: Làm thế nào để giảm khó chịu?

Khi mang thai 7 tuần, nhiều phụ nữ có thể gặp phải tình trạng đau bụng dưới. Đây là một hiện tượng phổ biến và không đáng…

Bà bầu bị cảm cúm: Cách phòng ngừa và điều trị trong 3 tháng đầu

Hầu hết các bà bầu đều trải qua cảm cúm và đây là điều tất nhiên. Tuy nhiên, việc bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai…