Có phải ‘yêu’ nhiều sẽ dễ mang thai?

Hai vợ chồng em đã kết hôn được nửa năm, nhưng chờ mãi vẫn chưa nhận được tin vui. Nghe nhiều người nói rằng cứ quan hệ nhiều sẽ “dính”. Vậy em muốn hỏi liệu nếu ngày nào cũng quan hệ thì có thai không? Và liệu điều này thực sự tốt hay không?

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ giải đáp cho em:

Quan hệ thường xuyên và hiệu quả thụ thai

Thường xuyên “yêu” và có “cuộc yêu” đúng thời điểm là một trong những cách hiệu quả để thụ thai. Điều này có nghĩa là nếu các cặp đôi có “cuộc yêu” diễn ra với tần suất đều đặn, khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Không phải ngày nào cũng có thể mang thai

Tuy nhiên, thực tế không phải ngày nào quan hệ cũng có thể dễ dàng mang thai. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng tinh trùng, thời điểm rụng trứng, độ pH âm đạo, nội tiết… Các yếu tố này quyết định việc thụ thai thành công.

Quan hệ quá nhiều có thể gây vấn đề

Không ít cặp đôi quan hệ tình dục quá nhiều, thậm chí 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên, với những cặp đôi “yêu” quá nhiều và tần suất dày đặc, số lượng tinh trùng có thể bị loãng, dẫn đến không đủ số lượng tinh trùng phù hợp để thụ thai.

Canh trứng và tinh trùng dự trữ không giúp tăng cơ hội thụ thai

Nhiều cặp đôi cố gắng canh trứng hoặc mua que thử thai để xem ngày rụng trứng, sau đó dự trữ tinh trùng 2 tuần mới quan hệ một lần, chọn vào những ngày rụng trứng để quan hệ. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm.

Tinh trùng của đàn ông sẽ kém chất lượng và thoái hóa nếu ở trong tinh hoàn quá lâu. Dù có dồn trữ tinh trùng, số lượng tinh trùng tăng lên, nhưng chất lượng đã bị giảm đi rất nhiều. Do đó, chị em không nên canh trứng hoặc canh ngày quan hệ, vì điều này không giúp tăng cơ hội thụ thai.

Tối ưu khả năng mang thai

Các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn từ 2-4 lần/tuần để tối ưu khả năng sinh sản và mang thai. Việc này sẽ hiệu quả hơn là chỉ tập trung vào những ngày chị em nghĩ là có rụng trứng.

Cách này phù hợp cho cả những bạn có chu kỳ kinh đều và không đều. Quan hệ từ 2-4 lần/tuần cũng giúp tinh trùng trong tinh dịch có chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, để tăng khả năng mang thai, cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thoải mái, xây dựng đời sống tình dục khoa học theo một số lưu ý như chọn tư thế quan hệ để dễ thụ thai, tần suất quan hệ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, từ bỏ rượu bia, thuốc lá…

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không yên tâm hoặc nghi ngờ về sức khỏe sinh lý và sinh sản, tốt nhất là hai vợ chồng nên đến những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra sức khỏe và can thiệp xử lý khi cần thiết.

Đặc biệt, đối với những trường hợp cặp đôi quan hệ đều đặn, không sử dụng biện pháp an toàn nhưng sau 1 năm vẫn không thụ thai được, cần đi khám vô sinh hiếm muộn càng sớm càng tốt.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Uốn ván là gì? Cách tiêm ngừa vắc-xin uốn ván cho phụ nữ mang thai đúng lịch

Uốn ván là gì? Cách tiêm ngừa vắc-xin uốn ván cho phụ nữ mang thai đúng lịch

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây nhiễm trùng cơ thể. Vi khuẩn này thường tồn tại trong đất và…

Đa ối: Những nguy hiểm của tình trạng sản khoa đặc biệt

Đa ối là một trong những tình trạng sản khoa nguy hiểm không chỉ gây khó chịu cho mẹ bầu mà còn đe dọa tính mạng của…

Chụp X quang khi mang thai: Bạn có thể an tâm

Chụp X quang là một phương pháp chẩn đoán quan trọng trong y khoa. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hay nghi ngờ mình có thể…

Nhịp tim thai nhi là gì? Chỉ số bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai nhi: Bạn đã biết bao nhiêu về nó?

Nhịp tim thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy…

Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai có thể điều trị không?

Phát hiện và Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

Video nang có nang buồng trứng phải khi mang thai U nang buồng trứng là một vấn đề nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho tính…

Nguy hiểm khi mang bầu bị quai bị

Mang bầu là một giai đoạn đầy niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng có thể mang đến những nguy hiểm không ngờ. Một trong số đó…