Uống trà khi mang bầu là thói quen phổ biến của nhiều chị em. Tuy nhiên, có không ít người thắc mắc liệu việc uống nhiều trà trong thời gian mang bầu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Uống trà khi mang bầu quá nhiều có những nguy cơ gì?
Theo các nghiên cứu, lá trà chứa 2-5% caffeine. Nếu uống trà thường xuyên, cơ thể sẽ tiếp nhận mức caffeine cao, gây tăng yếu tố kích thích động thai và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây nhẹ cân cho em bé khi sinh ra.
Bạn đang xem: Uống trà khi mang bầu: Ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?
Ngoài ra, lá trà chứa acid tannic và theophylline, đặc biệt là acid tannic khi kết hợp với sắt sẽ trở thành một hợp chất khó hấp thu, khiến thai nhi không thể hấp thụ đủ sắt.
Xem thêm : Thiếu máu khi mang thai: Những thông tin cần biết
Vì vậy, uống nhiều trà đậm sẽ gây nguy cơ thiếu máu cho mẹ bầu, và nguy cơ thiếu sắt cũng lan tỏa tới thai nhi.
Hơn nữa, việc uống trà thường xuyên làm tim đập nhanh hơn, tiểu nhiều hơn, tuần hoàn máu nhanh hơn, khiến tim và thận của thai phụ phải chịu gánh nặng lớn hơn.
Uống trà khi mang bầu: Cần tránh những loại nào?
-
Trà cây dâm bụt:
Trà cây dâm bụt thơm ngon và có tác dụng làm trẻ hóa cơ thể. Tuy nhiên, trà này được chiết xuất từ phần rễ cây và có nguy cơ can thiệp vào nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, gây trở ngại cho sự phát triển của phôi thai. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tránh uống trà cây dâm bụt. -
Trà ma hoàng:
Trà ma hoàng chứa các alkaloid tự nhiên như ephedrine và các dẫn chất. Các chất này có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim và kích thích cơ tử cung co bóp. Vì vậy, uống trà ma hoàng khi mang bầu là rất nguy hiểm. -
Trà đương quy:
Đương quy là thảo dược không nên sử dụng khi mang bầu, có thể kích thích tử cung và gây nguy cơ sảy thai. -
Trà cohosh (thiên ma):
Trà cohosh có nhiều loại, phổ biến nhất là loại xanh và loại đen (còn gọi là thiên ma). Trà thiên ma có thể gây chuyển dạ sớm, không nên sử dụng khi mang bầu. -
Trà xanh:
Trà xanh là loại trà phổ biến nhưng mẹ bầu nên hạn chế sử dụng. Trà xanh chứa nhiều caffeine gây cản trở hấp thụ axit folic, tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. -
Trà sả:
Trà sả có thể gây hạ huyết áp và co bóp tử cung nếu sử dụng không cẩn thận, không nên sử dụng khi mang bầu. -
Trà sâm:
Nhân sâm có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng lại gây hại cho sự phát triển của thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, chảy máu khi sinh, rối loạn giấc ngủ, khô miệng và mất cân bằng đường trong máu. -
Trà rễ cam thảo:
Cam thảo có thể gây biến chứng đối với sức khỏe sinh sản. Trong cam thảo chứa hợp chất glycyrrhizin có thể gây căng thẳng cho thai nhi, giảm chỉ số thông minh và gây ra các vấn đề hành vi của trẻ sau này. Việc sử dụng trà cam thảo khi mang bầu cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ.
Mẹ bầu cần nắm rõ thông tin về các loại trà thảo mộc cần tránh trong thai kỳ để có một quá trình mang thai suôn sẻ hơn. Luôn lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại trà nào.
Xem thêm : Sự thay đổi của dịch nhầy khi mang thai tuần đầu và những lưu ý quan trọng
Thay vì uống trà, mẹ bầu có thể thử uống nước trái cây. Nước trái cây không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn tốt cho thai nhi. Đồng thời, nước trái cây là một thức uống ngon và có thể uống hàng ngày.
Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu đã hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc uống trà khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc uống trà khi mang bầu hay chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, hãy hẹn lịch thăm khám thai tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc hoặc đăng kí online TẠI ĐÂY.
Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, mẹ bầu cần tới các bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Hãy theo dõi fanpage Bệnh viện Đa Khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: Fanpage
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai