Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai thường yếu đi do sự thay đổi nội tiết. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Dưa lê là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của bà bầu có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng ở các cơ quan khác, ví dụ như viêm phổi và cảm lạnh thông thường. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “có bầu ăn dưa lê được không?” là “hoàn toàn có thể”.
Tăng cường thị lực
Dưa lê chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Đây là các hợp chất caroten có tác dụng hỗ trợ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa thị lực. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn dưa lê để góp phần tăng cường thị lực và bảo vệ sức khỏe của mắt.
Bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể
Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều nước và chất điện giải để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất của cơ thể cũng như cung cấp nước cho thai nhi. Dưa lê là một loại quả mọng nước, do đó khi ăn dưa lê trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ bổ sung nước cho cơ thể.
Hơn nữa, cơ thể bà bầu cần được bổ sung đầy đủ các chất điện giải như kali, magiê, natri và canxi. Và tin vui là những chất này đều có trong quả dưa lê. Sự kết hợp giữa nước và chất điện giải trong dưa lê sẽ giúp bà bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tránh bị mệt mỏi quá mức khi vận động.
Ổn định huyết áp
Bầu có ăn được dưa lê không khi loại quả này giàu kali? Câu trả lời là có! Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường gặp phải các vấn đề về huyết áp. Một chế độ ăn ít natri và đầy đủ kali có thể giúp ổn định huyết áp.
Và dưa lê chính là loại trái cây chứa ít natri và giàu kali mà bà bầu cần bổ sung. Nhờ vậy, dưa lê giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, hạn chế các bệnh tim mạch và nguy cơ bị tiền sản giật, sảy thai cho mẹ bầu.
Dưa lê hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Việc bị táo bón khi mang thai là tình trạng phổ biến khiến không ít mẹ bầu gặp khó khăn. Nhưng đừng lo! Hàm lượng chất xơ trong dưa lê giúp giải quyết tình trạng này. Chất xơ cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột và phát triển vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Đặc biệt, dưa lê có hàm lượng chất xơ vừa phải, giúp những mẹ bầu có các rối loạn tiêu hóa được cải thiện tốt hơn so với thực phẩm giàu chất xơ khác.
Phòng ngừa dị tật thai nhi
Nếu bạn còn băn khoăn về việc có ăn dưa lê khi mang bầu hay không, hãy tìm lời đáp ở khía cạnh này. Dưa lê cung cấp các dưỡng chất có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi.
Vitamin B6 trong dưa lê cần thiết để hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và trao đổi chất của bào thai. Ngoài ra, folate cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho em bé.
Mặt khác, vitamin B6 có vai trò trong việc sản xuất serotonin và norepinephrine – những hormone hạnh phúc. Vì thế, việc ăn dưa lê còn giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và nguy cơ bị trầm cảm khi mang thai.
Khắc phục chứng ốm nghén
Chắc hẳn các mẹ bầu đều từng gặp phải chứng ốm nghén khi mang thai. Đừng lo lắng, dưa lê có thể giúp giải quyết vấn đề này.
Dưa lê là một loại trái cây nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác ốm nghén. Thậm chí, hương vị ngọt ngào của dưa lê còn có thể giúp mẹ bầu thấy thoải mái hơn.
Dưa lê không chỉ có hương vị tuyệt vời, mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trong thai kỳ. Vậy nên, hãy thêm dưa lê vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời này.