Bà bầu bị ốm nghén dù nhiều hay ít, thèm ăn ngọt hay chua đều là dấu hiệu phản ánh tình hình sức khỏe thai kỳ. Mẹ cần nắm rõ để có cách dưỡng thai thích hợp giúp con phát triển toàn diện.
3 tháng đầu mang thai, mẹ rất hay bị mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa… Tình trạng này gọi là ốm nghén. Bước sang tháng thứ 4 trở đi, ốm nghén sẽ đỡ dần và khỏi hẳn. Tuy nhiên cũng có người bị nghén dai dẳng cho đến khi đi đẻ. Hiện tại, khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân tại sao bà bầu bị ốm nghén. Người ta chỉ đưa ra giả thuyết là do sự biến động nội tiết tố ß hCG trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Cụ thể các yếu tố như sau:
Bạn đang xem: Bà bầu: Ốm nghén nhiều ít, thèm ngọt thèm chua và việc mẹ làm để bảo vệ thai
Ngoài ra, những mẹ thuộc các trường hợp sau thường hay bị nghén nhiều: mẹ mang đa thai, mẹ từng bị nghén nặng ở lần mang thai trước, mẹ có tiền sử gặp phản ứng phụ khi uống thuốc ngừa thai, mẹ bị say tàu xe, mẹ ruột hoặc chị em gái của mẹ bầu cũng bị nghén nặng khi mang thai.
Xem thêm : Thai nhi 40 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ
Mức độ ốm nghén của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Có người nghén ít, có người nghén nhiều, có người lại không hề bị nghén. Việc nghén ít hay nghén nhiều đều có mặt lợi và hại.
Thứ nhất là tình trạng nghén nhiều: Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bà bầu bị ốm nghén mà có mức độ nôn ói nhiều thì nguy cơ bị thai lưu, sảy thai thấp hơn các mẹ không nôn ói. Con của những mẹ nghén nhiều sinh ra cũng ít mắc khuyết tật bẩm sinh, khỏe mạnh, phát triển tốt hơn.
Thứ hai là tình trạng nghén ít: Nghén ít tuy không có nhiều ưu điểm vượt trội như nghén nhiều nhưng đổi lại mẹ cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, ăn được ngủ được. Vì vậy, thai nhi hấp thu dinh dưỡng tối ưu, cấu tạo các hệ cơ quan và phát triển tốt.
Có thể thấy nghén ít hay nghén nhiều đều có mặt tích cực và tiêu cực. Mẹ không nên quá lo lắng về tình hình nghén ngẩm của bản thân mà chú ý bồi bổ cơ thể, tìm các giải pháp mang lại sức khỏe cho mình.
Xem thêm : Cách nhận biết và nguyên nhân chửa ngoài dạ con
Khi ốm nghén, có mẹ thèm ăn ngọt, có mẹ thèm ăn chua, ăn mặn, ăn nhạt, ăn cay… Nói chung là thèm đủ thứ trên đời. Lý giải cho hiện tượng này, các bác sĩ đã chỉ ra loại hormone có tên gonedotripin tiết ra từ màng đệm nhau thai là nguyên nhân khiến khẩu vị của mẹ có sự thay đổi. Hormone này khống chế sự bài tiết các chất dịch vị ở dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa của mẹ bầu đồng thời gây ra tình trạng thèm ăn đủ vị.
Dân gian cho rằng bà bầu bị ốm nghén thèm chua sẽ sinh ra con gái còn nghén thèm ngọt sẽ sinh ra con trai. Thực chất đây chỉ là lời đồn, không hề có căn cứ khoa học đúng đắn. Vì vậy, các mẹ không nên dựa vào việc nghén thèm chua hay thèm ngọt để phán đoán bất cứ điều gì về con yêu trong bụng.
Hiện tại, khoa học chưa có cách nào trị triệt để các cơn ốm nghén. Tuy nhiên, lại có khá nhiều cách giúp mẹ giảm cơn ốm nghén một cách tạm thời. Điển hình là việc ưu tiên ăn 11 loại thực phẩm rẻ tiền giúp giảm cơn nghén hiệu quả. Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo thêm 7 cách giảm nghén sau đây:
Bà bầu bị ốm nghén là việc hết sức bình thường, xảy ra chủ yếu trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Tuy nhiên, mức độ ốm nghén nặng nhẹ, thèm ăn ngọt hay ăn chua… lại có ảnh hưởng nhất định đối với thai nhi. Điều mẹ bầu nên làm là hiểu rõ cơ chế xung quanh chuyện nghén ngẩm để có cách xử lý, bồi bổ cơ thể thích hợp, giúp thai nhi thích nghi và phát triển tốt.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai
This post was last modified on Tháng Năm 18, 2024 8:16 sáng
Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?…
Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều…
Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt…
Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người…
Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn…
Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông…