Thực đơn 7 ngày cho người suy thận: Cách đảm bảo dinh dưỡng đúng yêu cầu

Nguyên tắc “vàng” để xây dựng thực đơn cho người suy thận là đảm bảo đúng và đủ dưỡng chất cần thiết. Điều này rất quan trọng vì người mắc bệnh lý suy thận thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Vì vậy, việc hấp thụ đủ dưỡng chất có ích và hạn chế chất không cần thiết là giải pháp tối ưu để tăng cường quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn và cân bằng dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn. Dưới đây, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome sẽ gợi ý cho bạn thực đơn 7 ngày cho người suy thận, được các chuyên gia khuyến nghị.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy thận

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người suy thận bao gồm ưu tiên nguồn protein chất lượng cao và hạn chế natri, kali, phốt pho và chất lỏng. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên/hạn chế và hàm lượng cụ thể còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người.

1. Đủ protein tùy theo mức độ suy thận, số lần chạy thận

Người suy thận trước lọc máu nên hạn chế hấp thụ protein từ thực đơn hàng ngày ở mức 0,8-1g/kg cân nặng. Đối với người chạy thận định kỳ, con số chính xác vẫn phụ thuộc vào thể trạng và tần suất lọc máu của mỗi người.

Ngoài ra, việc ưu tiên nguồn protein chất lượng cao cũng rất quan trọng trong quá trình xây dựng thực đơn cho người bị suy thận. Với cùng một khối lượng, protein chất lượng cao từ động vật có thể cung cấp đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, trong khi protein từ thực vật chỉ cung cấp được từ 5-7 loại axit amin. Vì vậy, protein động vật thường được khuyến cáo chiếm khoảng 50-70% tổng lượng protein hấp thụ ở người chưa chạy thận, và trên 60% ở người lọc thận định kỳ.

2. Đảm bảo đủ năng lượng

Mức năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày là 25-35 kcal/kg cân nặng/ngày. Trong đó, chất đường bột – nguồn cung cấp năng lượng chính nên chiếm từ 55-65% tổng năng lượng mỗi ngày.

3. Đảm bảo lượng lipid

Hàm lượng lipid trong thực đơn cho người suy thận trước lọc máu thường chiếm khoảng 25-35% tổng năng lượng. Bệnh nhân chạy thận định kỳ thì con số này là 25-30%. Người bệnh nên ưu tiên chất béo tốt từ cá biển, dầu ô-liu và tránh chất béo bão hòa và chất béo từ thịt đỏ, đồ ăn chiên rán. Việc hạn chế chất béo xấu giảm khả năng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

4. Đảm bảo cân bằng nước, điện giải

Người suy thận nên kiểm soát lượng chất lỏng và điện giải hấp thụ vào cơ thể. Hạn chế tình trạng tích nước và dư lượng khoáng chất, đồng thời hạn chế nồng độ natri, kali và phốt pho trong thực đơn. Đối với canxi, nên tăng cường hấp thụ theo chỉ định của bác sĩ để giữ xương chắc khỏe trước tác động của các biến chứng suy thận mạn.

5. Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất, chống thiếu máu

Bên cạnh canxi, người suy thận nên bổ sung thêm vitamin C, nhóm vitamin B (đặc biệt là vitamin B6, B9, B12) và sắt. Những dưỡng chất này có vai trò giúp chữa lành tổn thương, cải thiện chức năng thận, đẩy lùi tình trạng thiếu máu và các biến chứng nguy hiểm như suy gan, suy dinh dưỡng, bệnh tim mạch,… Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi bổ sung các vitamin và khoáng chất này vào thực đơn hàng ngày.

Người bị suy thận nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị suy thận nên ăn thực phẩm chứa protein chất lượng cao, ít natri, kali, phốt pho và tránh thực phẩm không đáp ứng các yêu cầu trên. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, vitamin B, chất chống oxy hoá và sắt vào thực đơn cho người suy thận, ví dụ như ớt chuông đỏ, kiều mạch, củ cải,…

Lưu ý rằng những món nên ăn, nên hạn chế và nên kiêng trong thực đơn cho người suy thận mạn chỉ là gợi ý cơ bản. Bạn nên tìm hiểu kỹ lượng dinh dưỡng và khẩu phần khuyến cáo của mỗi thực phẩm tại chủ đề suy thận nên ăn gì hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Công thức món ăn cho người suy thận đổi món

Dưới đây là một số công thức món ăn tốt cho người suy thận mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực đơn hàng ngày:

1. Súp thịt bò

  • Nguyên liệu: 300g nạc vai bò, 2 củ khoai tây cắt hạt lựu, 10ml dầu ô-liu, 1 quả ớt chuông cắt sợi, 1 củ hành tây thái hạt lựu, 1 củ tỏi băm nhỏ, 1g muối, 2 quả cà chua băm nhỏ, 200ml nước, 5g bột năng.

  • Cách làm: Thái thịt bò thành miếng, xào khoai tây với hành tây và tỏi, sau đó thêm thịt bò, ớt chuông, cà chua và nước. Khi súp sệt, hòa bột năng vào và khuấy đều.

2. Mỳ Ý sốt kem và súp lơ

  • Nguyên liệu: 500g mỳ Ý, 1g ớt khô xay, 1 củ tỏi, 1/2 củ súp lơ xanh, 10g kem tươi, 15g bột mì đa dụng, 10ml rượu vang trắng, muối, hạt tiêu, dầu ô-liu.

  • Cách làm: Xào súp lơ, nấu mỳ Ý, sau đó phi tỏi, thêm bột mì, ớt khô xay, kem tươi và rượu vang trắng. Nêm muối, hạt tiêu và trình bày mỳ Ý, súp lơ.

3. Salad nhiệt đới

  • Nguyên liệu: Dứa, hành tây, ớt chuông, dưa chuột, ớt sừng, ngò rí, rau arugula.

  • Cách làm: Thái các nguyên liệu rồi trộn với nước sốt gồm nước chanh, dầu olive, ớt khô xay, mật ong, giấm táo, hạt tiêu.

4. Súp ngô

  • Nguyên liệu: Ức gà, bắp ngô, đậu cove, cà rốt, nấm hương, trứng gà, bột năng, tiêu.

  • Cách làm: Luộc gà, sau đó xé sợi. Đun sôi nước luộc gà, thêm ngô, cà rốt, nấm hương. Khi sôi, cho trứng và bột năng vào.

5. Miến xào bắp cải

  • Nguyên liệu: Miến, bắp cải, mộc nhĩ, cà rốt, tỏi, nước tương, dầu ô-liu.

  • Cách làm: Xào tỏi, rau sống và bắp cải. Sau đó, thêm miến và nước tương.

6. Cá hồi với thì là và chanh

  • Nguyên liệu: Cá hồi, chanh, hành khô, tỏi, dầu ô-liu, thì là, muối, hạt tiêu.

  • Cách làm: Rưới nước sốt thì là, chanh, hành khô và tỏi lên cá hồi, nướng cá.

7. Phở gà

8. Gỏi gà bắp cải

  • Nguyên liệu: Gà, bắp cải, cà rốt, lá chanh, hành tím, tỏi, ớt, chanh, nước mắm, dầu ô-liu, muối, đường.

  • Cách làm: Ướp gà với muối, đường, bột nghệ, bột ớt, ngũ vị hương. Xào rau và đổ nước mắm lên salad.

9. Cá hồi sốt mật ong

  • Nguyên liệu: Cá hồi, mật ong, vỏ chanh, tiêu, dầu ô-liu, hành lá.

  • Cách làm: Rưới hỗn hợp mật ong, vỏ chanh và tiêu lên cá hồi, rồi nướng cá.

10. Cà ri gà Ấn Độ

  • Nguyên liệu: Thịt gà, cà chua, hành tím, tỏi, gừng, bột cà ri, sữa chua, ớt sừng xanh, cà chua cô đặc, dầu ô-liu, muối, đường, bột nghệ, ớt bột không cay, ngũ vị hương, tiêu, bột lá nguyệt quế hoặc lá nguyệt quế, bột quế.

  • Cách làm: Ướp gà với muối, đường, bột nghệ, bột ớt, ngũ vị hương. Phi tỏi, hành tím và gừng băm, sau đó thêm cà chua, ớt và các gia vị khác. Khi sốt cà chua đã vừa ăn, cho thịt gà vào và nấu chín.

Địa chỉ thiết kế thực đơn hàng ngày cho người suy thận cá nhân hóa

Việc xây dựng thực đơn cho người suy thận phải dựa trên sức khỏe và tình hình bệnh lý của mỗi người. Quá trình này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lượng và sẽ khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Do đó, việc sử dụng dịch vụ tư vấn và cá nhân hoá thực đơn cho người suy thận sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

Hiện nay, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome đang cung cấp dịch vụ Thăm khám & Thiết kế Thực đơn Dinh dưỡng hàng đầu dành cho người suy thận. Tại đây, bạn sẽ được xét nghiệm, kiểm tra tình trạng bệnh lý bởi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, từ đó, xây dựng thực đơn hỗ trợ duy trì sức khỏe và thúc đẩy hiệu quả của quá trình điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thực đơn cho người suy thận mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và giải đáp các thắc mắc liên quan tới thực đơn hàng ngày cho người suy thận.

Đối với người suy thận, hạn chế tối đa các dưỡng chất không cần thiết, tránh gây áp lực tới hoạt động của cơ quan này đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần lưu ý nguyên tắc trên để xây dựng chế độ sinh dưỡng khoa học, hợp lý và có lợi. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới thực đơn cho người suy thận, xin vui lòng liên hệ tới Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome thông qua số hotline 1900 633 599 để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…