Bị đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý điều gì?

Nôn, buồn nôn, đầy bụng, ợ hơi là những biểu hiện của bệnh đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu. Nhưng những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén. Vậy dấu hiệu của đau dạ dày khi mang thai là gì, có nguy hiểm không, nguyên nhân và cách xử lý thế nào là những nội dung được đề cập qua bài viết sau đây.

1. Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu thường khó phân biệt được khi nào bị đau dạ dày, khi nào đang bị ốm nghén bởi vì 2 tình trạng này có triệu chứng khá giống nhau như: buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu. Nhưng tình trạng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu xuất hiện thêm một số triệu chứng, dấu hiệu nhận biết khác như:

  • Ợ chua, ợ hơi: Dấu hiệu này xảy ra do luồng hơi từ nguồn thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và khoang miệng có kèm theo acid dịch vị hoặc không sẽ gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua.
  • Đau bụng hoặc nóng rát ở vùng thượng vị: Cơn đau xảy ra do những tổn thương viêm loét của niêm mạc dạ dày. Đau mang tích chất chu kỳ và liên quan tới bữa ăn, đau tăng khi đói hoặc sau ăn no.
  • Chướng bụng, đầy hơi: Dạ dày bị viêm loét làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn tiêu hóa chậm sẽ tồn đọng lâu ngày từ đó gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa như viêm loét gây ra tình trạng xuất huyết. Biểu hiện thường gặp là đi ngoài phân đen, nôn máu. Đây là triệu chứng cảnh báo nguy hiểm nên khi gặp phải, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ ngay.

Mẹ bầu có thể xác định tình trạng đau dạ dày trong 3 tháng đầu thai kỳ khi có những dấu hiệu nhận biết điển hình như trên. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày là gì? Mẹ bầu hãy theo dõi tiếp phần thông tin bên dưới.

XEM THÊM: Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi?

2. Nguyên nhân gây đau dạ dày khi mang thai

Viêm dạ dày xảy ra do mất cân bằng dịch tiêu hóa ở dạ dày và tá tràng. Ngoài ra, viêm dạ dày xảy ra do nhiễm trùng vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori). Một số nguyên nhân gây viêm dạ dày ở phụ nữ có thai như:

2.1 Nội tiết tố thay đổi

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, lượng nội tiết tố progesterone trong cơ thể tăng đột ngột. Điều này khiến nhu động ruột giảm, tiết acid dịch vị nhiều hơn dễ gây nên tình trạng đau, viêm loét.

2.2 Ốm nghén

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường gặp phải tình trạng ốm nghén với những triệu chứng như nôn, buồn nôn. Các tình trạng này khiến dạ dày bị co bóp quá mức, tăng tiết acid dịch vị và dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

2.3 Sự giãn nở của tử cung

Khi mang thai, tử cung sẽ dần giãn nở theo sự phát triển của thai nhi. Đây là tác nhân làm tăng áp lực ổ bụng, chèn ép khiến dạ dày bị kích thích, suy giảm chức năng tiêu hóa khiến thức ăn bị tồn đọng dẫn đến tình trạng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu.

2.4 Bị stress, tâm trạng lo âu

Tình trạng căng thẳng khi mang thai làm rối loạn nhu động ruột, dạ dày tăng tiết acid dịch vị dẫn đến viêm loét dạ dày.

2.5 Thói quen ăn uống

Mẹ bầu 3 tháng đầu thường gặp phải tình trạng nghén, thay đổi vị giác, ăn đêm, ăn chua với những thực phẩm chứa nhiều acid như: acid citric, acid lactic,… Việc ăn quá thường xuyên những thực phẩm này sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày với triệu chứng đau, viêm loét, vì thế tình trạng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu không phải hiếm gặp.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau dạ dày trong 3 tháng đầu mà mẹ bầu thường gặp phải. Ngoài nguyên nhân thì tình trạng đau dạ dày có bị nguy hiểm không là thông tin khiến mẹ bầu quan tâm. Đây là nội dung được chia sẻ ở phần tiếp theo.

BẠN CẦN BIẾT: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

3. Mang thai bị đau dạ dày có nguy hiểm không?

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu và thai nhi. Trường hợp mẹ bầu xét nghiệm có vi khuẩn Hp (vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày, tá tràng) thì cũng không nên lo lắng vì vi khuẩn này không lây nhiễm từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, tình trạng đau dạ dày gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Do đó, tình trạng đau dạ dày không chỉ khiến mẹ bầu thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, uể oải mà còn khiến thai nhi kém phát triển. Vì vậy mẹ bầu cần biết xử lý đúng cách tình trạng đau dạ dày khi mang thai để cải thiện sức khỏe và không gây ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi như gợi ý ở phần bên dưới.

4. Cách xử lý tình trạng đau dạ dày khi mang thai

Khi có những triệu chứng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu, trước tiên mẹ bầu nên đi khám bác sĩ sản khoa để đảm bảo thai kỳ vẫn an toàn. Sau khi xác định đó là những dấu hiệu của đau dạ dày, bác sĩ sản khoa sẽ giới thiệu mẹ bầu đi thăm khám tại chuyên khoa tiêu hóa.

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh lý của đau dạ dày, mẹ bầu có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu thực hiện một số thủ thuật y khoa để kiểm tra như: siêu âm, xét nghiệm vi khuẩn Hp… Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Mẹ bầu không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau dạ dày khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc có thể gặp phải những tác dụng phụ, hay có thể qua nhau thai vào máu gây hại và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh việc đi thăm khám và tuân theo phương pháp điều trị của bác sĩ, mẹ bầu mắc bệnh đau dạ dày trong 3 tháng đầu cần lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe. Đó là những lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt như thông tin được đề cập ở nội dung tiếp theo.

5. Lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bà bầu

Khi mắc phải tình trạng đau dạ dày trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý chăm sóc sức khỏe về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi như sau:

5.1 Có chế độ ăn uống khoa học

Để cải thiện tình trạng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe mẹ bầu, thai nhi và giảm triệu chứng đau dạ dày. Cụ thể, mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ ăn hợp lý như sau:

  • Ăn uống điều độ: Mẹ bầu không nên bỏ bữa, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để không bị quá đói hay quá no.
  • Ăn thức ăn mềm, nhai kỹ: Việc ăn thức ăn mềm, nhai kỹ sẽ giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
  • Hạn chế thức ăn khó tiêu: Mẹ bầu nên ưu tiên ăn đồ hấp, luộc, hạn chế ăn đồ chiên xào để giúp dễ tiêu, giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng.
  • Tránh sử dụng chất kích thích, thức ăn cay nóng: Mẹ bầu nên tránh sử dụng chất kích thích, hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng, chua để không gây hại cho niêm mạc dạ dày khiến tình trạng đau dạ dày thêm trầm trọng.
  • Không nên nằm hoặc vận động, làm việc ngay sau khi ăn: Sau khi ăn, mẹ bầu không nên nằm ngay, không vận động mạnh để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt nhất.

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý như gợi ý ở phần nội dung bên dưới.

5.2 Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học cũng là điều mẹ bầu cần chú trọng để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa góp phần cải thiện triệu chứng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu nên thực hiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi như sau:

  • Ngủ đủ giấc: Mẹ bầu nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không ngủ muộn hơn 22h để giúp tinh thần và sức khỏe được tốt hơn.
  • Thư giãn tinh thần: Nên thường xuyên nghe nhạc, xem chương trình yêu thích để tinh thần được thư giãn, hạn chế tình trạng căng thẳng, lo lắng.
  • Vận động nhẹ nhàng: Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể đi bộ, vận động nhẹ nhàng hoặc thực hiện các bài tập yoga phù hợp. Điều này giúp cơ thể giải phóng endorphin, đây là loại hormon giúp cải thiện tâm trạng, giúp mẹ bầu có cảm giác thoải mái, dễ chịu.
  • Tập thói quen ngủ nghiêng: Mẹ bầu nên tập thói quen ngủ nghiêng về bên trái, kết hợp kê đầu và chân để giúp máu lưu thông, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày và cảm thấy dễ chịu hơn.

Phần lớn trường hợp đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến thai nhi. Nhưng nếu các triệu chứng đau dạ dày kéo dài sẽ làm sức khỏe mẹ bầu giảm sút, thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị chuyên sản khoa và đồng thời nên chú ý sức khỏe, chú trọng ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để cải thiện tình trạng đau dạ dày trong thai kỳ.

Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về tình trạng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng đầu, hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…