Tất cả những điều bạn cần biết về dinh dưỡng thủy canh

Giống như con người, cây trồng cũng cần “thức ăn” để sinh trưởng và phát triển. Mô hình thủy canh sử dụng dinh dưỡng thủy canh để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cây. Thế nhưng, chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn dung dịch này bao gồm những chất gì, có an toàn hay không và sử dụng như thế nào là đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu toàn bộ những thông tin bạn cần biết về dinh dưỡng thủy canh. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dinh dưỡng thủy canh và các thành phần chính

Dinh dưỡng thủy canh là một hỗn hợp dinh dưỡng dùng để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng bằng phương pháp thủy canh.

Ba nhóm thành phần chính của dung dịch dinh dưỡng

  • Các nguyên tố đa lượng: bao gồm Đạm (N) giúp cây trồng nảy mầm nhanh hơn, xanh tươi hơn và hỗ trợ quá trình quang hợp diễn ra tốt hơn; Lân (P) cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng, protein và phân chia tế bào ở cây; và Kali (K) giúp cây chuyển hóa enzym để quang hợp và tổng hợp hydrat cacbon bộ rễ phát triển khỏe hơn, kích thích sự phát triển của các nhánh, đồng thời “tăng sức đề kháng cho cây” chống lại sâu bệnh.

  • Các nguyên tố trung lượng: bao gồm Canxi (Ca) giúp lá và ngọn phát triển nhanh và khỏe; Magie (Mg) là thành phần cấu thành diệp lục, giúp cây xanh tốt, hạn chế lá vàng úa.

  • Các nguyên tố vi lượng: bao gồm Sắt (Fe) xúc tác quá trình hình thành diệp lục diễn ra nhanh hơn; Kẽm (Zn) thúc đẩy cây phát triển nhanh, cho lá to hơn; Clo (Cl) giúp cây giữ nước tốt hơn; Mangan (Mn) tăng cường quá trình quang hợp của cây. Ngoài ra, Đồng (Cu) có trong dung dịch giúp cây tổng hợp vitamin A, tăng khả năng chịu hạn, chịu nóng hoặc lạnh tốt hơn.

Dung dịch thủy canh có gì khác NPK? Dung dịch thủy canh có an toàn không?

Trong thổ canh, người ta sử dụng phân bón NPK để bổ sung các khoáng chất cho cây trồng. Tuy nhiên, trong đất tự nhiên đã có sẵn các nguyên tố trung và vi lượng cần thiết, nên phân NPK không bao gồm các thành phần này nữa.

Tuy nhiên, ở phương pháp thủy canh, môi trường sinh trưởng của cây là nước sạch, không chứa bất kỳ chất nào khác nên để đảm bảo cho cây phát triển bình thường, dung dịch thủy canh bắt buộc phải chứa đầy đủ hỗn hợp đa – trung – vi lượng như đã nêu ở trên. Thế nên, có thể hiểu một cách đơn giản, ngoài vai trò cung cấp các khoáng chất cần thiết, dung dịch dinh dưỡng thủy canh là giải pháp thay thế và hoàn thiện hơn của phân bón NPK.

Dung dịch thủy canh có an toàn cho sức khỏe không?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu tại sao nhiều người cho rằng phân bón, cụ thể là NPK, không tốt. Nhiệm vụ chính của phân bón là bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết mà môi trường (đất) không thể đáp ứng đủ cho cây, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất. Điều khiến cho nhiều người lo ngại chính là việc lạm dụng phân bón. Không chỉ làm giảm độ phì nhiêu của đất, ô nhiễm nguồn nước và không khí mà còn làm ảnh hưởng đến cây trồng, có thể tích lũy một số chất gây hại đến con người.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do ta rất khó biết được liều lượng phân bón là bao nhiêu, cây có thể hấp thụ được bao nhiêu % các chất được bón vào đất, dẫn đến phương pháp “ước lượng” thông thường không chính xác. Tâm lý “càng nhiều càng tốt” nảy sinh từ đây.

Ưu điểm lớn nhất của thủy canh là khả năng kiểm soát được nồng độ và hàm lượng dinh dưỡng. Thông qua các thiết bị kiểm tra chuyên dụng, giúp bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Các loại dinh dưỡng thủy canh phổ biến và ưu nhược điểm

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng dinh dưỡng thủy canh: dạng bột và dạng nước. Dù ở dạng nào, chúng đều phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử sức với một giàn trồng rau thủy canh, chắc hẳn bạn sẽ cần một giải pháp đơn giản, không quá rắc rối, đúng không? Chính vì vậy, dung dịch thủy canh dạng lỏng sẽ là lựa chọn không-thể-phù-hợp hơn cho giàn rau quy mô hộ gia đình của bạn đấy. Không mất quá nhiều thời gian. Không cần quá nhiều kiến thức kĩ thuật phức tạp. Chỉ cần vài phút pha theo hướng dẫn trên bao bì. Thế là đủ.

Ngược lại, điểm nổi bật của bột thủy canh chính là tính kinh tế mang lại. Đặc biệt phù hợp với các công trình có quy mô lớn, mang tính thương mại. Tuy nhiên quy trình pha chế phức tạp đòi hỏi bạn phải có kha khá kiến thức chuyên môn đấy.

Một số thương hiệu nổi bật

Dung dịch Hydro Umat V – Giải pháp dinh dưỡng thủy canh trọn vẹn cho vườn rau ăn lá

Hydro Umat V được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các loại cây trồng ăn lá phổ biến nhất hiện nay. 13 thành phần chính và một số nguyên tố vi lượng khác trong sản phẩm đều ở dạng ION; giúp rễ cây có thể dễ dàng hấp thụ một cách tối đa.

Đây là sản phẩm được chứng nhận bởi các đơn vị kiểm định hàng đầu Việt Nam, đạt cúp vàng sản phẩm tin cậy năm 2014.

Sản phẩm được điều chế thành 2 chai, nhóm A và nhóm B. Đại diện cho 2 nhóm vi – trung lượng có trong dung dịch.

Dung dịch dinh dưỡng Hydro Umat F – Cho quả sai trái mọng

Đây là sản phẩm không thể vắng mặt tại các vườn rau ăn củ/ quả như cà chua, dưa leo, bí, dưa hay mướp.

Với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, Hydro Umat F giúp tăng cường khả năng kháng sâu bệnh; quá trình ra hoa, đậu quả diễn ra nhanh chóng và đạt năng suất cao hơn. Sử dụng sản phẩm này còn giúp tăng lượng đường, làm cho quả có vị thơm và ngọt hơn.

Dung dịch chứa các chất ở dạng ION hòa tan, đảm bảo dễ hấp thu cho cây trồng và không kết tủa gây ảnh hưởng đến môi trường nước; không tồn dư Nitrat (NO3-), đảm bảo độ pH ổn định ở mức khuyến nghị (5,8 ~ 6,2).

Dinh dưỡng Hydro Land V dạng bột

  • Ưu điểm nổi bật của sản phẩm chính là khả năng tan nhanh và hoàn toàn trong nước. Dễ dàng vận chuyển, tiết kiệm diện tích lưu trữ.
  • Với hạn sử dụng lên đến 2 năm, bạn hoàn toàn có thể an tâm không sợ lãng phí.
  • Đặc biệt, Hydro Land V dạng bột còn phù hợp cho cây trồng thổ canh. Có thể thay thế cho các dạng phân bón khác.

Lưu ý khi sử dụng dinh dưỡng thủy canh

1. Chọn đúng loại dinh dưỡng phù hợp với cây trồng

Các loại cây trồng khác nhau (cây ăn lá hoặc cây ăn quả/ củ) có đặc thù sinh trưởng và phát triển khác nhau. Hãy luôn chắc chắn rằng mình đã chọn đúng dòng sản phẩm cho vườn rau nhà mình bằng những gợi ý mà Thủy Canh Miền Nam vừa đưa ra ở trên bạn nhé.

2. Luôn sử dụng bút đo chuyên dụng để kiểm soát nồng độ dinh dưỡng

Kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng thông qua chỉ số PPM và nồng độ pH là điều cần thiết trong hoạt động thủy canh. Đừng ngần ngại đầu tư một thiết bị chuyên dụng để giúp quá trình có vẻ cực kỳ phức tạp này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhé.

3. Mỗi loại rau, ở mỗi giai đoạn, mỗi mùa cần 1 hàm lượng dinh dưỡng khác nhau

Ví dụ: Thời kì cây con từ 3 – 7 ngày tuổi để mức TDS = 600 – 800ppm.

Thời kì cây phát triển (từ ngày thứ 10 – 25) TDS = 1200 – 2500ppm tùy từng loại rau. Thời kì trước thu hoạch 1 tuần TDS = 700 – 900ppm.

Hãy áp dụng những lưu ý trên để đạt hiệu quả tốt nhất cho vườn rau thủy canh của bạn.

Địa chỉ cung cấp dung dịch thủy canh uy tín tại Tp.HCM

Khi nhu cầu về thủy canh ngày càng cao, hàng loạt các đơn vị cung cấp sản phẩm vật tư đã ra đời. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng chất lượng và đảm bảo an toàn. Đó là lý do tại sao Thủy Canh Miền Nam luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình canh tác. Với kinh nghiệm và chuyên môn, chúng tôi nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của hơn 10.000 hộ gia đình trên khắp cả nước.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về trồng rau thủy canh hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ HOTLINE 0898 477 177 để được hỗ trợ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…