Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em là công cụ quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của trẻ. Bằng cách này, ba mẹ có thể biết được trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng hay thừa cân/béo phì hay không. Hãy cùng tìm hiểu về bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới đây.

1. Tổng quan về bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi là vấn đề phổ biến do trẻ kén ăn hoặc cha mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc trẻ. Vì vậy, để biết được tình trạng dinh dưỡng của trẻ, cách tính suy dinh dưỡng qua bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm.

1.1 Vai trò của việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trẻ cần đủ năng lượng cho các hoạt động cơ bản và cần nhiều dưỡng chất để phát triển trí thông minh và tăng trưởng thể chất.

Việc thiếu dinh dưỡng sẽ gây ra các vấn đề như trẻ gầy còm, thể lực yếu, khả năng miễn dịch kém và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em có vai trò quan trọng:

  • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng giúp sàng lọc được trẻ suy dinh dưỡng để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn và phòng ngừa bệnh lý.
  • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng giúp phát hiện trẻ thừa cân/béo phì để điều chỉnh chế độ ăn và phòng ngừa bệnh lý liên quan.
  • Theo dõi sát sao sự phát triển của trẻ để có phương pháp điều chỉnh phù hợp.
  • Xây dựng tháp dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

1.2 Các bảng đánh giá dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi

Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng ở trẻ dưới 5 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển tốt nhất về chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dựa trên các bảng đánh giá có ý nghĩa quan trọng để giúp ba mẹ có các biện pháp phù hợp để cải thiện cân nặng của trẻ.

Các bảng đánh giá này dựa trên mối liên hệ giữa cân nặng, tuổi tác, chiều cao và các chỉ số như Z-score. Ba mẹ có thể sử dụng các bảng này để đánh giá mức độ suy dinh dưỡng của trẻ và tìm các giải pháp hỗ trợ thích hợp.

Dưới đây là một số bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em:

Bảng chiều cao cân nặng theo chuẩn WHO cho trẻ dưới 5 tuổi

Bảng BMI theo WHO và IDI & WPRO

Bảng đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi với Z-score

Bảng đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng dựa vào chỉ số cân nặng theo chiều cao ở trẻ dưới 5 tuổi

Bảng đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng dựa vào chỉ số chiều cao theo độ tuổi ở trẻ dưới 5 tuổi

Bảng đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng dựa vào chỉ số cân nặng theo chiều cao ở trẻ dưới 5 tuổi

Bảng đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng dựa vào chỉ số BMI theo tuổi ở trẻ dưới 5 tuổi

2. Cách tính suy dinh dưỡng trẻ em

Bên cạnh việc sử dụng bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em, ba mẹ cũng có thể tự tính chỉ số suy dinh dưỡng của trẻ. Bộ Y tế và Viện Dinh Dưỡng Quốc gia áp dụng cách tính suy dinh dưỡng trẻ em dựa vào Z-Score (đơn vị đo độ lệch chuẩn) của 4 chỉ số: cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao và BMI theo tuổi.

Công thức tính suy dinh dưỡng như sau:

  1. Xác định 4 chỉ số cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao và BMI của trẻ.
  2. Đối chiếu các chỉ số đo với bảng (*) để biết trẻ suy dinh dưỡng không.

Ví dụ:

  • Bé trai nặng 7,5kg, cao 74cm, 10 tháng, BMI là 13,69.
  • So với bảng (*): cân nặng <-2SD, chiều cao: +2SD.
  • So với bảng chỉ số Z-score: cân nặng là >-2SD và chiều cao là <2SD và >-2SD.
  • Dựa trên kết quả so sánh, trẻ được xem là bình thường.

Tuy nhiên, việc đánh giá BMI theo tuổi không có ý nghĩa trong việc phân loại trẻ. Để xác định chính xác, các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển chiều cao, cân nặng và so sánh với bảng giá trị tiêu chuẩn từng quốc gia.

Đây là các bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Ba mẹ có thể tham khảo để kiểm tra mức độ suy dinh dưỡng của trẻ và từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…