Categories: Dinh dưỡng

Vai Trò Các Chất Dinh Dưỡng Đối Với Cây Trồng

Published by
Video vai trò của dinh dưỡng cây trồng

Cây trồng cũng như con người cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để phát triển và sinh trưởng mạnh mẽ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của các chất dinh dưỡng đối với cây trồng.

Vai trò của các chất đa lượng:

Đạm (N)

Chất đạm là thành phần quan trọng nhất mà cây trồng cần nhiều nhất. Nó tham gia vào cấu tạo các chất hữu cơ của cây như protein, diệp lục tổ, acid nucleic, men. Đạm còn thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, từ việc nảy mầm, ra lá non, chồi non cho đến sự lớn lên của quả. Đồng thời, nó còn quyết định đến năng suất và chất lượng của nông sản.

Lân (P)

Lân cần thiết cho sự phân chia tế bào và sự phát triển của các mô phân sinh. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phân chia tế bào, phân hoá mầm hoa và phát triển quả. Lân còn tăng khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi như rét, hạn, sâu bệnh. Đặc biệt, các bộ phận non của cây cần lân cao và lân có thể được vận chuyển từ lá già về lá non.

Kali (K)

Kali đóng vai trò một chất xúc tác quan trọng trong quá trình quang hợp, hô hấp và tổng hợp chất. Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển và tích lũy chất khô sản phẩm của quang hợp từ lá về quả hoặc các cơ quan dự trữ khác. Kali cũng điều chỉnh độ pH, tăng khả năng thẩm thấu các chất qua màng tế bào và tăng sức đề kháng với sâu bệnh, cũng như chịu được các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Vai trò của các chất trung lượng:

Lưu huỳnh (S)

Lưu huỳnh tham gia vào thành phần cấu tạo protein và một số acid amin. Nó thúc đẩy quá trình quang hợp và tham gia vào cấu tạo diệp lục. Lưu huỳnh cũng tăng khả năng chống rét, chống hạt và thúc đẩy quá trình chín của hạt và quả.

Canxi (Ca)

Canxi tham gia phần lớn vào cấu tạo của vách tế bào. Nó tăng cường sự ra rễ và nở hoa, đồng thời thúc đẩy quá trình vận chuyển gluxit và trao đổi chất của cây trồng. Canxi còn duy trì sự cân bằng của môi trường bên ngoài và hạn chế sự hút nước, giúp cây có khả năng chịu ứng tạm thời. Ngoài ra, canxi còn hạn chế sự xâm nhập của các cation K⁺, Mg²⁺, Na⁺, NH₄⁺ vào tế bào, là yếu tố chống độc cho cây.

Magiê (Mg)

Magiê đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp chất, tham gia cấu tạo diệp lục. Nó cũng điều hoà độ pH, cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, tạo thành lipit, thúc đẩy sự hấp thu và vận chuyển lân. Ngoài ra, magiê còn tham gia vào thành phần và kích thích hoạt động của nhiều loại men khác.

Silic (Si)

Silic làm cho lá cây dày, cứng cây và tăng cường quang hợp. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển hệ rễ và làm cho vách tế bào cứng chắc hơn. Silic phòng chống sâu bệnh hại và tăng khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi như rét, hạn, sâu bệnh. Ngoài ra, silic ngăn chặn sự vươn dài không cần thiết trên các cây trồng như lúa, mía, bắp và hạn chế đổ ngã. Nó cũng làm tăng khả năng oxy hóa của rễ lúa, giảm tác hại do hút quá nhiều sắt và mangan.

Vai trò của các chất vi lượng:

Kẽm (Zn)

Kẽm kích thích quá trình quang hợp, hô hấp và tổng hợp chất hữu cơ. Nó cũng tăng khả năng chống hạn, rét và thúc đẩy sự hình thành và phát triển hạt.

Sắt (Fe)

Sắt cần thiết cho quá trình tổng hợp diệp lục, các chất hữu cơ và là thành phần của nhiều enzym trong sự chuyển hoá diệp lục tố.

Đồng (Cu)

Đồng tham gia vào quá trình quang hợp, hô hấp, tổng hợp chất dinh dưỡng và tăng khả năng chịu của cây trồng.

Mangan (Mn)

Mangan tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ, vận chuyển gluxit, nảy mầm ra hoa và quả.

Bo (B)

B có ảnh hưởng tới quá trình hình thành, vận chuyển chất và điều hòa đạm trong cây.

Molipen (Mo)

Molipen xúc tiến sự cố định và chuyển hóa đạm trong cây. Nó là thành phần của nhiều loại men xúc tác các quá trình hô hấp, quang hợp.

Clor (Cl)

Clor kích thích một số men hoạt động và ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của tế bào và sự chuyển hoá hydrat cacbon. Nó còn tham gia cấu tạo của một số loại auxin kích thích sinh trưởng.

Danh sách trên là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Hiểu rõ vai trò của từng chất dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta áp dụng phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn, để đạt được năng suất và chất lượng cao.

This post was last modified on Tháng Năm 18, 2024 6:11 chiều

Trịnh Ngọc Linh

Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Published by

Bài đăng mới nhất

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?…

2 ngày ago

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều…

2 ngày ago

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt…

2 ngày ago

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người…

2 ngày ago

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn…

2 ngày ago

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông…

2 ngày ago