Categories: Thực phẩm

Chế Độ Ăn Cho Người Bị Bệnh Gout (Gút): Cách Xây Dựng Thực Đơn Khoa Học Và Phù Hợp

Published by

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gout do thói quen ăn uống không hợp lý, tiêu thụ quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn của người bị gout đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và phù hợp nhất cho người bị gout.

Bạn biết gì về bệnh gout?

Gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa, chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống. Bệnh xảy ra khi thận không thể loại bỏ axit uric trong máu ra khỏi cơ thể. Axit uric tích tụ và tạo thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể axit uric. Nếu tập trung ở các khớp, tạo thành các cơn viêm khớp, sưng đau.

Chế độ ăn cho người bị gout ảnh hưởng thế nào đến tình trạng bệnh?

Hầu hết axit uric được sinh ra trong cơ thể. Người bị gout không thể loại bỏ axit uric hiệu quả, nên cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều purin. Purin là chất phân hủy thành axit uric trong cơ thể, tiêu thụ quá nhiều purin có thể gây ra cơn đau gout. Do đó, người bị gout nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu purin như tạp mỡ, thịt đỏ, cá, tôm, cua, sò điệp,… Thay vào đó, có thể ăn trứng, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám và hạn chế việc tiêu thụ thịt không quá 150 g mỗi ngày.

Ngoài ra, người bị gout cần uống đủ nước, khoảng 2-4 lít mỗi ngày, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14%. Điều này giúp tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, hạn chế lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị bệnh gout

Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh. Dù phần lớn thực phẩm thông thường đều chứa nhiều purin hoặc fructose, nhưng vẫn có một số loại thực phẩm có hàm lượng thấp, có thể sử dụng thoải mái như:

  • Các loại cá sông (cá chép, cá diêu hồng), cá đồng (cá rô), thịt trắng (ức gà),… có ít purin, vẫn có thể sử dụng để cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể, nên ăn khoảng 50 – 100g protein mỗi ngày.
  • Tinh bột (gạo, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc…) là thực phẩm cần thiết, bởi tinh bột giúp làm giảm axit uric trong nước tiểu.
  • Bổ sung rau xanh, trái cây như cherry, cải bẹ xanh, súp lơ để đào thải axit uric trong máu.
  • Sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu mè để giảm lượng chất béo.
  • Chế biến thức ăn bằng cách hấp, luộc, hạn chế các món ăn chiên, xào nhiều dầu.

Người bị gout cần kiểm soát cân nặng và tuân theo nguyên tắc ăn uống trong điều trị bệnh gout với các lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Cụ thể:

  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/kg cân nặng mỗi ngày.
  • Chất đạm: 0.8g/kg cân nặng mỗi ngày.
  • Chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng.
  • Lượng muối: không quá 5g/ngày.
  • Lượng nước: 40ml/kg cân nặng mỗi ngày.

Chế độ ăn cho người bị bệnh gout trong 1 tuần

Dưới đây là một thực đơn chứa 1600kcal cho người bị gout trong 1 tuần, do TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đề xuất:

Thứ hai/Thứ tư/Thứ sáu (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

  • Bữa sáng: Phở thịt bò – Bánh phở 150g, thịt bò 35g, hành lá 10g, nước dùng (muối 1g/100ml).

  • Bữa trưa:

    • Cơm gạo tẻ – 200g (gạo 100g), tương đương hai bát cơm.
    • Sườn lợn rim – Sườn lợn (bỏ xương) 50g.
    • Đậu phụ rán – Đậu phụ 20g, dầu ăn 3ml.
    • Su su xào – Su su 200g, dầu ăn 7ml.
    • Canh cải xanh – Cải xanh 50g.
    • Vải thiều – 150g.
  • Buổi tối:

    • Cơm gạo tẻ – 150g (gạo 75g), tương đương miệng bát con cơm.
    • Cá rô phi lọc thịt rán – Cá rô phi 50g, dầu ăn 5ml.
    • Mướp đắng xào trứng – Mướp đắng 200g, trứng gà 20g, dầu ăn 7ml.
    • Canh rau ngót – Rau ngót 50g.
    • Dưa hấu – 150g.

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 59.5g
  • Carbohydrate: 245.3g
  • Canxi: 387mg
  • Sắt: 13mg
  • Kẽm: 8.6mg
  • Chất xơ: 10.9g
  • Natri: 2g
  • Kali: 3g
  • Cholesterol: 0.14g
  • Tổng năng lượng: 1605 Kcal

Thứ ba/Thứ năm/Thứ bảy (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

  • Buổi sáng: Bún riêu cua – Bún 180g, đậu hũ 100g, thịt cua đồng 30g, hành lá 5g, cà chua 30g, nước dùng (muối 1g/100ml).

  • Buổi trưa:

    • Cơm gạo tẻ – 200g (gạo 100g), tương đương hai bát cơm.
    • Cá chép chiên sốt cà chua – Cá chép 70g, cà chua 25g, dầu ăn 7ml.
    • Thịt băm rang – Thịt nạc vai 20g.
    • Cải bắp luộc – Cải bắp 200g.
    • Canh bí xanh – Bí xanh 50g.
    • Cam – 150g (nửa quả).
  • Buổi tối:

    • Cơm gạo tẻ – 150g (gạo 75g), tương đương miệng bát con cơm.
    • Thịt heo chiên – Thịt heo nạc vai 70g, dầu ăn 5ml.
    • Đậu phộng rang – Đậu phộng hạt 10g.
    • Bầu luộc – Bầu 200g.
    • Canh mồng tơi – Mồng tơi 50g.
    • Bưởi – 200g (3 múi).

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 60.3g
  • Carbohydrate: 252.5g
  • Lipid: 43.1g
  • Canxi: 522mg
  • Sắt: 10.5mg
  • Kẽm: 10.8mg
  • Chất xơ: 14.2g
  • Natri: 1.9g
  • Kali: 2.6g
  • Cholesterol: 0.06g
  • Tổng năng lượng: 1639 Kcal

Chủ nhật (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

  • Buổi sáng: Xôi đậu phộng – Gạo nếp 50g, đậu phộng 10g, mè 3g.

  • Buổi trưa:

    • Cơm gạo tẻ – 200g (gạo 100g), tương đương hai bát cơm.
    • Thịt bò xào hành tây – Thịt bò 50g, hành tây 50g, cà chua 20g, dầu ăn 7ml.
    • Cá bống kho tộ – Cá bống 20g.
    • Củ cải luộc – Củ cải 200g.
    • Canh bí xanh – Bí xanh 50g.
    • Xoài chín – 100g.
  • Buổi tối:

    • Cơm gạo tẻ – 150g (gạo 75g), tương đương miệng bát con cơm.
    • Tôm biển hấp sả – Tôm biển 50g, sả 1 tép.
    • Trứng đúc thịt – Trứng gà nửa quả, thịt nạc vai 10g, dầu ăn 3ml.
    • Cải bắp xào – Cải bắp 200g, dầu ăn 7ml.
    • Canh rau cải – Cải xanh 50g.
    • Lựu – 100g.

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 60.0g
  • Carbohydrate: 254.1g
  • Lipid: 35.2g
  • Canxi: 571mg
  • Sắt: 19.4mg
  • Kẽm: 10.6mg
  • Chất xơ: 19.5g
  • Natri: 1.9g
  • Kali: 3.06g
  • Cholesterol: 0.17g
  • Tổng năng lượng: 1573 Kcal

Thói quen tốt cho bệnh gout

Khi mắc phải bệnh gout, chế độ ăn uống là rất quan trọng để có thể sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này. Ngoài dinh dưỡng, hãy tạo thói quen tốt cho bệnh gout với một số lưu ý sau:

Giảm cân

Thừa cân có thể tăng nguy cơ bị bệnh gout. Cân nặng dư thừa khiến cơ thể kháng insulin nhiều hơn, gây tăng nồng độ axit uric. Giảm cân có thể giúp giảm kháng insulin và axit uric, nhưng cần giảm cân một cách khoa học và hợp lý để tránh gặp các cơn gout nhanh hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách khoa học để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh gout. Nó giúp duy trì cân nặng hợp lý và giữ nồng độ axit uric ở mức thấp.

Uống đủ nước

Cung cấp đủ nước hàng ngày giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout. Nước giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa qua nước tiểu. Nếu tập thể dục nhiều, cần cung cấp nước đầy đủ để khắc phục mất nước qua mồ hôi.

Bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin C có thể giúp thận loại bỏ axit uric trong nước tiểu và ngăn ngừa cơn gout.

Tránh chất kích thích

Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn như rượu, bia… để ngăn ngừa tích tụ axit uric và tạo thành các tinh thể trong khớp.

Hy vọng với những gợi ý trên, bạn bị gout có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm hàng ngày và xây dựng chế độ ăn thân thiện và tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp phòng ngừa bệnh gout khác để có cái nhìn hoàn thiện về phòng ngừa bệnh gout.

This post was last modified on Tháng Năm 10, 2024 8:15 chiều

Trịnh Ngọc Linh

Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Published by

Bài đăng mới nhất

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục? [TƯ VẤN]

Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?…

4 ngày ago

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều…

4 ngày ago

Khí hư màu nâu đen: Điều gì khiến nó bất thường và phải chú ý?

Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt…

4 ngày ago

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy cho mẹ và bé

Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người…

4 ngày ago

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn…

4 ngày ago

Thực phẩm ngừa thai – Những điều bạn cần biết

Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông…

4 ngày ago