Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm hay không? Câu trả lời là có, vì hồng xiêm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Vậy mẹ bầu nên ăn hồng xiêm như thế nào là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Theo quan niệm Đông Y, hồng xiêm có vị ngọt, tính mát và thường được dùng để chữa ho, cảm lạnh, nhuận tràng. Loại quả này thường vào vụ từ tháng 3 – 4 và có giá thành phải chăng.
Bạn đang xem: Ăn hồng xiêm trong 3 tháng đầu thai kỳ: Những lợi ích và cách ăn đúng
Đối với bà bầu 3 tháng đầu, ăn hồng xiêm là một lựa chọn tốt vì loại quả này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai. Dưới đây là thành phần và lợi ích của hồng xiêm:
Với những lợi ích từ các thành phần trên, mẹ bầu có thể yên tâm lựa chọn hồng xiêm cho thực đơn dưỡng thai của mình.
Hồng xiêm là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Sử dụng loại quả này theo đúng khuyến cáo giúp mẹ bầu nhận được nhiều lợi ích, cụ thể như sau:
Hồng xiêm giàu fructose và sucrose, cung cấp năng lượng cho cơ thể đảm bảo các hoạt động thể chất thường ngày. Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng nên sử dụng hồng xiêm để bổ sung năng lượng cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ này.
Hệ tiêu hóa của bà bầu thường nhạy cảm hơn nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn hồng xiêm mỗi ngày cung cấp sắt, folate, niacin (vitamin B3) cùng chất xơ dễ hấp thu giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu khỏe mạnh và ổn định hơn.
Hồng xiêm chứa canxi và những khoáng chất quan trọng khác giúp duy trì sức khỏe cho xương và răng của mẹ. Ngoài ra, những khoáng chất này còn góp phần quan trọng trong việc hình thành hệ xương cho thai nhi trong những tháng đầu.
Hồng xiêm chứa hàm lượng tanin cao, mang tính chất kháng viêm, giảm sưng đau và các bệnh lý nhiễm khuẩn như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích.
Xem thêm : Mang thai 10 tuần bụng đã to chưa? Tuần 10 mẹ nên ăn gì?
Trong thời gian đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường gặp căng thẳng, lo âu do nội tiết tố thay đổi và triệu chứng ốm nghén. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu những dây thần kinh, giảm lo âu và căng thẳng. Mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn để giảm căng thẳng khi mang thai.
Hồng xiêm là loại quả lợi tiểu tự nhiên giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách điều hòa tần suất tiểu tiện, ngăn ngừa phù nề khi mang thai.
Vấn đề về huyết áp là một vấn đề phổ biến mà mẹ bầu gặp trong giai đoạn 3 tháng đầu. Hồng xiêm giàu magiê và kali giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể.
Trong tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén như nôn (ói), đau đầu,… Magie có khả năng giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Vị ngọt của hồng xiêm cũng giúp mẹ bầu vượt qua cơn mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Hồng xiêm cải thiện độ sáng và kết cấu của da nhờ vitamin E dồi dào, giúp dưỡng ẩm và mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Chất chống oxy hóa trong hồng xiêm còn giúp chống lại lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn.
Hồng xiêm loại bỏ chất nhầy đờm trong mũi và đường hô hấp giúp mẹ bầu giảm biểu hiện ho, sổ mũi khi thời tiết thay đổi. Đây là liều thuốc tự nhiên cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh lý cảm cúm thông thường.
Quả hồng xiêm cũng như nhiều loại quả khác cần được ăn chừng mực và vào thời điểm hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ bầu ăn hồng xiêm đúng cách và hấp thụ tối đa dưỡng chất:
Ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ bầu cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến hồng xiêm thành các món ngon sau:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Bà bầu 6 tuần ra dịch nâu là bị gì, có sao không?
Cách làm:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Bà bầu 6 tuần ra dịch nâu là bị gì, có sao không?
Cách làm:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Bà bầu 6 tuần ra dịch nâu là bị gì, có sao không?
Cách làm:
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm không đúng cách sẽ có những tác hại sau đây:
Bà bầu 3 tháng đầu nên chọn hồng xiêm không chứa hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi chọn hồng xiêm, hãy chú ý các đặc điểm sau:
Hồng xiêm là loại quả không bảo quản được lâu. Thông thường, hồng xiêm chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Mẹ bầu không nên để hồng chín quá lâu vì dinh dưỡng và vị ngon sẽ bị giảm đi nhiều.
Với những thông tin trên, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm” là có, nhưng cần ăn đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Đây chỉ là bài viết tham khảo và không thể thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai
This post was last modified on Tháng Năm 18, 2024 2:14 chiều
Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?…
Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều…
Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt…
Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người…
Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn…
Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông…