Bầu 3 tháng đầu có nên ăn ổi không? Câu hỏi này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Để làm sáng tỏ thông tin này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.
Theo quan niệm dân gian, có người cho rằng ăn ổi trong 3 tháng đầu có thể gây chứng ghẻ ngứa cho thai nhi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc mẹ bầu ăn ổi trong giai đoạn này gây ra chứng ghẻ ngứa cho bé. Ổi là một loại quả giàu dinh dưỡng, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến quá trình sinh sản của mẹ.
Bạn đang xem: Ăn ổi trong 3 tháng đầu có tốt không? Những điều quan trọng bạn cần biết
Cụ thể, một 100gr ổi chứa các thành phần sau:
Thành phần | Công dụng với mẹ bầu 3 tháng đầu |
---|---|
Nước (77 – 86g) | Bổ sung nước, thanh lọc cơ thể |
Chất xơ (2,8 – 5,5g) | Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả |
Protein (0,9 – 1,0g) | Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, như não bộ |
Canxi (17mg) | Cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi |
Sắt (0,7 mg) | Nguồn sắt dễ hấp thụ, cải thiện tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu |
Vitamin C (200 mg) | Tăng đề kháng và hấp thụ sắt |
Vì vậy, có thể khẳng định rằng ổi là một loại quả rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu. Loại quả này mang lại nhiều công dụng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trong những tháng đầu thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong bụng.
Nhờ dưỡng chất phong phú, ổi là một trong những loại quả được các chuyên gia đánh giá cao vì mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ổi là một trong số ít những loại quả có khả năng trị tiêu chảy một cách an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Loại quả này chứa chất làm se và hợp chất kiềm ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây tiêu chảy. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lá ổi giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy.
Loại quả này cũng chứa chất xơ cao, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón. Một quả ổi khoảng 165 gram chứa gần 9 gram chất xơ, rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ, tránh bệnh trĩ và duy trì đường ruột thông thoáng, hoạt động trơn tru hơn.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Thiếu máu có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Để phòng tránh việc này, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng sắt hàng ngày. Uống nước ép ổi mỗi ngày là một cách tốt nhất để bổ sung sắt dễ hấp thu.
Thư giãn cơ và hệ thần kinh, tránh chuột rút trong thai kỳ
Xem thêm : Ăn khoai lang: Loại rau quả thơm ngon nhưng phải biết cách!
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường mệt mỏi, chán ăn và có thể gặp phải chuột rút. Ổi chứa nhiều magiê, một khoáng chất có tác dụng thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể. Bằng cách ăn ổi, bạn có thể giảm thiểu cơn chuột rút đột ngột khi mang thai.
Cải thiện hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch mạnh mẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và có quá trình mang thai an toàn hơn. Ổi là một trong những loại quả giàu vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp phòng chống vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn ổi thường xuyên giúp mẹ bầu giảm đau đầu, chảy máu chân răng và cảm cúm thông thường.
Ăn ổi trong 3 tháng đầu có tốt cho thai nhi như sau:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hệ thần kinh của thai nhi cần được dinh dưỡng từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm tốt cho hệ thần kinh thai nhi, và ổi là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Ổi chứa axit folic và vitamin B9, hai dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi và chống dị tật bẩm sinh.
Tốt cho xương và răng
Ổi chứa hàm lượng canxi cao hơn so với cam và chanh. Canxi là một khoáng chất dễ hấp thu, giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi.
Ổi rất tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách ăn đúng để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên:
Để không cảm thấy nhàm chán khi ăn ổi trong 3 tháng đầu, bạn có thể thử 2 món chế biến từ ổi sau đây, vừa dễ làm vừa được các mẹ yêu thích.
Nước ép ổi
Xem thêm : Ưu điểm của chế độ ăn giảm muối và tác động tích cực đến sức khỏe
Bên cạnh việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể tận dụng ổi để làm nước ép. Nước ép ổi có vị thanh mát và dễ uống rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày nóng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mứt ổi
Mứt ổi có độ dẻo, vị chua ngọt rất dễ ăn và là món ăn vặt kích thích vị giác, phù hợp với các mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Để mua được trái ổi ngon, giòn và không chứa hoá chất, mẹ bầu nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Dưới đây là một số mẹo chọn ổi:
Quả ổi được cho là an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn ổi đúng cách, có thể có một số rủi ro cho sức khỏe như:
Ngoài ổi, mẹ bầu 3 tháng cũng có thể bổ sung nhiều loại quả bổ dưỡng khác vào thực đơn hàng ngày để tăng sự phong phú và đa dạng dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại quả khác mẹ bầu có thể tham khảo:
Vậy có nên ăn ổi trong 3 tháng đầu hay không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý ăn ổi với số lượng vừa phải và chọn mua ổi ngon, sạch tại các cửa hàng uy tín. Nếu bạn cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe khi mang thai, hãy liên hệ đến Hotline 19003366 để được hỗ trợ nhanh nhất.
***Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn
This post was last modified on Tháng Năm 11, 2024 4:12 sáng
Tiêm phòng trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục?…
Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều…
Khí hư màu nâu đen là một phần bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt…
Theo số liệu thống kê, mỗi 7 phụ nữ mang thai thì có 1 người…
Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn…
Có nhiều cách để kiểm soát sinh sản cho phụ nữ muốn tránh thai. Thông…