Dạy con biết về cội nguồn

– Mẹ ơi, uống nước nhớ nguồn nghĩa là gì ạ?

– Nghĩa là phải luôn nhớ đến những con người nuôi dạy ta, những nơi đã sinh ra ta đó con.

Nuôi một em bé ở xa quê hương đồng nghĩa với việc phải giáo dục con về cội nguồn.

Nhân dịp Tết Dương lịch năm nay được nghỉ 3 ngày, bố mẹ có thể tranh thủ đưa con về quê. Qua chuyến đi này, các con sẽ thấy quê hương thật thân thương và gần gũi. Đồng thời, các con và cả bố mẹ sẽ thêm trân trọng những giá trị của nguồn cội.

Lần về quê này, gia đình mình khoan vội gói bánh chưng, chưa đun nồi nước thơm để “tẩy trần”. Thay vào đó, cả nhà hãy thử tham khảo lịch trình một ngày về quê mà Smarta gợi ý dưới đây nhé!

Chặng 1: Khám phá chợ quê

Cả nhà có thể thức dậy sớm và theo bà, theo cụ đi chợ. Đến đây, bố mẹ có thể chỉ cho con nhận biết rằng hàng này bán những món đồ gì: hàng bán cá, hàng bán thịt, hàng bán rau đủ loại và cả những món đồ ăn mà chỉ-có-chợ-quê-mình mới có. Bố mẹ hãy ngồi xuống và cùng con thưởng thức những món đặc sản này và bắt đầu ngày mới với nhịp điệu buôn bán rộn ràng của quê mình nhé!

Chặng 2: Thăm hỏi họ hàng

Sau một buổi sớm rộn ràng ở chợ, cả nhà có thể đi quanh làng để đi chào hỏi họ hàng của bố mẹ. Các con có thể sẽ hơi chút bối rối khi chào một cụ ông bằng anh hay trở thành “chú” của một bạn nhỏ ngang tuổi. Nhưng đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ cho các con. 

Chặng 3: Trải nghiệm hoạt động lao động sản xuất

Chiều đến, gia đình mình có thể dành chút thời gian cùng nhau tìm hiểu về hoạt động sản xuất chủ yếu ở địa phương mình. 

Nếu ở vùng trồng lúa nước, bố mẹ có thể cho con đi thăm ruộng đồng và tìm hiểu về cách mà những bông lúa lớn lên. Sau đó, bố mẹ có thể dẫn con đi thăm bạn trâu – người bạn thân của gia đình mình. 

Nếu quê mình có làng nghề truyền thống, bố mẹ hãy dẫn con đến tìm hiểu về làng nghề đó: lịch sử, quá trình tạo thành sản phẩm và tự tay làm một công đoạn trong quá trình đó. 

Chặng 4: Kể chuyện tuổi thơ của bố mẹ/ông bà

Sau bữa cơm tối, gia đình mình có thể dành thời gian để cùng ngồi xuống để trò chuyện với nhau. Đặc biệt, nếu thời tiết dễ chịu, cả nhà có thể ngồi ngoài sân nhà và luộc một nồi ngô – khoai nhâm nhi. 

Trong lúc này, ông bà, bố mẹ có thể kể cho con nghe những kỷ niệm xưa cũ của chính mình. Những bữa ăn ngày xưa độn khoai độn sắn, những buổi tối chạy chơi quanh làng, trèo cây trộm quả – những câu chuyện mà những em bé thành phố không có cơ hội trải qua hẳn sẽ khiến các con hào hứng lắm đó bố mẹ ơi!

Hành trình ngược về cội nguồn của gia đình mình hứa hẹn nhiều niềm vui. Để chuyến đi trọn vẹn, hẳn là các mẹ sẽ cần chuẩn bị hành trang thật chu đáo với quần áo, đồ dùng cho cả gia đình. Trong đó, mẹ đừng quên mang Smarta IQ theo cùng nhà mình trong chuyến đi này nhé!

Với đường hấp thu chậm – Palatinose, tăng gấp đôi khả năng tập trung và ghi nhớ cùng hệ 15 dưỡng chất IQ quan trọng, Smarta IQ sẽ giúp con ghi nhớ thông tin tốt hơn, hào hứng hơn khi khám phá quê hương. 

Bố mẹ và các con có dự định gì khi về quê. Hãy chia sẻ thêm với SmartA nhé! Hy vọng gia đình mình sẽ có một kì nghỉ thật vui!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...