Cuốn Album: Con tập đi

3 tháng biết lẫy – 7 tháng biết bò – 9 tháng lò dò chạy đi. Lật từng tấm ảnh, nhớ lại những bước chân chập chững đầu tiên của con, mẹ bật cười một mình…

20180201 tấm 01
Con đang nằm trên giường trong bộ pyjama sọc.

Đó là ngày đầu tiên con lẫy thành công. Chó con của mẹ đã đòi lật từ rất sớm, ngày nào bà cũng cho con nằm úp, mẹ thì phì cười khi thấy con cố mãi cũng chưa nhấc được chiếc đầu tròn ung ủng lên, cổ của con còn yếu quá mà. Chẳng mấy chốc con đã tự học được cách cong mông, chống tay để lấy đà. Ngày con lật thành công.

20181005 tấm 02
Con đang bò lổm ngổm trên giường.

Thời điểm đó con mới tập bò. Cứ mỗi lần con bò, mẹ lại phì cười, lắm lúc mẹ nghĩ mẹ mẹ đang nuôi một chú cua con. Bố phải đi sắm thêm 2 chiếc gối và một tấm chăn mới để chặn xung quanh giường. Nếu không có đống chăn gối kia không khéo trước đây con đã bị ngã ngửa ra đấy mất.

20181207 tấm 03
Con đứng trong chiếc cũi gỗ sơn trắng, tay đang vịn vào mép cũi, miệng cười toe toét.

Lúc đó, con ngồi chơi ngoan. Thấy bố về nhà, con mới chồm dậy vui sướng. Thế là con biết tự đứng lên. Nhưng con cũng chỉ đứng được 3 giây, không chịu được con lại dang hai chân ra và ngồi phịch xuống, con cười khúc khích. Niềm vui lớn nhất của mẹ mỗi ngày là trở về nhà sau một ngày dài, cho con tập “tênh tênh tênh”.

20190116 tấm 04
Tấm này có cả con và mẹ. Con đang đứng, tay nắm chặt vào tay mẹ.

Con vừa đón sinh nhật 1 tuổi ở Hội An. Đó là chuyến đi xa đầu tiên ở nhà mình. Bố mẹ đã mang xe đẩy theo để có thể cùng con dạo phố Hội. Lúc bố mẹ đang dừng mua kem ở đầu phố Phan Chu Trinh, con tuột xuống khỏi xe, cứ thế bám vào chiếc xe đẩy, con vừa đẩy xe vừa đi trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Thanh niên của bố mẹ trông độc lập ghê rồi.

20190227 tấm 05
Con đang hăm hở ngồi trong chiếc xe tròn tập đi, hai tay vỗ thích thú.

Con không thích đi men, con muốn mẹ giữ cho con đứng và tự nhún nhảy theo nhạc, muốn chạy trong xe tròn tập đi mà mẹ đã chuẩn bị sẵn. Bố mẹ đã cãi nhau. Bố phản đối vì cho rằng xương bàn chân con chưa phát triển toàn diện, cái xe quay nhanh dễ bị lật sẽ không tốt cho con, thậm chí con có thể lao ra đường rất nguy hiểm. Còn mẹ, mẹ tin rằng, khi con vấp ngã con sẽ biết đúng sai phải trái, con sẽ trưởng thành. 

20190214 tấm 06
Con khoái chí bước đi, phía xa mẹ đang vỗ tay động viên con.

Không có gì có thể tả được nét mặt rạng rỡ của bố lúc con buông tay bố ra tập đi ở trước cửa sân chung cư nhà mình. Ông ngoại hay bảo “Biết đi là một dấu mốc vươn tới sự tự do trong cuộc sống cá nhân”. Thật nhỉ em bé của mẹ từ phải bố mẹ bế ẵm, đến lúc con có thể tự ngồi chơi, giờ con có thể tự do khám phá mọi nơi con muốn. Nhưng bố mẹ cũng hiểu là từ đây phải hết sức cẩn thận với những đồ đạc trong tầm với có thể làm con bị đau.

Gấp cuốn album lại, mẹ nghĩ, khi con muốn làm điều gì con cần tự tin vào bản thân mình. Con đường con bước đi sau này, thực ra là bước tiếp từ những vấp ngã mà thôi. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...