Gợi ý: Chơi với bé dưới 1 tuổi


Dưới 1 tuổi, khoa học gọi con đang ở độ tuổi sơ sinh. Ngay từ khi được sinh ra, các con đã rất thích được chơi đùa cùng bố mẹ và những người thân yêu. Tuy trong những ngày tháng đầu đời này con chưa thể nói hay hát líu lo, nhưng con vẫn rất tích cực tham gia các trò chơi đó bố mẹ nhé.


Thời gian này, nếu con được chơi cùng bố mẹ, con sẽ có nhiều cơ hội để học về thế giới xung quanh và tập tương tác. Con được vận động tất cả các giác quan, xây dựng sức mạnh cơ bắp, vận động não, tạo nền tảng phát triển sau này. Chơi cùng nhau cũng giúp con và bố mẹ hiểu nhau hơn. Khi chơi, bố mẹ có thể quan sát hành vi của con, từ đó sẽ sớm biết nhiều đặc điểm tính cách của con.
Dưới đây là tổng hợp những dấu mốc phát triển đáng mong đợi trong năm đầu tiên của bé và gợi ý các trò chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con.

0 đến 1 tháng
Ở tháng đầu tiên, con chưa phân biệt được các màu sắc, con cũng chưa nhìn được quá xa. Trò chơi mà con thích nhất là tương tác đơn giản với một người khác. Con rất thích nắm chặt một thứ khi bố mẹ đặt vào tay con. Con còn thích ngắm nhìn khuôn mặt của bố mẹ nữa ạ.
Bố mẹ có thể ghé sát con hơn hoặc đặt ôm con vào ngực, trò chuyện nhỏ nhẹ và chậm rãi để con nhận ra được giọng nói của bố mẹ. Thi thoảng bố mẹ có thể hát một vài bài hát cho con nghe hoặc kể chuyện, tâm tình với con nữa nhé.

2 đến 3 tháng
Lúc này, con bắt đầu biết kiểm soát tay chân và vận động mạnh hơn. Con đang tập sử dụng kết hợp tay, chân và mắt. Con sẽ thích xem những sự vật có chuyển động mạnh và muốn thử tương tác với chúng.
Bố mẹ có thể sắm những món đồ chơi treo lơ lửng hoặc một vài chú rối với màu sắc bắt mắt và hình dáng đáng yêu. Khi con nằm, bố mẹ có thể đưa rối diễn sao cho vừa phạm vi nhìn của con. Bố mẹ nhớ thêm việc lồng tiếng hoặc bắt chước giọng của nhân vật rối để gia tăng trong con sự thích thú nhé.

4 đến 6 tháng
Đã đến lúc con khám phá thế giới bằng cách… cho hết tất cả mọi thứ vào miệng. Con thích gặm và nhấm nháp mọi thứ xung quanh. Con cũng năng tạo ra tiếng động hơn.
Bố mẹ có thể chọn những món đồ chơi mềm mại hoặc dễ cầm nắm cho con: chiếc xúc xắc con cầm vừa tay, chú gấu bông nhỏ… Một trò chơi khác với núi quần áo sẽ phù hợp với bố mẹ bận rộn. Bố mẹ có thể tranh thủ thời gian xếp đặt, là ủi quần áo để chơi cùng con. Bố mẹ tạo những luồng không khí thổi quanh con bằng cách giũ khăn tắm, cho con chơi đùa với những chiếc chăn mềm.

7 đến 9 tháng

Con bắt đầu trườn, leo và bò, chủ động chơi đùa trong thế giới của con. Con bắt đầu thích chơi với các bạn đồ vật nhỏ mà con có thể cầm nắm được. Con cũng hiểu và nhớ một vài cụm từ bố mẹ hay nói với con.
Bố mẹ có thể chọn những món đồ chơi để con có thể tương tác nhiều như là: miếng bọt biển, cuốn sách vải, lon sữa. Gợi ý khác là bố mẹ sắm một chiếc gương làm bằng chất liệu không vỡ, cho con tự soi và trò chuyện với chiếc gương.

10 đến 12 tháng
Con bò nhanh hơn, con cố đứng dậy và bắt đầu lẫm chẫm muốn đi. Con nhận thức ngôn ngữ một cách nhạy bén hơn. Nghe bố mẹ nói, thấy bố mẹ hành động, con cố gắng bắt chước theo. Con khoái việc đổ và lấp đầy thứ gì đó.


Bố mẹ có thể chuẩn bị những chiếc hộp đựng đầy đồ để con đổ ra và hướng dẫn con cho chúng vào lại hộp, hoặc cho con một chiếc ca để chơi với nước khi tắm. Một gợi ý khác về đồ chơi cho con là cốc lồng, vòng xếp chồng hoặc chiếc điện thoại đồ chơi. Bố mẹ có thể tập gọi điện thoại với con.
Mời bố mẹ cùng thử nghiệm những gợi ý trên. Nếu có câu chuyện nào thú vị trong quá trình chơi với con ở độ tuổi sơ sinh, bố mẹ đừng quên chia sẻ ngay dưới phần bình luận. Chúc các con có những giây phút đầu đời hạnh phúc bên cạnh các bố, các mẹ ạ.

#yeuconthongthai#smartagether

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...