Hướng dẫn cho trẻ chơi với sách

Khi mình chia sẻ hình ảnh đọc truyện cùng con, rất nhiều ba mẹ đã đặt câu hỏi như “Bé dưới 6 tháng có cần đọc sách không?” hay, “ bé thế thì đã biết gì đâu mà đọc sách?”

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, với các bé từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi thì các dây thần kinh não bộ của bé đã được liên kết với nhau một cách tích cực qua những trải nghiệm hàng ngày. Vậy nên, những tương tác tuy nhỏ nhưng thường xuyên sẽ có tác động mạnh đến sự phát triển của trẻ . Ba mẹ ạ, cho con làm quen với sách từ sớm, đọc sách cho bé nghe là 1 trong những tương tác giúp bé phát triển não bộ, ngôn ngữ và kĩ năng đọc viết sau này.Vậy chọn sách cho các bé thế nào là phù hợp?Trước tiên, chất liệu sách rất quan trọng. Có nhiều loại an toàn cho các bé nhỏ như giấy cứng, nhựa, sách vải…

Ba mẹ có thể ưu tiên chọn sách vải hay nhựa có tay cầm cho bé nghe tiếng sột soạt vui tai, chơi sách được ngay cả khi tắm nữa.

Với sách sử dụng giấy cứng,dày sẽ tránh bị bé vô ý xé, gặm nhưng nhược điểm là khá nặng so với bé.Vì thị giác của bé vẫn chưa được hoàn thiện, ba mẹ chọn sách in màu rực rỡ, không có hoặc rất ít chữ, hình to, chỉ 1 hình trên 1 trang sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, những cuốn sách mà bé có thể tương tác được, như thiết kế đóng mở, có gương không vỡ cũng tạo được niềm vui cho em bé.

Chọn được sách rồi, vậy mình đọc sách thế nào cho em bé hứng thú? Ba mẹ cùng áp dụng bí kíp sau nhé:

Đầu tiên, mẹ nên cho con chơi với sách theo đúng nghĩa đen, sau khi con đã ăn và ngủ. Mẹ lật sách từng trang, chỉ vào hình và diễn tả những gì mẹ thấy trước khi bắt đầu đọc cho con nghe. Trẻ chỉ có thể nhìn được ở khoảng cách 45cm, có thể nhận ra gương mặt và giọng nói của mẹ, bị thu hút bởi những màu sắc tương phản nhau nên mẹ bế bé trong lòng, để sách trong tầm tay của con để con dễ dàng chạm – sờ lấy trang sách nhé. Nếu con tương tác, chỉ tay vào sách thì mẹ hãy nói và diễn tả hình thêm lần nữa nhé.Ở nhà mình, ba bé luôn đọc hết một cuốn sách một lần, mặc dù cuốn sách chỉ có vài trang, mỗi trang lại có vài chữ thôi, nhưng điều đó không cần thiết, bé nhà mình không hứng thú, “ phá đám” luôn. Cách phù hợp hơn là mình đọc lặp lại một cuốn hoặc một trang sách nhiều lần và để bố cùng con làm nhân vật trong truyện, dùng những cử chỉ hài hước để thu hút sự chú ý của con. Con sẽ thích lắm luôn, cười khanh khách rất vui vẻ.

Vì bé còn rất bé, ba mẹ đừng đặt nặng vấn đề giáo dục cho con thông minh hay biết đọc sớm, tạo áp lực không những cho con mà cho cả ba mẹ. Việc đọc sách cho bé hàng ngày như là thú vui “ chơi với sách”, quan trọng là tạo hứng thú thói quen đọc sách cho con, để con cảm nhận sự an toàn và liên kết sách với tình thương và sự che chở của ba mẹ. Bên cạnh trò chuyện, đọc sách cho bé nghe thì ba mẹ hãy bổ sung thêm sữa Smarta IQ để con có đầy đủ chất dinh dưỡng cho não hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng não bộ của bé sẵn sàng tiếp nhận kiến thức ngay từ những tháng đầu tiên rồi ba mẹ ạ.

#yeuconthongthai#Smartagether

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...