Vận động tinh: Những điều mẹ cần biết

Các mẹ ơi, hôm trước em có đọc được cuốn sách nói về các loại hình thông minh của trẻ. Em thấy ấn tượng với kỹ năng phát triển vận động tinh. Mà thực sự là có rất nhiều thứ phải học ấy, nên hôm nay em muốn chia sẻ thêm cùng mọi người ?
Như em đọc được thì vận động tinh sử dụng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay, ngón tay, cổ tay. Học vận động tinh sẽ giúp con khéo léo và biết tự lập hơn. Nếu biết luyện vận động tinh sớm thì tầm 4,5 tuổi là con đã có thể tự phục vụ bản thân như là đánh răng, cài nút quần áo, xỏ dây giày… mà chẳng cần nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ đấy.
Các kỹ năng vận động tinh có thể là mở, nắm bàn tay lại, giữ ổn định cổ tay, dùng ngón tay để lắp, gỡ đồ, sử dụng hai tay cùng một lúc, sử dụng kéo…
Có nhiều mức độ phát triển vận động tinh khác nhau. Các mẹ nhớ khuyến khích con vận động nhiều, cho con sử dụng kết hợp tay với các bộ phận khác. Các mẹ đừng vì chiều chuộng mà làm giúp con để cho nhanh. Đôi khi việc đó sẽ khiến con mất hứng thú muốn tự làm mọi thứ, dẫn đến ỷ lại người khác.
Một lưu ý khác là nếu mẹ nào phát hiện con gặp rắc rối về vận động. Em ví dụ như không kiểm soát được ngón tay khi tô màu, cầm kéo, thìa dĩa, đột ngột làm rơi đồ… Mẹ nhớ liên hệ bác sĩ ngay để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
☃️ Giáng sinh đang đến gần rồi, em mới đang thử nghiệm mấy hoạt động vui vui cho con luyện vận động tinh. Con em hiện đang 3 tuổi rưỡi. Các mẹ thử lựa chọn, áp dụng rồi chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết.
Em thử cho con cùng nấu ăn, làm bánh Giáng sinh. Lúc đó em khuyến khích con rửa, khuấy, trộn rồi đổ nguyên liệu. Trước bữa ăn thì cho con sắp xếp, dọn bàn ăn. Hoặc là cho con vẽ, tô màu hoặc nặn đất sét với chủ đề Noel cũng rất hay đó ạ.
Như em thấy thì các con có lẽ thích thú với hoạt động làm đồ trang trí Giáng sinh nhất ?Các mẹ có thể tận dụng những đồ có sẵn trong nhà hoặc mua thêm từ các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc tiệm bán đồ handmade ấy ạ. Em sẽ để lại đây các ý tưởng decor em đã thử với bé con, các mẹ có thể tìm hiểu thêm nha ạ.

  • Hoa tuyết làm từ cành cây, từ giấy loại
  • Ông già Noel từ lõi giấy hoặc đĩa giấy ?
  • Người tuyết từ nắp nước ngọt
  • Tất Noel từ vải thừa
  • Tuần lộc từ cốc giấy
  • Thiệp hình người tuyết, kẹo gậy, cây thông từ cúc áo
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...