Cách đọc chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm: Thông tin quan trọng bạn cần biết

Bạn đã bao giờ thắc mắc về các chỉ số dinh dưỡng được ghi trên bao bì thực phẩm nhưng không biết đọc nó như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chỉ số này và cách chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng khám phá nhé!

Lượng calo

Thông tin về lượng calo trên bao bì thực phẩm cho biết bạn đã nạp bao nhiêu năng lượng từ thức ăn. Theo quy chuẩn của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), thông tin này được ghi bằng chữ in đậm để bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lượng calo trên nhãn thực phẩm bao gồm 2 giá trị: lượng calo tổng quát và lượng calo từ chất béo. Số lượng khẩu phần ăn sẽ quyết định lượng calo bạn tiêu thụ. Lưu ý về lượng calo trên nhãn thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.

Về mức độ calo trong thực phẩm, 40 calo được coi là thấp, 100 calo là trung bình và 400 calo là cao. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ thừa cân, thậm chí bị béo phì. Vì vậy, hãy kiểm soát chế độ ăn uống của mình bằng cách so sánh lượng calo trên bao bì thực phẩm và không tiêu thụ quá hạn mức được đề ra.

Các chất cần bổ sung

Các chất cần bổ sung cho cơ thể thường được thể hiện bằng màu xanh trên nhãn chỉ số dinh dưỡng. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Ăn đủ các chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Đặc biệt, bổ sung canxi đầy đủ giúp giảm nguy cơ loãng xương, chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, và chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các chất cần hạn chế

Các chất cần hạn chế trên nhãn dinh dưỡng được thể hiện bằng màu vàng. Chúng bao gồm chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, cholesterol và natri. Những chất này có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như đau tim, bệnh ung thư và huyết áp cao. Vì vậy, hạn chế ăn chất béo là cách tốt nhất để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và sức khỏe tốt.

Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày

Phần trăm giá trị dinh dưỡng thường được hiển thị ở phía dưới cùng của nhãn chỉ số dinh dưỡng, cho biết mỗi khi bạn dùng khẩu phần chuẩn chứa 2000 calo, bạn cung cấp bao nhiêu phần trăm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các thực phẩm được coi là chứa ít dinh dưỡng nếu hàm lượng chất đó thấp hơn 5%, và thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nếu hàm lượng chất đó từ 20% trở lên.

Giá trị dinh dưỡng hằng ngày được tính dựa trên chế độ ăn uống trung bình là 2000 calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn ít hơn hoặc nhiều hơn số calo này hàng ngày, hãy điều chỉnh tỷ lệ phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày cho phù hợp.

Hi vọng rằng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách đọc các chỉ số dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm. Luôn lưu ý các chỉ số này khi mua và tiêu thụ thực phẩm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe của bạn!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

14 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Như Thế Nào?

Bạn đang muốn tìm hiểu dấu hiệu mang thai con trai như thế nào đúng không? Bạn đang tò mò về việc nhận biết giới tính của…

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Mẹ bầu chớ chủ quan

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Đừng chủ quan, mẹ bầu ơi!

Bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu. Đau bụng dưới bên trái khi mang thai là một triệu chứng phổ biến và…

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Trong quá trình mang thai, việc theo dõi cử động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai và ba là rất quan trọng để biết…

Thực Hành Dinh Dưỡng Cộng Đồng: Xu Hướng Đang Lan Tỏa Mạnh Mẽ Ở Việt Nam

Video thực hành dinh dưỡng Việc thực hành dinh dưỡng cùng nhau không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cá nhân mà còn mang lại sự nhất…

Đau nhói bụng dưới khi mang thai 7 tháng: Cần lưu ý những dấu hiệu kèm theo

Khi mang thai 7 tháng, đau nhói bụng dưới có thể là một triệu chứng phổ biến mà các bà bầu thường gặp phải. Tuy nhiên, không…

Sức Khỏe và Thực Phẩm: Bí Quyết Dinh Dưỡng Cân Bằng

Để có một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống của bạn cần đa dạng và cân bằng. Điều này không…