Tết thêm đầm ấm khi con hiểu về truyền thống

“Tết nay nhạt hơn Tết xưa” là vấn đề được nhắc đến nhiều gần đây. Thời đại công nghệ phát triển, nhiều bố mẹ bận rộn đặt bánh chưng online, mua sắm trên mạng, … trẻ con cũng chỉ biết đến không khí Tết khi con xem những chương trình ca múa trên màn hình điện thoại, TV. 

Vậy tại sao chúng ta không níu giữ nét vui của Tết cổ truyền, bằng cách dạy con trẻ biết về những phong tục truyền thống?

Có bao giờ con bạn thắc mắc: Tại sao Tết nhà mình mới có bánh chưng hả mẹ? Tại sao lại có cây đào hồng ở nhà mình?

Trẻ nhỏ rất tò mò và đây cũng là độ tuổi để con học và ghi nhớ nhiều điều mới. Hãy giải thích cho con về những phong tục truyền thống ngày Tết nhé:

  1. Tục trang hoàng nhà cửa

Người Việt tin rằng, năm cũ qua đi, sẽ mang đi những chuyện cũ, những điều không may. Để chào đón năm mới, mọi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, trang trí lại căn nhà mình cho thật đẹp, để sẵn sàng khởi đầu một năm mới hanh thông. Các đồ dùng như bàn, ghế để tiếp khách, tủ thờ, tủ trong phòng khách đều được lau chùi cho sạch bụi để đón chào những vị khách đầu năm.

  1. Tục cúng ông Táo

Theo quan niệm, Ông Táo là thần bếp, được ông Trời giao trách nhiệm theo dõi tất cả những việc xảy ra trong nhà. Hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo lên trời để báo cáo với ông Trời việc của gia đình trong một năm qua. Vì thế vào ngày này, nhà nào cũng dọn dẹp khu vực bếp sạch sẽ để tiễn ông Táo về trời với mong muốn nhờ ông Táo báo cáo điều tốt để có một năm mới an lành, tốt đẹp. Và bố mẹ nhớ kể với con rằng, phải có một con cá chép trong lễ này vì tục truyền rằng ông Táo cưỡi cá chép để về trời nhé!

  1. Tục thăm viếng

Thăm viếng họ hàng, hàng xóm, bạn bè là để gắn kết tình cảm. Lời chúc Tết thường là sức khỏe, phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn, mọi ước muốn đều thành công… Trong những ngày Tết, việc thăm viếng rất được coi trọng và mọi người chú trọng ăn mặc chỉnh tề, lịch sự để thể hiện sự tôn kính những người xung quanh. Nhờ biết được những điều này, trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa, từ đó sẽ tự giác hơn trong việc sang thăm ông bà, cô chú, nói lời chào và lời chúc, chứ không ham chơi hay chỉ chăm chăm vào mấy đĩa kẹo nữa đâu nhé!

Thời điểm hiện, ngoài việc dạy con về các phong tục, bố mẹ hãy nhắc nhở và làm gương cho con để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ để cả nhà mình cùng có một cái Tết yên bình nhé. Bên cạnh đó là bổ sung sữa Smarta IQ, giúp tăng gấp đôi khả năng tập trung và ghi nhớ, hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác toàn diện để con luôn sẵn sàng cho việc khám phá thế giới và học hỏi thêm điều mới.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...