Hiện tượng ra máu khi mang thai: Bạn cần lưu ý những gì?

Hiện tượng ra máu khi mang thai là một trong những tình trạng gây lo lắng cho các bà mẹ. Trong quá trình mang thai, phụ nữ có thể gặp những rối loạn, bất thường đôi khi, trong đó có hiện tượng ra máu. Vậy bạn cần lưu ý những gì khi xảy ra hiện tượng này? Khi nào cần gặp bác sĩ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là hiện tượng ra máu khi mang thai?

Hiện tượng ra máu khi mang thai là tình trạng máu chảy qua đường sinh dục của thai phụ trong quá trình mang thai. Sự chảy máu này có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào khi mang thai, từ tuần thứ nhất cho đến trước khi chuyển dạ.

Hiện tượng ra máu khi mang thai có rất nhiều nguyên nhân, có những trường hợp nghiêm trọng nhưng cũng có những trường hợp không đáng lo ngại. Chảy máu có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong thai kỳ.

Hiện tượng ra máu khi mang thai không hề hiếm gặp

Xuất huyết trong những tháng đầu thai kỳ là khá phổ biến và trong nhiều trường hợp, không đáng lo lắng. Tuy nhiên, chảy máu ở giai đoạn sau thai kỳ có thể nghiêm trọng hơn. Khi bạn bị chảy máu bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Sự phổ biến của hiện tượng ra máu khi mang thai

Chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên xảy ra với khoảng 15-25% phụ nữ mang thai. Chảy máu nhẹ hoặc ra máu có thể xảy ra 1-2 tuần sau khi thụ tinh khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung. Cổ tử cung có thể chảy máu dễ dàng hơn khi mang thai vì nhiều mạch máu đang phát triển ở khu vực này. Hiện tượng đốm hoặc chảy máu nhẹ sau quan hệ tình dục hoặc sau khi xét nghiệm Pap là bình thường.

Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, chảy máu là dấu hiệu đáng lo ngại hơn. Theo một nghiên cứu ghi nhận từ 4510 thai phụ, tỷ lệ thai phụ bị xuất huyết khi mang thai bất kỳ là 26,8%. Trong đó, 19,3% bị xuất huyết dạng đốm, 5,4% bị xuất huyết nhẹ và 2,2% bị xuất huyết nặng.

Phân loại hiện tượng ra máu khi mang thai

Hiện tượng ra máu khi mang thai có thể được chia thành hai loại, theo mức độ và theo thời điểm chảy máu.

Phân loại theo mức độ

 • Dạng đốm
 • Ra máu nhẹ
 • Ra máu nặng

Phân loại theo thời điểm chảy máu

 • Chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ
 • Chảy máu trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ

Hiện tượng ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Nguyên nhân

Những nguyên nhân có thể gây chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:

 • Mang thai ngoài tử cung: Trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn như trong ống dẫn trứng.
 • Chảy máu khi làm tổ: Xảy ra khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ tinh khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung.
 • Sẩy thai (sẩy thai tự nhiên trước tuần thứ 20).
 • Đa thai.
 • Mang thai trứng: Trường hợp hiếm gặp trong đó trứng thụ tinh bất thường phát triển thành mô bất thường thay vì một đứa trẻ.
 • Các vấn đề với cổ tử cung: Viêm nhiễm cổ tử cung, tổn thương cổ tử cung, khối u tại cổ tử cung,…

Thai ngoài tử cung

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

 • Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Phụ sản trong lần khám tiền sản tiếp theo nếu bạn bị chảy máu âm đạo lấm tấm hoặc chảy máy nhẹ và biến mất trong vòng một ngày.
 • Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa trong vòng 24 giờ nếu bạn có bất kỳ lượng máu âm đạo nào kéo dài hơn một ngày.
 • Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu âm đạo trung bình đến nặng, kèm theo đau bụng, chuột rút, sốt hoặc ớn lạnh.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu nhóm máu của bạn là Rh âm và bạn bị chảy máu. Bởi vì bạn có thể cần một loại thuốc ngăn cơ thể tạo ra các kháng thể có thể gây hại cho việc mang thai trong tương lai của bạn.

Hiện tượng ra máu khi mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

Nguyên nhân

Chảy máu trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ thường nghiêm trọng hơn so với chảy máu nhẹ trong ba tháng đầu.

Nguyên nhân bao gồm:

 • Các vấn đề về cổ tử cung: Viêm nhiễm hoặc khối u trên cổ tử cung có thể gây chảy máu nhẹ, không nghiêm trọng.
 • Nhau bong non: Nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi chuyển dạ. Chỉ xảy ra ở 1% phụ nữ mang thai.
 • Nhau tiền đạo: Nhau thai nằm quá thấp trong tử cung và che phủ một phần cổ tử cung. Chảy máu thường không kèm theo đau.
 • Chuyển dạ sinh non: Chảy máu có thể có nghĩa là bạn chuyển dạ quá sớm.
 • Sẩy thai: Sẩy thai có thể đã xảy ra trước đó mà không có bất kỳ dấu hiệu nào.
 • Vỡ tử cung: Một trường hợp hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng. Trong đó, tử cung bị rách theo đường sẹo từ vết mổ trước đó.

Viêm cổ tử cung

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ khi bạn bị chảy máu trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, kèm theo các triệu chứng như:

 • Sốt cao, ớn lạnh.
 • Đau quặn bụng, buồn nôn, nôn nhiều.
 • Chuột rút.
 • Tình trạng chảy máu kéo dài quá 24 giờ hoặc máu chảy ra ngoài với lượng trung bình đến nặng.

Lời khuyên từ các chuyên gia y tế

Vì chảy máu âm đạo trong bất kỳ tam cá nguyệt nào đều có thể là dấu hiệu của một rối loạn nào đó, hãy gọi cho bác sĩ ngay khi có những triệu chứng khác thường.

Đeo một miếng đệm để bạn có thể theo dõi lượng máu chảy ra và ghi lại thông tin về loại máu (màu hồng, nâu hoặc đỏ, dạng mịn hoặc máu vón cục). Mang bất kỳ mô nào đi qua âm đạo đến bác sĩ để xét nghiệm. Không sử dụng tampon hoặc quan hệ tình dục khi bạn vẫn đang chảy máu.

Bạn nên được siêu âm để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Siêu âm âm đạo và bụng thường được thực hiện cùng nhau như một phần của đánh giá đầy đủ.

Siêu âm khi mang thai

Hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu có các dấu hiệu sau đây, vì có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác:

 • Đau dữ dội hoặc chuột rút dữ dội ở vùng bụng dưới.
 • Chảy máu nhiều, có thể kèm theo đau hay không.
 • Tiết dịch từ âm đạo có chứa mô.
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Sốt hơn 38.5 độ C và/hoặc ớn lạnh.

Khi nào hiện tượng ra máu khi mang thai là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non?

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của chuyển dạ. Nếu chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ, được gọi là chuyển dạ sinh non. Các dấu hiệu khác của chuyển dạ sinh non bao gồm thay đổi dịch tiết âm đạo, áp lực vùng chậu hoặc bụng dưới, đau lưng liên tục, đau bụng nhẹ và ối bị vỡ (nước ối phun ra hoặc nhỏ giọt).

Chuyển dạ sinh non

Cách quản lý chuyển dạ sinh non dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi. Trong một số trường hợp, thuốc có thể được sử dụng. Khi cơn chuyển dạ sinh non quá xa và không thể dừng lại hoặc có những lý do khiến em bé phải sinh sớm, việc sinh con có thể cần thiết.

Khi nào ra máu khi mang thai là dấu hiệu của nhau tiền đạo?

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung và che phủ một phần hoặc toàn bộ lỗ của ống sinh. Nhau tiền đạo rất hiếm gặp vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, chỉ xảy ra ở một trong 200 trường hợp mang thai. Nhau tiền đạo chảy máu, có thể không đau, là một trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nhau tiền đạo

Chảy máu âm đạo mà không đau trong nửa sau của thai kỳ là dấu hiệu chính của nhau tiền đạo. Một số phụ nữ có thể cảm nhận các cơn co thắt. Ở nhiều phụ nữ được chẩn đoán bị nhau tiền đạo sớm khi mang thai, nhau tiền đạo sẽ tự khỏi. Khi tử cung phát triển, khoảng cách giữa cổ tử cung và nhau thai sẽ tăng lên. Khi nhau thai bao phủ cổ tử cung nhiều hơn, việc xử trí sẽ trở nên khó khăn hơn.

Khi nào hiện tượng ra máu khi mang thai là dấu hiệu của sẩy thai?

Tình trạng chảy máu do sẩy thai có thể thay đổi từ lấm tấm nhẹ hoặc tiết dịch có màu nâu đến nặng hơn là chảy máu nhiều và máu đỏ tươi hoặc cục máu đông. Máu có thể đến và ra trong vài ngày. Các triệu chứng khác của sẩy thai bao gồm chuột rút và đau ở bụng dưới, tiết dịch từ âm đạo và dịch mô từ âm đạo, không còn gặp phải các triệu chứng của thai kỳ như cảm thấy ốm và căng tức ngực.

Sẩy thai

Khi nào chảy máu khi mang thai là dấu hiệu của nhau bong non?

Trong khoảng 1% các trường hợp mang thai, nhau thai bong ra khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi chuyển dạ. Đồng thời, tạo thành các vũng máu giữa nhau thai và tử cung. Nhau bong non có thể rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Các dấu hiệu khác của nhau bong non là đau bụng, có cục máu đông từ âm đạo, tử cung mềm và đau lưng.

Nhau bong non

Khi nào chảy máu khi mang thai là dấu hiệu vỡ tử cung?

Có một loạt các dấu hiệu liên quan đến vỡ tử cung. Một số dấu hiệu có thể xảy ra bao gồm chảy máu âm đạo quá nhiều, đau đột ngột giữa các cơn co thắt, cơn co thắt trở nên chậm hơn hoặc ít dữ dội hơn, đau bụng bất thường hoặc đau nhức, thụt đầu em bé vào ống sinh, phồng lên dưới xương mu, đau đột ngột tại vị trí của một vết sẹo tử cung trước đó, mất trương lực cơ tử cung, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp và mẹ bị sốc, nhịp tim bất thường ở em bé.

Vỡ tử cung

Nói tóm lại, hiện tượng ra máu khi mang thai không phải là hiếm. Vì vậy, các thai phụ cần chú ý đến tình trạng này. Bất kể lượng máu ghi nhận được là ít hay nhiều, tốt hơn hết là nên bàn với bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm Mang Thai Nôn Ra Máu: Nguyên nhân và Điều Trị theo Đông y Khí hư thường xuất hiện khi mang thai –…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…