Protein niệu thai kỳ: Mọi điều bạn cần biết

Hãy cùng tìm hiểu về protein niệu trong thai kỳ và tác động của nó đến sức khỏe phụ nữ mang bầu. Protein niệu là gì? Tại sao nó quan trọng? Điều gì gây ra sự xuất hiện của protein niệu trong thai kỳ và làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Định nghĩa

Khi protein niệu vượt quá 0,3g trong 24 giờ, hoặc trên 1g/l, được coi là protein niệu dương tính trong phụ nữ mang bầu. Sự xuất hiện của protein niệu trong nước tiểu của phụ nữ có thai không bình thường là một dấu hiệu lâm sàng quan trọng và cần được sự quan tâm và chẩn đoán từ các bác sĩ sản khoa và thận học để điều trị và dự báo. Nếu protein niệu vượt quá mức cho phép sau khi qua tuần thứ 20 của thai kỳ, đây có thể là một dấu hiệu tiền sản giật. Tuy nhiên, nếu protein niệu xuất hiện trước khi mang thai hoặc trước tuần thứ 20, đây có thể là một biểu hiện của bệnh thận trước đó.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự xuất hiện của protein niệu trong thai kỳ:

  • Bệnh thận chưa được phát hiện trước đây.
  • Bệnh thận trước khi có thai nặng lên.
  • Biểu hiện của tiền sản giật.

Cơ chế xuất hiện protein niệu

Sự thay đổi cấu trúc thành mao mạch làm tăng tính thấm của thành mao mạch cầu thận và giảm khả năng tái hấp thu trong ống thận dẫn đến sự xuất hiện protein trong nước tiểu. Sự thay đổi này bắt đầu xuất hiện từ 4 tuần đầu thai kỳ, đạt đỉnh vào tuần thứ 9- 11 và duy trì cho đến cuối thai kỳ. Trong 4 tuần cuối thai kỳ, sự tăng lọc cầu thận có xu hướng giảm dần. Đồng thời, sự tăng huyết động đến thận cũng làm thay đổi tính thấm của thành mao mạch và khả năng tái hấp thu trong ống thận, dẫn đến xuất hiện protein niệu mặc dù không có bệnh lý thận.

Chẩn đoán và điều trị

Khi protein niệu xuất hiện sớm và vượt quá 0,3g trong 24 giờ, cần nghi ngờ về sự xuất hiện của một số bệnh lý thận như nhiễm trùng đường tiểu hoặc bệnh thận mạn. Đặc biệt, quan trọng nhất là phải tìm kiếm tiền sản giật.

Chẩn đoán tiền sản giật dựa trên các yếu tố sau:

  • Protein niệu xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và vượt quá mức bình thường cho phép.
  • Tăng huyết áp có thể đi kèm với phù ở mức độ khác nhau.
  • Các triệu chứng khác bao gồm đau đầu, rối loạn thị giác, nôn, buồn ngủ, đau thượng vị và phù nề.

Tiền sản giật chỉ xuất hiện khi mang thai và có nguồn gốc từ thai nhi, tình trạng này chỉ kết thúc khi thai nhi được sinh ra. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm gia đình, tiền sử bệnh, tuổi tác, béo phì và các bệnh liên quan đến mạch máu hoặc hệ thống miễn dịch.

Đối với phụ nữ có thai và bị bệnh thận, cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa thận và sản để đảm bảo điều trị hiệu quả cho cả mẹ và thai nhi. Việc sử dụng thuốc cần được thận trọng, vì một số thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu có dấu hiệu của tiền sản giật, mẹ và thai nhi cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của cả hai.

Dữ liệu tham khảo: Cunningham Macdonal,2004. Renal and Urinary tract disorders, Williams Obstetrics 20th Edition, pp1251-1271. David B.Bernard ,David J.Salant, 1996. Clinical Approach to the pateint with Proteinuria and the Nephrotic syndrome .In The Principles and Practice of Nephrology 2th Edition,pp 110-121. Knneth Higby,MD,Cheryl R,Suiter, MD,John Y, Phelps, MD,Therasa SilerKhodr, PhD,and Oded Langer, 1994. Normal values of urinary albumin and total protein excretion during prenancy, Am J Obstet Gynecol, 171,pp984-989. Phyllis August ,Adrian I.katz, Marshall D, 2000. Lindheimer The patient with kidney disease and Hypertension in Pregnancy .In Manual of Nephrology .5th Edition chapter 13 pp 203-2309. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm Thai ngoài tử cung: Phát hiện sớm và nguy hiểm Mang thai ngoài tử cung: Ách tắc đường phát triển của thai…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…