Tác động của Caffeine (cà phê) khi mang thai: Những hiểu biết mới từ các nghiên cứu

Những tác động sinh lý của Caffeine đối với thai kỳ đã được rất nhiều nghiên cứu trên loài gặm nhấm.

Caffeine và tác động của nó đến thai kỳ

(A) Ở con người, việc sử dụng caffeine khi mang thai có thể gây ra những biến chứng như sẩy thai, hạn chế tăng trưởng của thai nhi và nhẹ cân. Điều này cũng tăng nguy cơ thừa cân và suy giảm phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh.

(B) Caffeine ảnh hưởng đến phát triển thai nhi thông qua các cơ chế tiềm năng đã được chứng minh bằng các nghiên cứu trên chuột. Những nghiên cứu này cho thấy rằng phơi nhiễm với caffeine không chỉ gây ảnh hưởng đến việc làm tổ của phôi mà còn gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, dẫn đến sảy thai, nhẹ cân và phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh sau sinh.

Các nghiên cứu về động vật gặm nhấm cũng cho thấy rằng sự phơi nhiễm với caffeine ở động vật gặm nhấm gây tác dụng phụ tương tự như ở con người. Với liều lượng caffeine tương đương với 1 cốc 240 ml cà phê ở con người, các vấn đề thai kỳ và sự phát triển của thai nhi đã được chứng minh.

Tác dụng của caffeine trong giai đoạn trước khi làm tổ

Đáng chú ý, tiếp xúc ngắn với caffeine trong giai đoạn trước khi làm tổ hoặc thậm chí trước giao hợp cũng có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ trong suốt thai kỳ. Việc sử dụng caffeine với liều lượng tương đương với sáu tách cà phê ở con người trong 4 ngày liên tiếp trước thụ tinh đã làm giảm khả năng sinh sản do mất khả năng làm tổ của phôi.

Ngoài ra, rối loạn điều hòa các gen điều hòa hormone steroid cũng là một yếu tố quan trọng khiến khả năng thụ tinh bị suy giảm. Caffeine có thể ảnh hưởng đến chức năng nhau thai bằng cách kích hoạt các protein gây chết của gen khối u p53.

Tác dụng của caffeine trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ

Tiếp xúc với caffeine trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ cũng có tác dụng phụ đáng kể. Sử dụng caffeine trong giai đoạn này có thể làm suy yếu sự phát triển của tim phôi và làm giảm chức năng tim mạch. Ngoài ra, việc sử dụng caffeine trong giai đoạn này cũng có thể gây ra sự giảm trọng lượng nhau thai và cấu trúc bất thường của phôi.

Tác dụng của caffeine cũng có thể xuất phát từ việc ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thông qua kích hoạt hệ thống angiotensin của mẹ và nhau thai. Ngoài ra, nồng độ adrenaline huyết thanh và lưu lượng máu nhau thai cũng bị ảnh hưởng bởi caffeine.

Kết luận

Caffeine có tác động tiêu cực đến thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Việc sử dụng caffeine trong giai đoạn trước khi làm tổ, cũng như trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, việc hạn chế tiếp xúc với caffeine trong suốt thai kỳ được khuyến cáo để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Những phát hiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và sức khỏe của mẹ trong suốt thai kỳ, vì chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con cháu.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm Sự phát triển của thai nhi ở tuần 25: Những điều mẹ bầu cần biết Nhịp tim thai nhi: Tất cả những…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…