Những Loại Rau, Trái Cây Bà Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

Thực phẩm bà bầu không nên ăn luôn là một câu hỏi đáng quan tâm đối với nhiều phụ nữ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất với nguy cơ sảy thai cao và cảm giác mệt mỏi do ốm nghén. Vậy khi mang bầu, cần biết những loại rau củ, hoa quả nào không nên ăn để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh?

Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Hạn Chế Ăn

Quả Nhãn

Quả nhãn có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường bị táo bón. Ăn nhiều nhãn sẽ tăng nhiệt trong cơ thể, vận mạch máu và gây ra các vấn đề như ra huyết đau bụng, tổn thương thai khí. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý với loại quả này.

Quả nhãn

Quả Dứa

Dứa ngọt và thơm, nhưng có thể gây co thắt tử cung làm sảy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Dứa tươi có chứa bromelain, một chất làm mềm tử cung và gây sảy thai. Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Quả dứa

Đu Đủ Xanh

Đu đủ xanh chưa chín hoàn toàn chứa nhiều enzyme và mủ, có thể gây co thắt tử cung và gây sảy thai. Đu đủ xanh cũng chứa prostaglandin và oxytocin, hai chất rất cần thiết cho quá trình sinh đẻ. Khi chưa đủ thời gian để em bé ra đời, nếu ăn đu đủ xanh, có thể gây sảy thai. Vì vậy, đu đủ xanh cũng là một trong số những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Đu đủ xanh

Dưa Hấu Ướp Lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Mẹ bầu thường có tâm trạng không ổn định và lượng insulin tiết ra không đủ, gây giảm tác dụng của đường trong máu, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ gây đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, dưa hấu lạnh được xếp vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh, dù là trong những ngày nắng nóng.

Dưa hấu ướp lạnh

Quả Vải

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu như tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng điện giải và lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả vải. Ăn quá nhiều vải có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ, xuất huyết và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 7-10 quả vải mỗi lần.

Quả vải

Mận

Mận chứa nhiều vitamin A và carotene, hữu ích cho phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mận cũng có tính nóng, tương tự như nhãn hay đào. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn mận, để tránh phát ban do nhiệt.

Quả mận

Ổi

Ổi là một loại trái cây phù hợp cho các bà bầu, đặc biệt khi đi làm. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Ổi vị nóng và không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Mẹ bầu nên ăn ổi với một lượng vừa phải để nhận được các lợi ích như ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch,…

Ổi

Táo Mèo

Táo mèo có tác dụng kích thích tử cung và gây ra sảy thai, sinh non. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng, vì vậy hãy thêm táo mèo vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến bản thân và thai nhi.

Quả Đào

Quả đào có vị ngọt và tính nóng, khi ăn nhiều có thể gây xuất huyết. Lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa và rát cổ họng. Vì vậy, quả đào cũng là loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Nếu ăn, hãy gọt vỏ và không ăn quá thường xuyên.

Quả đào

Mãng Cầu (Na)

Mãng cầu thơm, ngọt nhưng không ngán, là loại quả được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu không muốn tăng thêm số lượng thực phẩm gây nhiệt vào thực đơn hàng ngày, hãy hạn chế nạp mãng cầu. Ăn quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây nguy cơ sảy thai và sinh non. Hãy xếp mãng cầu vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế.

Vú Sữa

Hãy thêm vú sữa vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn. Ăn nhiều vú sữa có thể làm mẹ bầu nóng trong người. Khi ăn vú sữa, chỉ nên ăn phần ruột trong và không “lấn” ra phần thịt chát bên ngoài, vì nó có thể gây táo bón.

Vú sữa

Những Điều Cấm Kỵ Khi Bà Bầu Ăn Hoa Quả

Ngoài danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, hãy lưu ý những điều cấm kỵ khi ăn hoa quả, các mẹ bầu nhé!

Việc ăn uống khi mang thai không cần quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chú ý để tránh gặp phải các rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn hoa quả cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em nên lưu ý.

Ăn Hoa Quả Chưa Rửa

Các loại hoa quả chưa rửa có thể chứa ký sinh trùng, chất hóa học và chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và các hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Không Súc Miệng Sau Khi Ăn Hoa Quả

Hầu hết các loại trái cây chứa carbohydrate lên men và axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, axit sẽ tiếp xúc liên tục với răng. Điều này có thể gây hại răng của mẹ bầu. Vậy nên, nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

Ăn Quá Nhiều Hoa Quả

Ăn quá nhiều bất kỳ thứ gì cũng không tốt, và với trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng, nhưng không đủ chất dinh dưỡng như protein và chất béo quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hãy ăn trái cây một cách vừa phải.

Ăn Hoa Quả Ngay Sau Bữa Ăn

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu, thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn trái cây trong vòng 2 giờ sau bữa ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

Hoa Quả Để Lạnh

Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh, đặc biệt là hoa quả, dễ gây đau bụng và tiêu chảy. Chính vì vậy, hãy ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Trái Cây Có Tính Nóng

Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như táo gai, anh đào, quả lựu, vải thiều sẽ làm mẹ bầu dễ “bốc hỏa” và khiến tâm trạng dễ nóng nảy. Tốt nhất là hạn chế ăn.

Những Loại Rau Làm Tăng Nguy Cơ Sảy Thai, Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn

Ngải Cứu

Ngải cứu có tác dụng xoa dịu đau cơ, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, ngải cứu được xếp vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp tử cung và dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Rau Răm

Rau răm cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Ăn rau răm nhiều dễ mất máu. Rau răm có chứa chất gây co bóp tử cung dễ gây sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

Rau răm

Rau Sam

Rau sam là loại rau dễ trồng, nhưng khi dùng, nó có thể kích thích tử cung mạnh và gây sảy thai. Hãy cho rau sam vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn.

Rau sam

Rau Bina

Rau bina chứa nhiều vitamin K và chất sắt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau bina trong thai kỳ tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ bầu nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Rau bina

Rau Ngót

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và tiêu chảy do chứa một chất có hàm lượng papaverin. Nếu dùng trên 30 gam lá tươi, rau ngót có thể dễ gây sảy thai. Hãy cho rau ngót vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn hoặc chỉ ăn vài cọng.

Súp Lơ

Súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C tốt cho bé, nhưng cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Ăn súp lơ xanh hàng ngày, đặc biệt khi mới có thai, có thể tăng nguy cơ sảy thai. Cũng giống như súp lơ xanh, ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C cao.

Súp lơ

Mướp Đắng

Mướp đắng có rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Mẹ bầu ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa chất vicine, độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê đối với các bà bầu nhạy cảm. Nếu mẹ bầu quá lạm dụng mướp đắng, có thể gây sựy rối nguy hiểm như sảy thai, đẻ non, đặc biệt là với phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hay nạo phá thai nhiều lần.

Mướp đắng

Những mẹ mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý ăn uống để tránh xảy ra những việc đáng tiếc. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bầu sẽ ghi nhớ danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Ăn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng: Lợi ích không thể bỏ qua 5 thực phẩm chức năng giúp tăng…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…